1️⃣【Cách luộc trứng vịt lộn ngon mềm không bị nứt cực kì đơn giản 】® Thedrunkenpot

Trứng vịt lộn đã trở thành món ăn quen thuộc và bổ dưỡng đối với người Việt Nam. Học cách luộc trứng vịt lộn thơm ngon, sẽ giúp cả nhà khi thưởng thức sẽ rất hài lòng. Trứng vịt lộn ngon và mềm hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời gian nấu, cách chọn trứng,… Mời các bạn cùng vào bếp thực hiện cách luộc trứng vịt lộn ngon đúng cách nhé.

Cách luộc trứng vịt lộn khá đơn giản, trước tiên bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Trứng vịt lộn với lượng tùy ý
  • Xà lách, chanh, ớt tươi
  • Gừng giúp tránh đầy hơi, lạnh bụng khi ăn hột vịt lộn
  • Quốc gia
  • Gia vị ăn kèm: tiêu xay, muối, mỳ chính, đường

  • Nhận biết trứng già hay trứng non: bằng cách giữ một quả trứng dưới ánh nắng mặt trời hoặc ánh sáng. Nếu trứng còn non thì chỉ thấy một khoảng nhỏ, ngược lại, càng nhiều khe thì trứng càng già.
  • Nhận biết trứng nặng hay nhẹ: Khi cầm một quả trứng trên tay, nếu bạn cảm thấy nhẹ tay hơn là cầm một quả trứng khác thì quả trứng đó đã già, còn nếu bạn thấy hơi nặng tay thì quả trứng đó còn non. Bên cạnh đó, có thể ngâm trứng vào chậu nước muối pha loãng, nếu trứng chìm xuống là trứng non, trứng nổi lên là trứng già.
  • Xác định trứng cũ hay trứng mới: trứng già có vỏ nhẵn, nổi rõ những đốm đen mịn; Trứng mới có bề mặt hơi khô và bên ngoài có lớp phấn trắng mỏng. Ngoài ra, bạn có thể cầm cả hai đầu của quả trứng và lắc nhẹ. Nếu bạn không nghe thấy âm thanh, trứng sẽ tươi; Bạn thậm chí có thể nghe thấy một âm thanh, những quả trứng đã cũ.

Trứng vịt lộn mua về bạn rửa sạch hết vết bẩn trên vỏ để vi khuẩn không xâm nhập khi chế biến. Gừng tươi gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi; Ớt cắt nhỏ hoặc cắt lát. Rau răm lấy phần lá non, rửa sạch, để ráo.

Hột vịt lộn, rửa sạch cho hết chất bẩn rồi để ra rổ cho ráo nước.

Bắc nồi lên bếp, nhẹ nhàng cho hột vịt lộn vào nồi rồi đổ nước ngập mặt trứng, tốt nhất là ngập mặt trứng 1 cm. Vì nếu đổ quá nhiều hoặc ít nước đều không được. Nếu bạn muốn nấu trứng mà không bị nứt hoặc vỡ, hãy thêm một chút muối.

Bắc nồi lên bếp, cho hột vịt lộn vào, nêm chút muối, đun sôi.

Bật bếp luộc ngược trứng vịt lộn trong khoảng 15 phút là lúc trứng vừa chín tới, thơm ngon và an toàn. Trong 5 phút đầu tiên, đun sôi nước trên lửa lớn, và 10 phút sau khi nước đã sôi, giảm lửa ở mức trung bình. Nếu bạn luộc trứng trên lửa lớn, chúng sẽ bị va chạm và dễ bị vỡ.

Pha muối tiêu hột vịt trộn với 1 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng cà phê tiêu đen xay, 5 muỗng cà phê muối trắng, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, ớt trộn đều và vắt thêm nước cốt chanh. Gừng có thể để riêng hoặc trộn chung.

Vịt lộn luộc chấm với ngò gai và muối tiêu chanh

Trứng vịt lộn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như lipid, protein, canxi, vitamin C, vitamin A, một lượng nhỏ glucid, sắt, … Ngoài ra, trứng vịt lộn có tác dụng dưỡng huyết, bổ âm, giúp ích cho cơ thể. Sinh trưởng nhanh chóng và khi ăn với gừng, rau răm sẽ trở thành bài thuốc chữa suy nhược, thiếu máu, còi cọc, yếu sinh lý, chóng mặt, nhức đầu, …

Tuy nhiên, trứng vịt lộn chỉ có lợi khi được tiêu thụ đúng cách và đúng liều lượng. Cụ thể, trẻ dưới 5 tuổi không nên ăn vịt do quá trình chuyển hóa các chất trong hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện. Trẻ từ 5 đến 12 tuổi ăn 1/2 hột vịt lộn và ăn 1-2 quả / tuần. Còn trẻ em trên 12 tuổi và người lớn có thể ăn 1 – 2 quả trứng vịt lộn / ngày.

Hạt vịt lộn vừa bổ dưỡng lại có khả năng chữa nhiều bệnh.

Vậy là bạn đã biết được cách luộc trứng vịt lộn sao cho thơm ngon, mềm mà không bị nứt rồi. Đặc biệt, trứng vịt lộn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho cả mẹ và thai nhi nên mẹ hãy lưu lại công thức trên để dùng khi cần nhé!