Xu hướng ẩm thực Nhật Bản

阿拉斯加長腳蟹 Alaskan Carb

Nền văn hóa đặc sắc của đất nước mặt trời mọc nổi tiếng toàn thế giới, trong đó ẩm thực Nhật cũng được rất nhiều người ưa thích. Vậy lý do là gì mà ẩm thực Nhật Bản lại được yêu mến và phổ biến như vậy? Hãy cùng tìm hiểu về một trong những xu hướng ẩm thực hot nhất 2018 – ẩm thực Nhật Bản.

Nguyên liệu trong ẩm thực Nhật Bản

Một trong những nét độc đáo nhất trong ẩm thực Nhật đó là nguyên liệu chế biến vô cùng đa dạng và phong phú. Vậy nguyên liệu trong ẩm thực Nhật Bản có những gì? Có lẽ bạn không biết, nguyên liệu trong ẩm thực Nhật luôn xuất phát từ thiên nhiên. Vì chỉ có thiên nhiên, mới mang lại cho người ăn cảm giác mới lạ, hóa quyện và không làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nổi bật nhất khi nhắc đến ẩm thực Nhật có lẽ là những món ăn tươi sống như cá. Không một đất nước nào có thể chế biến món cá tươi sống ngon như ở Nhật. Món cá tươi sống sẽ cho người ăn cảm giác như được sống cùng với nhiên nhiên. Trước khi món cá tươi sống ra đời, mọi người thường chế biến qua lửa để làm chín rồi mới ăn. Nhưng khi để cá sống nguyên, hương vị của cá cũng như hương vị biển luôn được giữ trọn vẹn. Điều đặc biệt hơn đó chính là nước chấm cá tươi sống vô cùng ngon. Một sự kết hợp vô cùng hoàn hảo khi ăn cá tươi sống với mù tạt, gừng,… Khi ăn, dùng lá tía tô cuộn cá và gia vị đó lại và chấm với nước tương của Nhật, mùi vị của nó sẽ khiến bạn không bao giờ quên được.

Nghệ thuật tạo hình món ăn theo phong cách kawaii

Sự bùng nổ các món ăn của phong cách kawaii bắt đầu từ thói quen hàng ngày khi người Nhật thường thốt lên “kawaii” để bày tỏ cảm xúc trước những đồ vật xinh xắn, dễ thương. Những sản phẩm mô phỏng  theo nhân vật hoạt hình xinh xắn ngộ nghĩnh thường được bán rất chạy hoặc hình tượng nhân vật manga của các nghệ sĩ luôn được cộng đồng giới trẻ ở Nhật Bản rất yêu thích và hâm mộ, nhờ vậy các món ăn được làm đẹp hơn, thu hút hơn. Điều đó đã phản ánh được mức độ phổ biến của xu hướng kawaii trong ẩm thực Nhật hiện đại. Sự phổ biến của yếu tố trang trí đáng yêu trong xu hướng ẩm thực Nhật Bản chính là bằng chứng cho thực tế rằng văn hóa món ăn phong cách kawaii ngày nay đã là một phần không thể thiếu khi nhắc đến các món ăn Nhật.

Sự giao thoa văn hóa trong các món ăn Nhật Bản

Một nét rất tinh tế trong văn hóa ẩm thực của người dân Nhật Bản là các món ăn có sự pha trộn một hài hòa,  tinh tế từ các món ẩm thực Trung Hoa cũng như văn hóa ẩm thực châu Âu. Chính vì vậy, bạn sẽ không quá ngạc nhiên khi thấy người dân xứ sở hoa anh đào có trong bữa ăn thêm những món bánh mì, xúc xích sau bữa ăn hoặc việc họ uống tách cà phê vào buổi sáng.

Ẩm thực Nhật Bản có sự độc đáo ở chỗ đó là sự pha trộn tinh tế của một số nền văn hóa ẩm thực khác nhau. Ramen là món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc, sau đó được người Nhật  khéo léo sáng tạo và phát triển thành một kiểu ramen của riêng mình. Không chỉ với ramen, nhiều món ăn khác của Nhật Bản cũng chính là sự giao thoa độc đáo giữa 2 nền văn hóa đông và tây.

Món ăn dưỡng sinh, có lợi cho sức khỏe

Đặc điểm các món ăn của người Nhật phần lớn chứa ít calo nhưng vẫn đem lại  đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho việc giúp thanh lọc cơ thể. Nguyên liệu chính dùng để chế biến ra các món ăn của người dân đất nước mặt trời mọc ở nơi đây thường bắt nguồn bằng các món từ đậu nành, rau củ cũng như các loại hải sản. Vậy cho nên kết luận rằng  ngoài hương vị thơm ngon, ẩm thực của Nhật Bản còn có thể rất tốt cho sức khỏe. Đối với những người đang muốn tìm kiếm các phương pháp giảm cân sao cho khoa học, detox chắc chắn là một sự lựa chọn hoàn hảo. Về cơ bản thì detox sẽ giúp thải động và có tác dụng hiệu quả đối với cơ thể.


Hãy đến với nhà hàng The Drunken Pot để có cơ hội khám phá thêm về ẩm thực Nhật Bản và thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam.

 

Mục nhập này đã được đăng trong$ s. Đánh dấu liên kết cố định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *