Bật mí cách ăn sashimi chuẩn Nhật Bản

澳洲龍蝦二食 Australia Lobster

Sashimi là món ăn truyền thống Nhật Bản nổi tiếng khắp thế giới, ngày nay Sashimi cũng như ẩm thực Nhật đã trở thành một trong những trường phái nổi bật của nền ẩm thực thế giới. Tại Việt Nam cũng có không ít các nhà hàng Sashimi nổi tiếng và cũng không ít người đã được thưởng thức sashimi, tuy nhiên cách ăn sashimi chuẩn của người Nhật giúp giữ được sự tươi ngon của chúng không phải ai cũng biết.

Sashimi là gì?

Sashimi là món ăn truyền thống của Nhật Bản với nguyên liệu chính là hải sản tươi sống. Sashimi thường được dùng như món khai vị trong các bữa tiệc sang trọng hoặc là món chính được ăn kèm với súp Miso. Sashimi sử dụng phần hải sản tươi sống, thường là cá được đánh bắt ngoài biển với hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Người Nhật tin rằng thưởng thức cá tươi sống sẽ giữ lại được sự tươi ngon và chất dinh dưỡng cao nhất.

Nhiều người ngoại quốc thường nhầm lẫn giữa sushi và sashimi và có thể đồng nhất hai loại này với nhau. Nhưng thực tế, hai món này hoàn toàn khác biệt, sushi là món mà thành phần của nó có giấm gạo và cá tươi sống đồng thời một số loại sushi cũng có thành phần hải sản đã được nấu chín và có cả sushi không chứa hải sản.

Sashimi là món ăn cao cấp ở Nhật Bản, theo thời gian, sashimi không chỉ là món ăn truyền thống mà còn trở thành nghệ thuật với cách trang trí cực kỳ tinh tế và cách chế biến cũng không kém phần hấp dẫn. Nếu có dịp ghé thăm các nhà hàng truyền thống Nhật Bản bạn sẽ được chiêm ngưỡng cách người đầu bếp chế biến ra một miếng sashimi rất hấp dẫn và lôi cuốn.

加拿大象拔蚌刺身-Canadian-Geoduck-(2)

Các loại sashimi

Sashimi được làm từ hải sản tươi sống nên có nguồn nguyên liệu vô cùng phong phú như: Cá hồi , mực, cá ngừ, cá saba, bạch tuộc, cá ngừ béo, cá đuôi vàng, cá nóc, cá tai… Trong đó món sashimi ‘quốc dân’ của người Nhật không phải là sashimi cá hồi như nhiều người lầm tưởng mà người Nhật thường chuộng món sashimi từ cá ngừ béo và cá tai nhưng do hai loại cá này rất đắt nên một số đầu bếp đã thay đổi nguyên liệu chính thành cá hồi dẫn đến sự nhầm lẫn của thực khách.

Ngoài các nguyên liệu từ hải sản tươi sống người Nhật cũng làm sashimi từ thịt ngựa, thịt gà, gan và konyaku (một loại thạch làm từ khoai) với các tên gọi khác như Basashi (Sashimi thịt ngựa), Torishashi (Sashimi thịt gà), Rebasashi (Sashimi gan) hay Konyakusashi (Sashimi Konyaku). Tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng có thể thưởng thức tất cả các loại sashimi này cùng một lúc vì vì món Nhật đúng chuẩn phải dùng nguyên liệu tươi ngon có sẵn trong mùa đó nên bạn có thể sẽ phải chờ đợi rất lâu để thưởng thức hết được các món sashimi trên đây.

Cách ăn sashimi chuẩn Nhật Bản

Thực tế người Nhật rất chú trọng đến cách thưởng thức bất kỳ món ăn truyền thống nào. Với sashimi cũng vậy, sashimi thường được phục vụ đầu tiên để làm món khai vị, chúng thường được để trong một đĩa nhỏ cùng nước tương, mù tạt, củ cải thái sợi, gừng ngâm chua và lá tía tô đỏ. Người Nhật ăn sashimi trước vì món ăn này có mùi nặng nên thưởng thức trước sẽ không làm ảnh hưởng tới mùi vị của các món tiếp theo.

Bạn không nên trộn mù tạt với nước tương vì như vậy sẽ làm phá vỡ hết cấu trúc của cả hai loại và làm mùi vị của món ăn giảm đi đáng kể. Bạn chỉ cần phết một chút mù tạt lên miếng sashimi rồi chấm cùng với nước tương là đã thưởng thức được vị tươi ngon tuyệt hảo. Một lưu ý nhỏ cho bạn là đĩa gừng ngâm chua thường được phục vụ kèm không phải để ăn kèm với sushi và sashimi mà để làm món tráng miệng vì hai món ăn này thường có mùi vị nặng nên bạn cần ăn gừng sau mỗi miếng sashimi để cân bằng vị giác và sẵn sàng để tận hưởng trọn vẹn vị ngon của miếng sashimi tiếp theo.

Thưởng thức sashimi chuẩn Nhật ở đâu?

Nếu bạn đang băn khoăn tìm kiếm một nhà hàng sashimi chuẩn Nhật với không gian sang trọng và phục vụ 5 sao thì hãy đến ngay với The Drunken Pot nhà hàng nổi tiếng với sự kết hợp hoàn hảo giữ ẩm thực Nhật Bản và Trung Hoa, tại đây bạn sẽ được phục vụ những món sashimi thượng hạng với trang trí tinh tế, chuẩn Nhật với hương vị hấp dẫn khó quên. Hãy cùng những người thân yêu đến với The Drunken Pot để khám phá thế giới ẩm thực hấp dẫn và lưu giữ lại những kỷ niệm tuyệt vời tại nơi đây.

花竹蝦刺身 Bamboo Shrimp

Mục nhập này đã được đăng trong$ s. Đánh dấu liên kết cố định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *