Tiểu long bao: khúc biến tấu trứ danh của bánh bao

-6-color-Soup-Dumplings_H

Nếu bạn là tín đồ của ẩm thực Trung Hoa thì chắc chắn không thể nào không biết cái tên “tiểu long bao”. Món tiểu long bao chính là phiên bản độc đáo của bánh bao truyền thống được yêu thích trên toàn thế giới.

Tiểu long bao: “viên ngọc” của ẩm thực Trung Quốc

Tiểu long bao (xiao long bao) hay còn được biết đến với cái tên  là Dumpling. Món ăn này trong tiếng Trung có nghĩa là bánh bao trong cái lồng tre nhỏ. Món tiểu long bao chính là sự đổi mới của bánh bao truyền thống. Sự đổi mới này khiến thực khách không khỏi xuýt xoa kinh ngạc khi nếm thử.

Món tiểu long bao có nguồn gốc từ thị trấn nhỏ của Thượng Hải- Nanxiang. Năm 1875, chủ nhà hàng Ri Hua Xuan là Huang Mingxian đã sáng tạo ra món ăn Tiểu long bao và bày bán nó một cách rộng rãi. Tại thời điểm đó, Tiểu long bao vẫn chưa là cái tên gây sốt giới ẩm thực như hiện nay. Cho đến sau này, khi chuỗi nhà hàng ở Tiêm Sa Tứ bắt đầu biến tấu nhiều loại Tiểu long bao thì món ăn bắt đầu nổi tiếng và được ưa thích.

Nét “cách tân” của bánh bao truyền thống

Sáng tạo từ món bánh bao nhân thịt truyền thống, món tiểu long bao tạo sự khác biệt và mới lạ không thể tìm thấy ở món ăn nào khác. Huang Mingxian tạo ra sự khác biệt cho món bánh bao này bằng cách cho thêm lớp thạch nước súp đã đông lạnh vào phần nhân. Khi đem hấp, lớp  thạch đông lạnh này sẽ rã đông, lúc này nhân bánh bao sẽ ngập nước súp thịt. Sự kết hợp giữa nhân thịt và nước súp với công thức riêng cùng vỏ bánh mềm mịn tạo khiến thực khách không thốt nên lời khi thưởng thức. Món ăn đã loại bỏ được sự khô khan của bánh bao truyền thống bằng nước súp thịt. Lớp vỏ bánh gần như trong suốt nhưng vẫn có độ dai để giữ phần nước súp. Tiểu long bao tạo nên cơn sốt cho giới ẩm thực cả trong ngoài và ngoài nước. Cắn một miếng bánh tiểu long bao, bạn sẽ bùng nổ vị giác vì chất nước ngọt chảy tràn khoang miệng. Thêm một chút dai dai của vỏ bánh, chút ngọt ngọt mặn mặn của nhân thịt được tẩm ướp gia vị bí truyền. Vậy là vị giác của bạn đã được thưởng thức một bản hòa tấu hương vị đậm chất Trung Hoa và không thể nào quên.

Tiểu long bao trước kia chỉ có nhân thịt. Sau này, món ăn được biến đa dạng hơn để tạo sự phong phú cho thực khách. Chiếc bánh có hình dáng tí hon được thêm nhiều loại nhân khác nhau như: tôm, rau, nấm truffle, gan ngỗng… Lớp vỏ bên ngoài cũng được sáng tạo thêm khiến vỏ bánh có nhiều màu sắc bắt mắt. Vỏ bánh màu đỏ là củ dền , màu vàng là nghệ tươi hoặc lòng đỏ trứng muối. Chính sự sáng tạo và cách tân của các đầu bếp đã làm món tiểu long bao đến với nhiều người hơn và được nhiều người yêu thích. 1 phần Tiểu long bao thường có từ 5 đến 7 chiếc bánh. Những chiếc bánh nhỏ xíu  sẽ được đặt trên lớp giấy nến mỏng trong chiếc lồng tre nhỏ. Đầu bếp sẽ đem hấp cả lồng tre ở nhiệt độ vừa phải. Thực khách sẽ ăn kèm tiểu long bao với dấm hồng và gừng thái sợi mỏng.

Cách thưởng thức một chiếc Tiểu long bao

Rất nhiều thực khách lần đầu thưởng thức món ăn này đều ăn sai cách. Ăn tiểu long bao sai cách sẽ khiến món ăn mất ngon. Cách ăn sai thường thấy là cắn bánh ăn trực tiếp mà không dùng nước kèm nước chấm. Việc cắn trực tiếp sẽ không thể thưởng thức trọn phần nước thịt.

Cách ăn đúng cũng rất đơn giản. Bạn dùng thìa lấy một ít dấm hồng và gắp một chiếc bánh đặt vào thìa. Nên nhớ dùng đũa lật bánh liên tục để bánh bớt nóng và thấm đều phần nước chấm. Khi ăn, bạn nên nhớ cắn nhẹ phần vỏ bánh trước rồi húp hết phần nước súp bên trong. Sau đó, bạn có thể dùng  thìa nhỏ để chan thêm phần nước chấm vào bên trong nhân và tiếp tục thưởng thức.

Năm nay, cơn sốt mang tên Tiểu long bao sẽ đổ bộ mạnh mẽ vào Việt Nam với nhà hàng The Drunken Pot – thương hiệu ẩm thực trứ danh từ Hồng Kông.  Đây chắc chắn sẽ là địa chỉ mới siêu hot dành cho các tín đồ ẩm thực.

 

Mục nhập này đã được đăng trong$ s. Đánh dấu liên kết cố định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *