1️⃣【Cách làm tỏi đen của người Nhật bằng nồi cơm điện ngay tại nhà 】® Thedrunkenpot

Có nhiều cách làm tỏi đen nhưng công thức phổ biến được nhiều người tin tưởng áp dụng nhất chính là cách làm tỏi đen kiểu Nhật. Chỉ với 4 bước đơn giản và một chút kiên nhẫn, bạn sẽ có được thành phẩm tỏi đen có mùi, vị và chất lượng hơn hẳn các sản phẩm cùng loại.

Để làm tỏi đen, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu cơ bản sau:

  • Tỏi- chắc chắn!
  • Bia – không có bia trong cách làm tỏi đen của người Nhật, nhưng nếu bạn muốn làm theo cách khác, hãy chuẩn bị.
  • Nồi cơm điện – tốt nhất là nồi cơm điện
  • Khay rộng có lỗ – loại khay thường dùng để sấy thực phẩm

Cuối cùng, hãy kiên nhẫn!

Về mặt lý thuyết, cách làm tỏi đen từ tỏi trắng rất đơn giản, nhưng thực tế chỉ cần sơ suất một chút thì thành phẩm tỏi đen bạn làm ra sẽ không đảm bảo chất lượng. Mặc dù có màu sắc, mùi và vị của “tỏi đen”, sản phẩm cuối cùng bạn sẽ nhận được không chứa giá trị dinh dưỡng như mong đợi.

Vì vậy, bạn cần cẩn thận và hết sức tỉ mỉ khi làm tỏi đen nhé!

Tốt nhất bạn nên chọn tỏi trắng hoặc đỏ, nhưng nếu bạn thích loại khác thì không sao. Điều quan trọng là đầu củ tỏi to, tròn, củ tỏi đều nhau.

Không có sản phẩm tỏi đen nào bị bỏ đi; vì vậy, bạn cũng nên giữ lại phần đầu của tỏi. Việc làm tỏi đen sẽ dễ dàng và không mất quá nhiều thời gian nếu bạn chuẩn bị mọi thứ thật kỹ lưỡng.

Khi chọn tỏi, hãy đảm bảo rằng không có củ tỏi nào bị thối hoặc mọc mầm. Tỏi như vậy thì dùng vào việc khác chứ đừng cố làm tỏi đen với tỏi này.

Loại tỏi tốt nhất để làm tỏi đen ở nước ta là tỏi cô đơn Lý Sơn (loại tỏi một tép). Tuy nhiên, tỏi Lý Sơn có giá khá cao nên nếu không có điều kiện bạn có thể làm tỏi đen bằng tỏi nhiều nhánh thông thường. Nhưng tuyệt đối không được làm tỏi đen bằng tỏi Trung Quốc vì tuy nhìn khá đẹp mắt nhưng tỏi Trung Quốc thường không thơm và ít chất dinh dưỡng.

Dùng nước sạch để rửa toàn bộ phần đầu của củ tỏi (chỉ phần đầu và không bao gồm phần thân tỏi!). Sau khi giặt xong, hãy đặt chúng ở nơi khô ráo, thoáng mát trong vòng 6 tiếng đồng hồ để chúng khô hẳn.

Bạn không nên ủ khi còn ướt vì có thể khiến thành phẩm của bạn bị nát, nhão, thậm chí ảnh hưởng đến quá trình lên men của tỏi.

Khi tỏi đã khô, bạn cần kiểm tra độ sạch của tỏi. Nếu vẫn chưa sạch, hãy lặp lại quy trình làm sạch.

Nhớ đừng bao giờ dùng tỏi nhiều bụi để làm tỏi đen.

Sau khi đảm bảo sạch hết phần đầu tỏi, bạn tiến hành bóc lớp vỏ bên ngoài của tỏi để loại bỏ bụi bẩn còn sót lại.

Mình không gọi đây là bước 3 vì trong công thức làm tỏi đen của người Nhật hoàn toàn không có điều này. Người Nhật chỉ làm sạch tỏi sau đó đem ủ (tuyệt đối không cho lên men bia), ngược lại các bạn Mỹ cho rằng lên men bằng bia sẽ giúp quá trình ủ tỏi đạt hiệu quả tốt nhất.

Nếu bạn muốn dùng bia, đây là công thức:

Ngâm 1kg tỏi đã bóc vỏ với 1 lon bia trong 30 phút. Chỉ 30 phút và sau đó đừng quên lấy tỏi của bạn ra.

Nếu ủ tỏi với bia, hãy cho vào giấy bạc, bọc kỹ trước khi cho vào nồi cơm điện.

Nếu không, hãy bỏ qua, chỉ cần cho tỏi vào nồi cơm điện, tạm biệt chúng và đậy nắp lại!

