3 cách làm nước chấm xoài xanh ngon khó cưỡng

0

Các loại trái cây chua như cóc, xoài, ổi … kèm theo nước chấm chua chua cay cay đã làm nên món ăn vặt khoái khẩu của mọi người. Chỉ cần mua xoài về, bạn gọt vỏ và cho ra đĩa, tiếp theo là chuẩn bị thêm bát nước mắm là có món ăn hấp dẫn. Vậy làm thế nào để có được một bát nước chấm xoài xanh ngon? Ba cừu chia sẻ đến các bạn cách làm nước sốt xoài xanh ngon tuyệt này, cùng thực hiện nhé.

1. Nước mắm đường

1.1. Tài nguyên

Cách làm nước sốt xoài xanh - nguyên liệu làm nước đường
Nguyên liệu làm nước mắm và đường
  • 1/3 chén nước mắm ngon
  • 3 – muỗng canh đường trắng
  • 3 – 4 quả ớt

1.2. Cách làm nước mắm xoài xanh

Bạn cho nước mắm vào một chiếc nồi nhỏ bắt lên bếp đun với lửa vừa. Khi nước mắm sôi, bạn cho 3 thìa đường cát vào khuấy đều cho đường tan nhanh. Bạn nên để lửa nhỏ và khuấy đều tay cho đường tan hết để đường không bị cháy. Khi đường tan hết thì hạ nhỏ lửa, nêm nếm lại cho vừa miệng. Nếu bạn thích ăn ngọt một chút thì cho 1 tbsp đường còn lại vào. Nếu nước mắm đã đạt vị ngọt, bạn tắt bếp để nước mắm nguội.

Cách làm nước mắm xoài xanh - nước mắm đường
Nước mắm đường hấp dẫn, thơm ngon

Khi nước mắm nguội sẽ hơi đặc lại, bạn đổ ra chén rồi thái 3-4 trái ớt tùy theo sở thích ăn cay của bạn. Bạn cũng có thể cho thêm một chút tiêu xay nhuyễn để nước mắm thêm thơm, thêm đậm đà và kích thích vị giác. Vậy là đã hoàn thành xong món nước mắm chấm xoài rồi.

Ngoài ra, nước mắm đường còn có một cách làm khác. Bạn không cần đun sôi nước mắm mà chỉ cần cho đường trực tiếp vào nước mắm bình thường và khuấy đều. Tiếp theo, bạn cho ớt sừng vào là có thể ăn được rồi.

2. Nước mắm xoài xanh

2.1. Tài nguyên

Nguyên liệu làm nước mắm
  • 2 thìa nước mắm
  • 1/3 chén tôm khô hoặc tôm thẻ (mua loại tôm nhỏ)
  • 70 gram đường cọ hoặc đường nâu
  • 1 thìa nước mắm
  • 3 quả ớt
  • 1 củ hành tím
  • 50ml nước

2.2. Chế tạo

Ớt cắt lát. Hành tím xắt mỏng.

Cho mắm, đường, nước, mắm ruốc / tôm khô vào nồi, bắc lên bếp đun ở lửa nhỏ, vừa nấu vừa khuấy cho đến khi nước xốt hơi loãng.

Nước mắm hấp dẫn

Tiếp theo cho ớt và hành tây vào đun thêm vài phút rồi tắt bếp. Cho nước mắm ra bát, cắt xoài để riêng một bên là có thể thưởng thức.

3. Sốt me

3.1. Tài nguyên

Nước mắm me dễ làm mà ngon
  • Xoài xanh: 2 quả
  • Tôi: 3 kết quả
  • Tôm khô: 50g
  • Hành khô
  • tỏi
  • Trái ớt
  • Gia vị: Nước mắm, đường nâu, dầu ăn

3.2. Cách làm nước sốt me chấm xoài xanh

Me gọt bỏ vỏ, cho vào nồi ngập nước, đun đến khi me chín mềm. Me thì dùng rây lọc bỏ bã, giữ lại phần nước me chua. Bóc vỏ 3 củ hành khô, 1 củ tỏi, cắt lát. Ớt bỏ hạt, thái sợi. Lượng ớt tùy thuộc vào độ cay mà bạn muốn ăn. Cho hỗn hợp tỏi, hành khô, ớt vào máy xay nhỏ.

Tôm khô rửa sạch, để ráo. Đổ chút dầu ăn vào chảo, cho tôm vào rang.

Đổ hỗn hợp hành, tỏi, ớt đã xay vào chảo, thêm một chút dầu, khuấy đều cho hỗn hợp đặc lại, dậy mùi thơm là được. Cho 1 thìa nước cốt me chua, 2 thìa đường, 1,5 thìa nước mắm vào chảo khuấy đều cho đường tan. Bạn có thể nêm nếm lại cho vừa ăn.

Nước mắm me thơm ngon, hấp dẫn

Khi hỗn hợp nước mắm me sôi thì bạn vặn lửa nhỏ, đun đến khi hỗn hợp hơi sánh lại thì cho tôm khô và hành tỏi ớt vào đảo đều. Xoài gọt vỏ, xắt miếng vừa ăn, đợi sốt nguội cho ra chén, có thể cho vào lọ đậy kín để trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần.

Nếu bạn là một tín đồ ăn vặt, đặc biệt là ăn các loại quả chua thì đừng bỏ qua món nước mắm xoài xanh thơm ngon này nhé. Chỉ với khoảng 20 phút vào bếp là bạn đã có ngay chén nước chấm xoài xanh thơm ngon. Vị chua ngọt hài hòa và mùi thơm của hành tỏi, tôm khô hòa quyện với nhau khiến món nước chấm này càng thêm ngon không cưỡng lại được.

Leave a comment