Nguyên liệu nấu lẩu: Mấu chốt tạo ra một nồi lẩu ngon

Nước dùng lẩu chính là thứ tạo ra sự khác biệt giữa các món lẩu. Nước lẩu có ngon thì nồi lẩu mới ngon. Nguyên liệu nấu lẩu góp một phần không hề nhỏ trong việc tạo ra nước lẩu ngon. Nguyên liệuchính là mấu chốt của một nồi lẩu thơm ngon khiến người dùng nhớ mãi.

Lẩu – món ăn của sự ấm áp

Vào những ngày cuối thu chớm đông, lẩu chính là món ăn được lựa chọn nhiều nhất. Thưởng thức một nồi lẩu nóng hổi nghi ngút khói cùng bạn bè và người thân chính thì còn gì tuyệt hơn. Lẩu đã trở thành món ăn phổ biến trong đời sống của người Việt.

Lẩu chính là món ăn phổ biến bắt nguồn từ Trung Quốc. Có thể nói, lẩu chính là tinh hoa văn hóa ẩm thực nước này. Ẩm thực Trung Quốc có hơn 100 loại lẩu khác nhau. Mỗi loại lẩu đều có nét riêng và hương vị khác biệt. Những món lẩu ngon nhất của Trung Quốc có thể kể đến như lẩu Tứ Xuyên, lẩu khói, lẩu rượu, lẩu quý phi, … Mỗi món lẩu đều có đặc trưng riêng khiến người ăn nhớ mãi. Ví như lẩu Tứ Xuyên có nước dùng đậm đà do được nấu trong nhiều ngày, lẩu quý phi có tác dụng dưỡng nhan, bổ sung sức khỏe, lẩu rượu lẩu khói đặc sắc vì cách thức trình bày và hương vị khó quên.

Một trong những bí quyết chủ chốt để tạo ra những nồi lẩu thần thánh của xứ Trung chính là nguyên liệu nấu lẩu. Nguyên liệu càng đặc biệt, càng tươi ngon thì lẩu càng trở nên ngon miệng, lạ mắt.

Nguyên liệu nấu lẩu: bí quyết cho một nồi lẩu ngon

Hồn cốt của một món ăn ngon là nguyên liệu tạo ra món ăn đó. Nguyên liệu có tươi ngon, hợp vệ sinh thì món ăn nấu ra mới thơm ngon, bổ dưỡng. Và món lẩu ngon cũng cần những nguyên liệu tươi ngon. Các món lẩu khác nhau sẽ cần những nguyên liệu khác nhau. Lẩu hải sản thì cần tôm, nghêu, cá sống, sả, rau mùi,..; lẩu gà thì cần gà ta, xương gà, nấm,..; Lẩu tứ xuyên thì cần sốt Tứ Xuyên, ớt, rượu nếp, giấm,… Các loại rau ăn kèm lẩu thường giống nhau: nấm kim, bắp, bông cải xanh, rau muống, cải xanh, cải thảo,… Nguyên liệu nấu lẩu cần được lựa chọn kỹ càng và cẩn thận. Những nguyên phụ liệu sử dụng phải đảm bảo độ tươi ngon, chất lượng. Đặc biệt là các món ăn kèm lẩu, cần phải đảm bảo độ tươi sống. Bởi khi ăn lẩu thường nhúng tái và ăn liền.

Cách ăn nhúng tái của lẩu nên buộc người chế biến phải thái mỏng, to bản các nguyên liệu. Đối với món ăn kèm là cá thì nên thái dày, vì nếu thái quá mỏng  miếng cá sẽ nát, gây mất ngon. Ngoài những liệu tươi sống, lẩu cần những nguyên liệu thảo mộc khô. Khi chọn mua các loại đông y thảo mộc cần chú ý chọn địa chỉ uy tín để mua. Trước khi sử dụng, nên xem kỹ các loại thuốc này có bị mốc hay ẩm ướt gì không.

 

Gia vị: nguyên liệu nấu lẩu cần phải có

Lẩu ngon khi nước dùng lẩu ngon. Những nguyên liệu nấu nước dùng thường là các loại xương động vật và một số loại thảo mộc đông y. Nhưng chúng ta quên rằng, gia vị cũng đóng phần không nhỏ để tạo ra mùi vị cho nước dùng. Nước dùng lẩu thái cần vị chua và cay, có thể sử dụng me chua, giấm hay chanh để tạo vị chua thanh, dùng tương ớt, ớt bột hay sa tế để tạo độ cay nồng. Với lẩu tứ xuyên, nồi lẩu đặc trưng với vị cay nồng, có thể dùng nhiều loại ớt khác nhau. Gia vị cũng là thứ tạo ra chén nước chấm ngon ăn kèm lẩu. Xì dầu, nước mắm, tương, tiêu, ớt hay mù tạt đều là những gia vị cần phải có để sự đậm đà cho món ăn kèm lẩu. Mỗi loại đồ ăn sẽ hợp với một loại gia vị. Hải sản sẽ đi kèm mù tạt hoặc ớt xanh, tôm, cá có thể dùng tương ớt hoặc nước tương tỏi ớt.

醉生夢鍋 The Ultimate Drunken Pot

Một nồi lẩu vào mùa đông se lạnh, vào những ngày trời mưa chính là đề xuất không thể tuyệt hơn. Công thức nấu lẩu có ngon tới đâu nhưng sử dụng nguyên liệu không đảm bảo thì nồi lẩu sẽ trở nên dở tệ. Nếu bạn đang có ý định nấu một nồi lẩu để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè thì nên kĩ càng trong khâu chọn nguyên liệu.

 

Mục nhập này đã được đăng trong$ s. Đánh dấu liên kết cố định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *