2 cách làm bánh tiêu siêu ngon tại nhà

0

Bánh tiêu là một trong những loại bánh rán ngon. Chúng được bày bán ở hầu khắp các vùng từ Nam chí Bắc. Đặc biệt, bánh tiêu ngon không những ăn không ngán mà còn được dùng để kẹp xôi ngọt. Trong bài viết này, Thedrunkenpot sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh tiêu đơn giản tại nhà.

Cách làm bánh tiêu truyền thống

Bánh tiêu truyền thống là loại bánh tiêu không nhân các loại nhân như dừa, đậu xanh. Nhiều người yêu thích vị này bởi mùi thơm đặc trưng của bột chiên. Vỏ bánh giòn mà không quá mỏng là một trong những tiêu chí để đánh giá chất lượng món ăn.

Cách làm bánh tiêu truyền thống
Cách làm bánh tiêu truyền thống

Vật liệu

  • 500 gram bột mì
  • 150 gram đường
  • 10 gram men (dùng men khô – men ăn liền)
  • 250 ml nước ấm
  • 1 nhúm muối
  • Dầu ăn để chiên
  • 150 gram mè trắng

Ghi chú: Nên sử dụng bột mì để làm bánh mì, tức là bột mì số 13 để bánh có chất lượng tốt nhất.

Cách làm bánh tiêu

Bước 1. Đầu tiên cho vào tô trộn bột 500 gam bột mì, tiếp tục cho tất cả men khô và đường vào. Tiếp theo, cho từ từ 250 ml nước ấm vào bát. Trộn với nhau bằng tay.

Ghi chú: Hàm lượng nước có thể ít hơn hoặc nhiều hơn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Không nên trộn bột quá khô sẽ làm bánh bị khô, không ngon. Cũng không nên trộn bột quá ướt sẽ khó tạo hình cho bánh.

Nhào bột để làm bánh tiêu ngon
Nhào bột để làm bánh tiêu ngon

Bước 2. Sau khi trộn đều thành một khối đồng nhất. Tiếp tục nhào cho đến khi bột mịn. Thời gian nhào bằng tay có thể được thực hiện khoảng 20 phút.

Bước 3. Sau khi nhào bột thật kỹ. Ủ bột. Bạn chỉ cần dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bát bột. Để bột nghỉ khoảng 30 phút cho đến khi bột sánh lại.

Bước 4. Sau khi bột đã nổi lên lần đầu tiên. Tiến hành lấy bột ra và nhồi. Lúc này, bột mềm hơn nhiều. Nhào cho đến khi bột cứng lại. Sau đó tiếp tục cho bột nghỉ lần 2 khoảng 30 phút.

Bước 5. Sau lần ủ bột thứ hai là 30 phút. Tiến hành lấy bột ra và nhào nhẹ qua lại. Sau đó chia thành các viên tròn bằng nhau. Sắp xếp trên đĩa. Chú ý không xếp các viên bột quá gần nhau khi nổi sẽ bị dính.

Bước 6. Tiếp tục cho bột nghỉ (đậy vung để bột không bị khô) trong 20 phút.

Bước 7. Đặt lên bếp một chảo dầu nóng đun sôi (đun sôi kỹ). Sau đó dùng cán cán mỏng miếng bột vừa phải, không mỏng quá. Cuộn bằng tay để tạo thành một vòng tròn. Trong khi cuốn, rắc vừng trắng rang lên.

Chiên bánh tiêu rất nhanh và đơn giản
Chiên bánh tiêu rất nhanh và đơn giản

Bước 8. Cán bột xong, cho bột vào chảo dầu nóng, đảo qua lại nhanh tay cho đến khi nổi thành bánh tiêu. Bánh có màu vàng đều là bánh đã chín.

Như vậy, cách làm bánh tiêu truyền thống khá đơn giản và không tốn quá nhiều công sức. Hi vọng bạn sẽ nhanh chóng làm được những món ăn vặt như vậy cho cả nhà. Bánh tiêu sẽ ngon hơn nếu ăn vào lúc trời mát, trời mưa.

Cách làm bánh tiêu dừa ngon

Ngoài cách làm bánh tiêu truyền thống, bạn cũng có thể biến tấu một chút nguyên liệu để món bánh của mình thơm ngon hơn. Ở đây, mình sử dụng thêm nước cốt dừa bột năng vào bột bánh để bột có hương vị thơm và ngon hơn.

Cách làm này rất đơn giản và đặc biệt là các bạn nhỏ rất thích món bánh tiêu nhân dừa. Bạn chỉ cần cho 1 gói bột nước cốt dừa vào trong khi trộn bột. Bạn cũng không cần tăng giảm lượng bột cho phù hợp.

Ngoài cách dùng bột nước cốt dừa, bạn cũng có thể dùng nhiều vị khác như sâm dứa, bí đỏ nghiền, cà rốt nghiền, khoai tây nghiền. Tuy nhiên, không nên sử dụng quá nhiều các sản phẩm phụ này.

Vì nếu dùng quá nhiều, bột bánh tiêu sẽ không còn thơm ngon như ban đầu.

Mẹo làm bánh tiêu ngon hơn

Làm bánh tiêu không khó nhưng có một số lưu ý để món bánh của bạn ngon hơn. Đặc biệt mình gặp nhiều trường hợp bánh trôi không được to. Đặc biệt trong trường hợp bánh không nổi hoặc bánh bông lan.

Những lưu ý để món bánh tiêu ngon hơn
Những lưu ý để món bánh tiêu ngon hơn

Do đó, sau đây mình sẽ nói qua một số lưu ý giúp bạn làm bánh tiêu ngon hơn:

  • Nguyên nhân đầu tiên khiến bột không nổi lên, bạn có thể phải kiểm tra lại men. Men có hạn sử dụng và đặc biệt men không bị chết. Có thể kiểm tra men bằng cách cho men khô vào nước ấm. Để khoảng 15 phút nổi lên như nồi riêu cua chứng tỏ men còn dùng được.
  • Thứ hai, bánh không nổi hoặc nổi một chút là do một phần của thao tác nhào bột. Nếu nhào bột không kỹ, bột sẽ không nổi. Đặc biệt không để đủ thời gian cho bột nổi lên ở lần cuối cùng (lúc cán bánh).
  • Thứ ba, nguyên nhân khiến bánh không nổi nữa là do lửa hoặc dầu ăn. Để lửa quá nhỏ, nhiệt độ dầu không đủ nóng sẽ khiến bánh bị chai, không nổi. Do đó, hãy để dầu sôi trước khi chiên bánh.

Trên đây là tất cả những thông tin mà Thedrunkenpot muốn chia sẻ đến bạn để thực hiện cách làm bánh tiêu thơm ngon, hấp dẫn cho cả nhà thưởng thức. Hy vọng với công thức này, bạn sẽ hoàn thành món ăn ngon như ngoài tiệm. Chúc các bạn thành công với công thức cách làm bánh tiêu.

Nguồn : vietreview.vn

Leave a comment