2 cách làm tàu hũ đá giải nhiệt an toàn sức khỏe

0

Cách làm đậu hũ đá đường nho và bột gelatin là hai trong số rất nhiều phương pháp an toàn cho sức khỏe. Đặc biệt, khi ở ngoài cửa hàng, sử dụng các sản phẩm sữa đông làm đậu phụ như thạch cao không rõ nguồn gốc là rất nguy hại.

Chính vì lẽ đó, Thedrunkenpot sẽ cùng bạn vào bếp làm món đậu hũ đá cho gia đình nhé. Đặc biệt là vừa ngon, vừa rẻ lại vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và sức khỏe của mọi người.

Ghi chú: Có thể dùng phương pháp dùng đường nho nóng hay lạnh. Phương pháp sử dụng bột gelatin chỉ có thể được sử dụng lạnh.

Cách làm đậu hũ đá đường nho

Cách làm đậu hũ đá đường nho rất đơn giản. Đặc biệt, cách làm này có thể dùng để ăn nóng hoặc ăn nguội. Đây là một ưu điểm khi sử dụng đường nho thay cho lá gelatin.

Cách làm đậu hũ đá đường nho
Cách làm đậu hũ đá đường nho

Tuy nhiên, không thể kiểm soát được độ đặc của đường nho. Thay vào đó, quá trình đông đặc sử dụng bột gelatin có thể tùy chỉnh và kiểm soát được.

Vật liệu

  • 150 gram đậu nành khô
  • 300 gram đường cát trắng (hoặc đường phèn)
  • 50 gram gừng tươi
  • 1 nắm lá dứa (lá nếp)
  • 1 thìa cà phê đường nho

Nguyên liệu chế biến

– Rửa sạch đậu nành đã phơi khô, loại bỏ những hạt nổi trên mặt nước. Ngâm đậu nành khô trong nước ít nhất 2 giờ cho mềm. Tốt nhất là khoảng 3 giờ. Không nên ngâm đậu nành quá 4 tiếng vì như vậy đậu nành có thể bị chua.

– Cho đường cát vào nồi, thêm khoảng 50ml nước. Sau đó khuấy đều cho đến khi đường tan hết.

– Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng hoặc chần sơ qua nước đường đang sôi.

– Lá nếp (lá dứa) rửa sạch rồi buộc lại.

Hướng dẫn cách làm đậu hũ đá

Bước 1. Đậu nành sau khi ngâm cho nở thì tiến hành cho vào. Máy xay. Thêm 200ml nước xay cho đến khi hỗn hợp mịn. Cho vào một miếng vải lọc, lọc lấy nước (sữa đậu nành).

Bước 2. Tiếp tục cho phần bã vào máy xay nhuyễn. Thêm 150ml nước, trộn cho đến khi hỗn hợp có màu đục trở lại. Tiếp tục cho vào tấm vải lọc và lấy phần nước tiếp theo.

Bước 3. Sau đó đổ cả hai bộ lọc vào một cái nồi (khuyến nghị lần cuối khi đổ vào nồi).

Bước 4. Đặt nồi sữa đậu nành lên bếp, đun ở lửa vừa cho đến khi sôi. Nhớ khuấy liên tục để tránh bị cháy khét dưới đáy nồi.

Bước 5. Cho lá dứa vào đun khoảng 5 phút thì vớt lá dứa ra. Khi đó, hỗn hợp sữa đã chín và rất thơm.

Bước 6. Chuẩn bị một chiếc nồi lớn sạch khác (có thể dùng trực tiếp ở chế độ hâm nóng). Sau đó cho 10ml nước lọc vào cùng 1 thìa nhỏ đường nho. Lắc cốc vài lần để đường nho tan hết rồi đổ vào nồi cơm điện, dùng tay xoay một vòng để tráng đều lớp đường nho quanh đáy và thành nồi. Ngay lập tức đổ tất cả sữa đã đun sôi vào.

Ghi chú: Bước 6 được thực hiện nhanh chóng trong vòng 5-15 giây. Vì đường nho khi tiếp xúc với nước sẽ nhanh chua do sinh ra axit. Do đó, nếu bạn làm chậm, đậu phụ sẽ bị chua, không ngon.

Đặc biệt lưu ý không dùng nhiều đường nho vì sẽ làm hỏng đậu hũ.