Bạn sợ tỏi bị cháy đen? Đừng lo lắng, tỏi không ngâm trong bia sẽ không bị cháy khi bạn hâm nóng trong nồi cơm điện

Và hãy nhớ, cho tỏi vào nồi, cắm điện và đi! Bạn không cần bật nút “cook” mà chỉ cần cắm điện, nút giữ ấm sẽ bật ngay lập tức.

Lúc này, bạn hãy kiên nhẫn chờ khoảng 15 ngày, không cần mở nắp, không cần kiểm tra. Hương vị của tỏi lên men trong quá trình làm sẽ giúp bạn xác định chính xác các bước làm tỏi đen của mình đã đúng hay chưa.

Sau thời gian ủ, nếu thu được thành phẩm có màu sắc và độ dẻo phù hợp, bạn có thể bắt đầu phơi tỏi.

Tại sao cần làm khô tỏi đen?

Có hai lý do để bạn làm điều này. Đầu tiên, quá trình làm khô tỏi giúp tăng hương vị và màu sắc của tỏi đen. Thứ hai, nó sẽ loại bỏ nước thừa giúp bạn bảo quản tỏi tốt hơn.

Để làm khô tỏi, bạn lấy tỏi từ nồi cơm điện ra và đặt lên khay có lỗ (không dùng khay kín vì có thể làm nước tỏi đọng lại bên dưới và làm hỏng tỏi). Để khay tỏi đen ở không gian thoáng, khô ráo (có thể dùng quạt để đảm bảo độ ẩm trong phòng và các chất trong tỏi đen không bị phân hủy). Thời gian chờ tỏi khô khoảng 2 đến 3 tuần.

Trong quá trình làm tỏi đen bằng nồi cơm điện, bạn sẽ phải đối mặt với một vấn đề – một vấn đề nghiêm trọng đối với nhiều người – “mùi hôi”. Mùi hôi là điều bạn nhất định phải trải qua trong quá trình làm tỏi đen bằng nồi cơm điện tại nhà. Vào 2 ngày đầu, nó có thể nói là mùi kinh khủng như bắp rang cộng với mùi tỏi nồng nặc. Nhưng may mắn là mùi này sẽ lắng xuống đáng kể từ ngày thứ 3.

Thông thường, cứ sau 3 ngày, bạn có thể sẽ nhận thấy sự thay đổi đáng kể trong mùi của tỏi lên men. Vào khoảng ngày thứ 9, bạn có thể nhận thấy mùi giấm chua, ngọt và thơm ngon trong không khí.

Để giải quyết vấn đề này, tốt hơn hết bạn nên làm tỏi đen trong phòng có cửa sổ thông gió và sử dụng nến thơm nếu không muốn đối mặt với mùi “kinh khủng” đó!

Xu hướng làm tỏi đen tại nhà bằng nồi cơm điện ngày càng tăng nhanh bởi phương pháp này cực kỳ tiết kiệm. Tuy nhiên, nhiều người khi làm tỏi đen chỉ làm theo phong trào và hoàn toàn không biết gì về sản phẩm này. Điều đó có thể có tác động tiêu cực. Khi làm không đúng cách, các chất dinh dưỡng trong tỏi sẽ bị mất đi, ảnh hưởng đến hiệu quả và công dụng của tỏi đen khi sử dụng.

Không chỉ vậy, tỏi sau khi làm xong nếu không được bảo quản tốt có thể bị ẩm, mốc, hỏng. Nếu nhiệt độ trong nồi không ổn định, quá trình lên men cũng sẽ bị phá vỡ, khiến tỏi bị hư.

Do đó, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau khi làm tỏi đen tại nhà:

  • Môi trường ủ tỏi phải có nhiệt độ ổn định từ 60 đến 65 độ C.
  • Trong quá trình ủ, nếu muốn kiểm tra tỏi đen, bạn phải nhanh chóng lấy tỏi ra kiểm tra và đậy nắp lại ngay để đảm bảo nhiệt không bị thoát ra ngoài quá nhiều.
  • Sử dụng nồi cơm điện đảm bảo an toàn, không dùng nồi cũ, hở điện, thất thoát nhiệt. Để nồi cơm ủ tỏi ở nơi thoáng mát, không có vật dễ cháy; Cần thường xuyên quan sát nồi cơm điện để đảm bảo không xảy ra những rủi ro đáng tiếc.

Thực hiện đúng quy trình làm tỏi đen, bạn sẽ có được thành phẩm tỏi ngon như ý muốn.

Tỏi đen có rất nhiều công dụng và với cách làm tỏi đen kiểu Nhật được giới thiệu trong bài viết, bạn sẽ không cần phải trả giá tỏi đen quá cao khi mua tỏi đen tại các cửa hàng.

Chúc may mắn!