1️⃣【Cách làm sữa chua nha đam nhanh và dễ nhất ngay tại nhà 】® Thedrunkenpot

Sữa chua nha đam là một trong những thức uống bổ dưỡng, mát lạnh mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho người dùng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm sữa chua nha đam đơn giản, nhanh chóng mà không bị đắng.

  • 1 lon sữa đặc (sữa Ông Thọ)
  • Nha đam (nên chọn nha đam nếp – lá to)
  • Nước ấm (75- 85 độ C- nước đun sôi để nguội khoảng 1 phút là được)
  • 250gr sữa chua (bạn có thể mua ở siêu thị loại 200g – khi làm sữa chua nên để sữa chua ngoài nhiệt độ thường để có độ lỏng tốt nhất)
  • 2 lon sữa tươi không đường

Loại bỏ phần vỏ xanh của lá nha đam; Dùng dao lọc lấy phần lòng trắng bên trong. Phần trắng bên trong nha đam nên rửa sạch với nước lạnh nhiều lần để loại bỏ dầu.

Sau khi nha đam đã được lọc bỏ vỏ, bạn chuẩn bị một bát nước muối lạnh và 1 thìa nước cốt chanh. Ngâm phần nha đam đã sơ chế vào bát nước lạnh khoảng 5 phút để cho hết nhờn bên trong.

Sau 5 phút, bạn vớt nha đam ra và rửa lại nhiều lần với nước sạch.

Tiếp tục cắt nha đam thành từng miếng cỡ hạt lựu rồi rửa lại trong nước sạch vài lần nữa.

Nấu một nồi nước sôi, cho nha đam vào luộc nhanh khoảng 1 phút rồi vớt ra xả qua nước lạnh để nha đam giòn hơn.

Chuẩn bị một bát nước đá lạnh có pha 2 thìa cà phê đường, đổ nha đam vào ngâm từ 1 đến 2 tiếng để nha đam thấm ngọt.

Trong thời gian ngâm nha đam, bạn có thể thử xem nha đam đã ngấm nước chưa, nếu sờ thấy được thì vớt nha đam ra rổ cho ráo nước.

Cách làm sữa chua nha đam không khác nhiều so với cách làm sữa chua thông thường. Đây là cách thực hiện:

Đầu tiên, bạn đổ sữa đặc ra một chiếc bát tô lớn, cho một lon nước ấm vào, khuấy nhẹ tay cho đến khi sữa đặc tan hết.

Tiếp theo, cho 2 lon sữa tươi đã chuẩn bị vào hỗn hợp sữa đặc và nước ở trên, tiếp tục khuấy đều theo chiều như vậy.

Cuối cùng cho 250g sữa chua vào, vẫn khuấy nhẹ, đều tay để tất cả các nguyên liệu trong hỗn hợp hòa quyện vào nhau.

Dùng rây để lọc phần sữa nước đã pha ở trên. Một số người thường bỏ qua bước này nhưng đây là bước quan trọng ảnh hưởng đến độ mềm, mịn và đặc của sữa chua.

Với các loại trái cây như xoài, dâu tây,… chúng ta cần ủ sữa chua khoảng 6 tiếng trước khi trộn trái cây để tránh vị bị ảnh hưởng.

Nhưng với sữa chua nha đam, bạn có thể trộn ngay nha đam với sữa và khuấy đều trong bước này.

Để ủ sữa chua nha đam, bạn có thể dùng hộp xốp có nắp, ủ bằng nồi cơm điện hoặc thậm chí là lò vi sóng. Tiến hành như sau:

Cho hỗn hợp đã chuẩn bị vào hũ / lọ / túi dàn đều (lưu ý hộp đựng cần tiệt trùng để sữa chua không bị nhớt), cho đều vào hộp xốp hoặc nồi cơm điện.

Pha một bình nước ấm với tỷ lệ 2 nóng: 1 bình thường rồi đổ vào hộp xốp (nồi cơm điện) đựng đầy sữa chua. Bạn chỉ nên đổ nước vào khoảng 2/3 hũ sữa chua và đậy kín nắp trong khoảng 8 tiếng (mùa hè) và khoảng 10 tiếng (mùa đông).

Nếu ủ trong lò vi sóng, lò nướng thì bật lò 170 độ C trong 1 phút rồi tắt. Đặt nồi sữa vào ủ trong vòng 7 tiếng.

Sau khoảng thời gian đó bạn sẽ có những hũ sữa chua nha đam thơm ngon, sánh mịn và bổ dưỡng.

  • Ghi chú:
  • Nếu bạn muốn làm sữa chua không đường để giúp giảm cân thì có thể bỏ qua việc thêm sữa đặc có đường và nước; Đồng thời, không cần ngâm nha đam với đường.

Ăn sữa chua đúng cách cũng rất quan trọng, hãy cùng tìm hiểu để thưởng thức trọn vẹn bạn nhé.

Hướng dẫn cách làm sữa chua nha đam dẻo từ bột gelatin

Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn giải nhiệt, thơm ngon và bổ dưỡng trong mùa hè này thì không thể bỏ qua món sữa chua nha đam dẻo dai với vị kem béo ngậy của nha đam và độ dai đặc trưng của gelatin.

Cách làm sữa chua nha đam dẻo không quá khác so với sữa chua nha đam thông thường. Ngoài những nguyên liệu cần chuẩn bị như trên, bạn hãy chuẩn bị thêm 15g bột gelatin nữa nhé! (Bột gelatin làm yaourt có thể dễ dàng mua tại các siêu thị trên toàn quốc) Nếu không thích dùng bột gelatin, bạn có thể dùng thạch để làm yaourt.

Để làm món ăn độc đáo này, bạn cũng sơ chế nha đam theo các bước trên.

Đến phần sữa chua, bạn trộn hỗn hợp sữa (sữa đặc + sữa tươi + sữa chua + nước) với 15g bột gelatin đã hòa tan với một thìa nước rồi khuấy nhẹ.

Trộn hỗn hợp trên với nha đam đã chuẩn bị của bạn và tiếp tục khuấy cho đến khi nó trở nên đặc!

Và cũng giống như khi làm sữa chua thông thường, bạn cho sữa vào hũ và để khoảng 8 tiếng. Sau đó, bạn sẽ có một món ăn nhẹ rất thú vị và ngon miệng.

Sau khi ủ sữa chua nha đam dẻo, bạn cho sữa vào tủ lạnh dùng dần. Bạn có thể đổ sữa chua ra khỏi bình và cắt thành từng miếng nhỏ nếu cho trẻ nhỏ ăn. Đây sẽ là món ăn ngon và bổ dưỡng nhất cho bé trong mùa hè này.

Xem thêm: Tổng hợp các công thức làm sữa chua tự làm.