Hoàn thành món đậu hũ đá bằng đường nho
Hoàn thành món đậu hũ đá bằng đường nho

Bước 7. Chờ khoảng 2-3 giờ sau. Đừng khuấy động váng đậu. Sau đó, đậu phụ được làm (sữa đông). Tiến hành múc ra cốc, thêm nước đường và đá vào là có thể thưởng thức.

Cách làm đậu hũ đá bằng bột gelatin

Cách làm đậu hũ đá bằng bột gelatin có ưu điểm là dễ làm và đặc biệt chỉ dùng lạnh. Không thể sử dụng nóng. Hơn nữa, sử dụng bột gelatin để làm đông đặc sữa đậu nành giúp bạn tùy chỉnh độ cứng, dẻo của thành phẩm theo sở thích của mình.

Cách làm đậu hũ đá bằng bột gelatin
Cách làm đậu hũ đá bằng bột gelatin

Nguyên liệu làm đậu hũ đá

  • 150 gram đậu nành khô
  • 300 gram đường cát trắng (hoặc đường phèn)
  • 50 gram gừng tươi
  • 1 nắm lá dứa (lá nếp)
  • 10g bột gelatin

Nguyên liệu chế biến

– Rửa sạch đậu nành đã phơi khô, loại bỏ những hạt nổi trên mặt nước. Ngâm đậu nành khô trong nước ít nhất 2 giờ cho mềm. Tốt nhất là khoảng 3 giờ. Không nên ngâm đậu nành quá 4 tiếng vì như vậy đậu nành có thể bị chua.

– Cho đường cát vào nồi, thêm khoảng 50ml nước. Sau đó khuấy đều cho đến khi đường tan hết.

– Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng hoặc chần sơ qua nước đường đang sôi.

– Lá nếp (lá dứa) rửa sạch rồi buộc lại.

Hướng dẫn cách làm đậu hũ đá

Bước 1. Đậu nành sau khi ngâm đến khi nở thì cho vào máy xay nhuyễn. Thêm 150ml nước xay cho đến khi hỗn hợp mịn. Cho vào một miếng vải lọc, lọc lấy nước (sữa đậu nành).

Bước 2. Tiếp tục cho phần bã vào máy xay nhuyễn. Thêm 100ml nước vào, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp có màu đục trở lại. Tiếp tục cho vào tấm vải lọc và lấy phần nước tiếp theo.

Bước 3. Sau đó đổ cả hai bộ lọc vào một cái nồi (khuyến nghị lần cuối khi đổ vào nồi).

Bước 4. Đặt nồi sữa đậu nành lên bếp, đun ở lửa vừa cho đến khi sôi. Nhớ khuấy liên tục để tránh bị cháy khét dưới đáy nồi.

Bước 5. Cho lá dứa vào đun khoảng 5 phút thì vớt lá dứa ra. Khi đó hỗn hợp sữa đã chín và rất thơm.

Bước 6. Để hỗn hợp sữa nguội hoàn toàn. Tiến hành cho 10 gam bột gelatin vào khoảng 50ml nước lọc. Khuấy đều cho đến khi bột nở ra. Tiếp theo, múc một ít sữa đậu nành đã nguội vào phần bột gelatin này. Khuấy cho đến khi mịn. Sau đó đổ lại phần sữa đậu nành đã nguội còn lại vào.

Ghi chú: Cách làm này giúp bột gelatin tan hoàn toàn và không bị vón cục. Đặc biệt lưu ý gelatin chỉ đông đặc sản phẩm ở nhiệt độ thấp. Không cho gelatin vào sữa đậu nành đang sôi sẽ không làm đông sản phẩm.

Hoàn thành món đậu hũ đá với bột gelatin
Hoàn thành món đậu hũ đá với bột gelatin

Bước 7. Chờ khoảng 6 – 8 tiếng để hỗn hợp đông hoàn toàn. Có thể để trong tủ lạnh. Sau đó múc đậu hũ ra bát, thêm nước đường, đá và thưởng thức.

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn các bạn làm món đậu hũ đá theo 2 phương pháp đơn giản tại nhà là đường nho và bột gelatin. Hi vọng với hướng dẫn này các bạn sẽ thành công với cách làm món đậu hũ đá thơm ngon giải nhiệt cho mùa hè.

Xem thêm:

Nguồn : vietreview.vn

Leave a comment