1️⃣【Cách làm mứt chuối khô ăn hoài ăn mãi không bao giờ ngán 】® Thedrunkenpot

Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn cách làm mứt chuối khô, một món ăn ngon từ chuối chín. Đảm bảo sau khi làm xong, bạn sẽ muốn ăn hoài mà không thấy chán.

Loại chuối tốt nhất để làm mứt

Để làm món mứt chuối vừa dẻo, vừa thơm, vừa đủ ngọt ăn không bị ngán, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu như sau.

  • 1 nải chuối chín (nên chọn chuối xiêm tươi ngon, độ chín vừa phải)
  • 130g đường trắng
  • 80ml nước sạch (nước trắng uống hàng ngày)
  • ¼ chanh và nửa củ gừng

Cách làm mứt chuối ngon tại nhà

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết, bạn hãy thực hành làm mứt chuối theo các bước sau đây.

Đầu tiên, rửa chuối trong nước lạnh. Tiếp theo, bạn bóc vỏ từng quả chuối và đặt lên thớt, sau đó cắt từng quả theo chiều dài thành 4 lát, mỗi lát dày khoảng 5mm.

Chuối sau khi đã thái xong, bạn trải đều trên rổ sạch và lau khô. Thời điểm phơi chuối tốt nhất là vào 12 giờ trưa. Khi đó chuối sẽ hấp thụ nhiều ánh nắng mặt trời nhất để tăng hàm lượng dinh dưỡng.

Tổng thời gian sấy chuối là 3 ngày. Nếu rảnh rỗi, cứ sau 6 tiếng, bạn hãy lật lại các lát chuối để chuối khô nhanh hơn. Nếu muốn chuối khô nhanh hơn, bạn cũng có thể xếp các lát chuối lên khay rồi cho vào lò nướng. Với cách làm bằng lò nướng, bạn sẽ chỉ mất khoảng 2 tiếng để làm khô chuối ở nhiệt độ 100 độ C.

Ở bước này, bạn cần chuẩn bị một chiếc cối. Gọt vỏ và cắt gừng thành từng miếng nhỏ, sau đó đập dập gừng. Trong khi đập dập gừng, bạn vắt thêm 2 quả chanh (nhớ bỏ hạt chanh nhé).

Tiếp theo, bạn chắt lấy phần nước cốt gừng vừa giã, chắt riêng phần nước cốt này ra bát sứ để đảm bảo vệ sinh.

Bây giờ chuối trong lò đã được sấy khô, bạn hãy lấy chuối ra. Tiếp theo chuẩn bị một cây chổi (nếu không có thì dùng bông gòn). Nhúng vào bát nước gừng, sau đó thoa đều lên hai mặt của từng quả chuối. Sau đó xếp chuối ra khay và cho vào lò sấy thêm 1 tiếng nữa. Trong lần sấy chuối thứ hai, cứ sau 15 phút, bạn mở lò, lật nhanh từng miếng chuối rồi đậy lại.

Sau khi chuối đã khô, bạn đổ hết chuối vào một cái tô lớn. Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp, đổ hết phần nước trắng và đường vào chảo, vặn lửa nhỏ và đảo đều tay. Khi nước đường sôi, cho tất cả chuối vào và tiếp tục sên. Khi thấy nước đường bay hơi gần hết và ngả sang màu vàng thì tắt bếp.

Mứt chuối dẻo thơm, càng ăn càng thích.

Sau khi tắt bếp, xếp ngay các lát chuối lên bề mặt rổ. Vớt ra ngoài trời, chọn chỗ nắng sạch đem phơi khoảng 2-3 tiếng cho đường khô lại. Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món mứt chuối khô rồi.

Trên đây là hướng dẫn cách làm mứt chuối dẻo để không bị ngán. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn làm được món ăn ngon, góp phần làm phong phú thêm thực đơn ngày Tết. Cảm ơn vì đã xem.