Lẩu hải sản – món ăn tuyệt vời ngày se lạnh

行酒江湖 The VagaBond

Những ngày tiết trời chớm đông se lạnh thì một nồi lẩu hải sản chua cay là một lựa chọn không gì tuyệt vời hơn. Nước dùng chua chua, cay cay,  gia đình hay hội bạn thân quây quần bên nồi lẩu nghi ngút quả là một món ăn mê ly hấp dẫn mọi thực khách. Nhắc đến lẩu, có rất nhiều loại khác nhau, “mỗi người một vẻ” nhưng riêng lẩu hải sản lại được mệnh danh là hoa hậu trong thế giới các loại lẩu. Hãy cùng tìm hiểu xem có gì hấp dẫn đằng sau sức hút của lẩu hải sản.

Những hải sản nào dùng để chế biến lẩu hải sản

Như chúng ta đã biết hải sản hay đồ biển nói chung là loại thực phẩm được khai thác từ biển cả làm thức ăn cho con người. Hải sản bao gồm các loại như các loại cá biển, động vật thân mềm (mực, nghêu, hàu, bạch tuộc, các loại ốc, hến), động vật giáp sát (tôm, cua, tôm hùm,…), động vật đa ga (nhím biển, ốc gai,…), ngoài ra còn có một số loại rong biển và vi tảo cũng có thể được sử dụng.

Mặc dù mỗi loại hải sản đều thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao nhưng không phải loại hải sản nào cũng dùng để ăn lẩu. Những hải sản có đặc tính tanh khác biệt cho nên trong quá trình chế biến tẩm ướp các nguyên liệu phải thật khéo để khử được mùi tanh của nó. Theo đó, những loại hải sản phù hợp nhất để ăn lẩu hải sản như là: Cá biển, tôm, bề bề, cua, nghêu, ghẹ, hàu, ốc, mực, bạch tuộc,… Những loại này có thể dùng phương pháp như chiên, hấp, nướng. Tuy nhiên, thích hợp nhất chính là món lẩu hải sản trứ danh. Một nồi lẩu ải sản với các nguyên liệu tươi ngon sẽ khiến mọi thực khách cảm thấy không còn gì tuyệt vời hơn.

Những loại rau ăn kèm và gia vị của lẩu hải sản

Một nồi lẩu hải sản sẽ không còn hấp dẫn nếu thiếu mặt của các loại rau ăn kèm và gia vị đặc trưng của lẩu hải sản.

Các  loại rau ăn kèm với hải sản như rau muống, rau cần, rau cải cúc, rau cải xoong, cải thảo, cải xanh,… Trước khi ăn cần phải sơ chế rau và rửa sạch sẽ để ráo nước. Rau ăn kèm sẽ làm bớt cảm giác tanh và ngấy của lẩu hải sản và cân bằng dinh dưỡng cho bữa ăn. Các loại nấm như nấm kim châm, nấm rơm, nấm hương cũng là những nguyên liệu không thể thiếu góp phần tạo mùi vị và hương thơm cho món ăn. Khi sơ chế nấm cũng cần cẩn thận loại bỏ hết mùn đất bẩn trên cây nấm tránh ngộ độc thực phẩm.

Còn đối với gia vị, một nồi lẩu hải sản ngon nhất chính là nồi lẩu có đủ gia vị chua cay. Lẩu hải sản thì trong nước dùng phải có dứa, gừng sả, cần tây, sa tế để tạo vị cay tùy theo khẩu vị của từng người mà thêm hoặc bớt sa tế cho nồi lẩu. Để nước dùng thêm ngon ngọt hơn, xương ống phải được thêm vào để có nước cốt xương thêm đậm đà hương vị.

Trên đây là một số thực phẩm đi kèm và cần thiết để cấu thành một nồi lẩu hải sản thật hấp dẫn. Tuy nhiên, lẩu hải sản có rất nhiều biến tấu nên không có công thức nhất định cho món này.

Trình bày lẩu hải sản bắt mắt và thu hút

Không cần biết mùi vị như thế nào nhưng một món ăn được trình bày đẹp đã hấp dẫn thị giác của người thực khách khiến họ không thể chối từ được. Món lẩu hải sản được trình bày khoa học sạch sẽ bắt mắt sẽ lôi kéo mọi ánh nhìn của người khác. Khi trình bày, các nguyên liệu phải được để riêng từng loại và có màu xanh của rau điểm lên trên để tạo sự cân bằng. Đối với cá, làm sạch và thái lát mỏng xếp lần lượt lên đĩa trong. Mực tươi xếp gọn phần xúc tua vào trong thêm ớt tỉa hoa để trang trí cho bắt mắt. Hàu hay nghêu thì phải rửa sạch cát bẩn và xếp gọn lên một chiếc đĩa lớn để mọi người đều có thể thưởng thức được.

Nên chọn những loại đĩa hình bầu dục hoặc những chiếc đĩa có kích thước lớn to rộng thì nhìn các món ăn sẽ thêm phần hấp dẫn và ngon miệng níu chân mọi người vào bàn ăn.

Cuối cùng tùy thuộc vào sở thích mỗi người mà lẩu hải sản có thể biến tấu rất đa dạng và phù hợp với mỗi hoàn cảnh cũng như các nhu cầu khác nhau của thực khách. Thơm ngon, bổ dưỡng, lẩu hải sản xứng đáng là hoa hậu trong các món lẩu.

 

 

Mục nhập này đã được đăng trong$ s. Đánh dấu liên kết cố định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *