1️⃣【Cách nhận biết giò chả sạch với giò chả chứa hàn the đơn giản nhất 】® Thedrunkenpot

Giò thủ là món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền. Bên cạnh những loại giò chả chất lượng, có nơi còn sản xuất ra những loại giò nóng có chứa mật mía cực độc. Vì vậy, người dùng cần biết cách nhận biết giò sạch với giò nóng. Để chọn mua được món giò ngon, an toàn để thưởng thức trong ngày Tết.

Giò thủ là một món ăn hấp dẫn, không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền

Để mua được giò chất lượng, không chứa hàn the, người mua cần quan sát kỹ bằng mắt. Hầu hết những chiếc nem nếu bóc sạch lá sẽ có màu sắc khác thường, ai cũng có thể dễ dàng nhận ra.

Giò sạch khi nhìn bằng mắt thường sẽ có màu trắng ngà, bên trong ruột có màu hơi hồng. Khi cắt từng miếng nem, thường thấy những vết rỉ nhỏ trên bề mặt, đó chắc chắn là nem được làm từ thịt ngon. Lý do có vết rò rỉ trên bề mặt là do trong quá trình hấp hoặc đun sôi, không khí sẽ đi qua và thoát ra ngoài. Điều này giúp cho nem vừa mềm, không quá nhão cũng không quá cứng và dai.

Và khi mua nem về, bạn thấy lòng heo có màu trắng như bột. Giò được cắt thành từng khoanh không có vết rỉ và cứng khi ấn vào, đây chắc chắn là giò đã được trộn hàn the hoặc bột mì trong quá trình chế biến. Do đó, bạn cần tránh mua sản phẩm này.

Dùng mắt thường để biết nem có chứa hàn the hay không.

Ngoài việc quan sát nem bằng mắt, bạn có thể phân biệt được đâu là nem ngon và nem có han the bằng mũi. Kết hợp quan sát bằng mắt thường và đưa lên mũi ngửi, bạn sẽ biết được đâu là nem chất lượng và đảm bảo nhất.

Giò sạch thường có mùi thơm đặc trưng của thịt lợn và mùi lá gói bên ngoài.

Thông thường, giò tươi, an toàn sẽ có mùi thơm đặc trưng của thịt lợn xay nhuyễn quyện với mùi lá gói. Trong khi đó, nem có chứa han the sẽ có mùi thơm nồng, mùi này hay xộc thẳng vào mũi khi ngửi.

Lưu ý, miếng nem có mùi hôi, mùi lạ hoặc có chất nhờn dính vào tay khi cầm là sản phẩm đã cũ, bị mốc. Để yên tâm, bạn không nên mua miếng giò có dấu hiệu bị mốc cũ, bề mặt giò có những chấm đen li ti và có mùi hôi.

Giò thủ han the có mùi thơm nồng, giòn và béo ngậy lạ thường

Dùng que thử vị giác cũng là một cách hữu hiệu để bạn kiểm tra xem nem có thực sự đảm bảo chất lượng hay có chứa mật mía hay không. Với những dấu hiệu nhận biết rất đơn giản dưới đây:

  • Miếng chả giò trông lạ mắt, bề mặt nhẵn không có vết rỉ và không có mùi thơm đặc trưng là sản phẩm đã được trộn bột.

  • Để miếng giò có độ giòn, dai, béo ngậy, mịn và có mùi thơm thì đó là sản phẩm có chứa hàn the.

  • Ngược lại, miếng chả giò có độ mềm, mùi thơm đặc trưng và độ béo ngậy vừa phải. Kèm theo bề mặt thịt lợn có những vết rỉ li ti, bạn hoàn toàn có thể yên tâm đây là hàng sạch, chất lượng.

Bên cạnh cách nhận biết nem sạch với nem bẩn của các cơ quan trên. Bạn có thể áp dụng phản ứng hóa học khi dùng giấy nghệ để kiểm tra.

Thuốc hàn vốn có tính kiềm và thường chuyển sang màu đỏ khi tiếp tục với vật hàn. Vì vậy, dùng giấy tẩm bột nghệ để kiểm tra nem có chứa hàn the hay không là cách nhanh nhất.

Để làm được điều này không khó, bạn tìm mua nem chua rán ở đâu thì mua. Về nhà, bạn cắt đôi miếng nem rồi nhẹ nhàng dùng miếng giấy tẩm bột nghệ bôi lên trên. Hãy quan sát những tờ nghệ nếu thấy chúng chuyển từ màu vàng sang màu đỏ thì đó chắc chắn là cây có chứa cỏ cà ri.

Dùng giấy tẩm nghệ là cách nhanh nhất để phân biệt đâu là nem sạch, đâu là nem nóng.

Như các bạn đã biết, chất hàn the có trong nem rất nguy hiểm, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Vì vậy, khi có nhu cầu mua giò, chả để ăn Tết, bạn cần trở thành người mua sắm thông minh.

Lựa chọn giò chả bày bán trong siêu thị, hệ thống cửa hàng cũng cần chọn lọc và tham khảo những thương hiệu nổi tiếng. Tốt nhất nên chọn những cơ sở cung cấp giò chả uy tín hoặc mua của những người thân tín. Vì đây là cách an toàn và nhanh chóng nhất nên bạn có thể yên tâm mua nem sạch mà không phải lo lắng về hóa chất, hàn the độc ​​hại.

Với những cách phân biệt giò sạch với giò nóng mà chúng tôi đã chia sẻ ở bài viết trên. Hi vọng sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm phân biệt nhanh các dấu hiệu lạ khi tìm mua các sản phẩm này.