1️⃣【[Mẹo] Làm thế nào để phát hiện sớm ung thư vòm họng 】® Thedrunkenpot

Ung thư vòm họng là một bệnh phổ biến ở người lớn từ 35-55 tuổi, đặc biệt là nam giới hơn nữ giới. Ung thư vòm họng đứng thứ tư trong số các bệnh ung thư nói chung và hiện tại Việt Nam đang ở trong khu vực có nguy cơ ung thư vòm họng rất cao, gần bằng tỷ lệ của người Trung Quốc (20-30 lần so với các quốc gia khác). Mặc dù là một căn bệnh nguy hiểm, nhiều người vẫn không biết về ung thư vòm họng.

Cơ thể của chúng ta được tạo thành từ hàng tỷ tế bào. Mặt sau của cổ họng, được gọi là vòm họng, được lót bằng hàng triệu tế bào phát triển và phân chia theo một trật tự nhất định. Đôi khi những tế bào này không thể kiểm soát sự phân chia của chúng dẫn đến sự phát triển của khối u. Thông thường, khối u vòm họng là ác tính, vì vậy chúng có thể xâm lấn trực tiếp vào phía sau cổ họng.

Các tế bào ung thư theo con đường bạch huyết, lượng đường trong máu và lan đến các hạch bạch huyết cổ và các cơ quan xa như xương, gan, não … Khi ung thư lan đến các cơ quan đó, sẽ có dấu hiệu di căn hoặc xâm lấn và có thể là nguyên nhân của tử vong.

* Lúc đầu người bệnh sẽ cảm thấy hơi vướng víu, hoặc hơi nghẹt trong mũi. Thời gian này không có triệu chứng kéo dài từ 8-10 tháng.

* Giai đoạn lâm sàng kết hợp với một phần hoặc tất cả các hội chứng:

Hội chứng mũi 20%: chảy máu cam tái phát, thường chảy máu nhỏ, nghẹt mũi một bên, dần dần ở cả hai bên. Đôi khi chảy nước mũi có mủ xuống cổ họng, đau sau mũi, vùng trên hầu họng.

Hội chứng tai 25%: Do ống tai bị tắc, gây nhiễm trùng tai giữa. Bệnh nhân bị ù tai (ve sầu ù trong tai như: o o, ù, ù …), cảm thấy nặng nề, khiếm thính, đau, chảy nước trong tai. Có thể cả hai tai khi khối u lớn, lan sang loa khác.

Hội chứng thần kinh 15%: nhức đầu (đau âm ỉ ở một bên đầu, tăng dần), thị lực hai bên (liệt VI), đau ở hàm trên hoặc hàm dưới và các dây thần kinh sọ khác.

+ Cổ: một hoặc nhiều cục hoặc khối rắn.

+ Cổ họng: khàn giọng, nuốt vướng, đau, nhổ chất nhầy, máu.

Khi bạn có những triệu chứng này phải cảnh giác và đi khám bác sĩ ngay để được chẩn đoán kịp thời.

Theo Wikipedia, tỷ lệ sống sót sau 5 năm của những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vòm họng ở Mỹ hiện nay như sau: Giai đoạn I: 98%; Giai đoạn II: 95%; Giai đoạn III: 86%; Giai đoạn IV: 73%. Một số nghiên cứu trong những năm gần đây cũng cho thấy kết quả điều trị ung thư ở Việt Nam đã được cải thiện đáng kể. Để sàng lọc ung thư vòm họng, bạn nên thường xuyên đến ENT và thực hiện nội soi để giúp phát hiện khối u.

Ung thư vòm họng rất nguy hiểm nhưng nó có thể được chữa khỏi nếu được phát hiện kịp thời khi khối u nhỏ, không di căn, điều trị càng sớm sẽ thành công.

Giữ sức khỏe, không hút thuốc và thực hiện sàng lọc ung thư vòm họng kết hợp với nội soi đại tràng thường xuyên. Đặc biệt khi bạn thấy các dấu hiệu bất thường của tai, mũi và họng, bạn nên đến thăm ngay, tránh do dự và tự ý điều trị tại nhà. Đặc biệt nếu bạn có các triệu chứng như nhức đầu, chảy máu mũi, ù tai, nổi hạch, khối u thường lớn và di căn, vì vậy bạn cần đến cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị. hợp.

Nguồn: Vinmec.com