3 cách làm sữa chua từ sữa Ông Thọ đơn giản tại nhà

Cách làm sữa chua từ sữa đặc không chỉ đơn giản, tiết kiệm mà còn đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn 3 cách làm sữa chua từ sữa đặc đang được nhiều người quan tâm, đó là:

  • Làm sữa chua từ sữa đặc không cần sữa tươi
  • Làm sữa chua từ sữa đặc và sữa tươi
  • Làm sữa chua từ sữa đặc và sữa bột

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên liệu và các bước để có được những chai sữa chua dẻo, thơm ngon nhất nhé!

Để làm sữa chua chỉ với sữa đặc, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và vật dụng sau:

  • 1 lon sữa Ông Thọ
  • 1 hộp sữa chua
  • 2 lon nước sôi để nguội
  • 1 lon nước ấm (80 đến 90 độ C)
  • Hũ / chai (thủy tinh hoặc nhựa để đựng sữa chua; trường hợp bạn muốn làm túi đựng sữa chua thì có thể mua túi đựng thực phẩm để sử dụng – không nên dùng túi nilon thông thường).
  • Múc (để trộn nguyên liệu)
  • Colander
  • Chảo trộn nguyên liệu
  • Hộp xốp đựng hoặc bằng nồi cơm điện (dùng để ủ sữa chua)

Đổ lon sữa Ông Thọ vào xoong đã chuẩn bị sẵn, thêm nước ấm (dùng lon sữa đặc để đong nước) khuấy đều cho sữa tan hết.

Đặt xoong lên bếp, vặn lửa nhỏ để đun sôi hỗn hợp sữa đặc đã hòa tan. Không vặn lửa lớn, không cho sữa vào nồi đun sôi vì khi sôi sữa sẽ mất nhiều chất.

Khi nhận thấy sữa trong nồi bay hơi hết, bạn có thể tắt bếp và để nguội một chút.

Khi sữa vẫn còn ấm (không quá lạnh hoặc quá nóng; nhiệt độ tốt nhất là khoảng 45 đến 50 độ – sữa nóng hơn một chút so với nước dùng để tắm) cho sữa chua vào và khuấy nhẹ, đều.

Lưu ý: Nên để sữa chua ngoài nhiệt độ thường trước khi sử dụng để sữa chua được hòa tan hoàn toàn thành dạng lỏng. Nếu bạn đổ sữa chua lạnh vào nồi sữa đặc ấm mà chúng ta vừa đun thì sẽ rất khó để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Không chỉ vậy, từ môi trường lạnh sang nóng, các vi khuẩn có lợi trong sữa chua sẽ bị “sốc nhiệt” và chết, từ đó làm hỏng mẻ sữa chua của chúng ta.

Nhiều người thường bỏ qua bước này nhưng dùng rây để lọc hỗn hợp sữa sẽ giúp sữa tươi của chúng ta mịn và mượt hơn.

Cũng giống như cách làm sữa chua thông thường, khi đã hòa tan hỗn hợp, bạn cho hỗn hợp sữa vào các hũ đã chuẩn bị sẵn rồi đem đi ủ.

Bạn có thể cho các hũ sữa thu được vào hộp xốp hoặc nồi cơm điện. Sau đó pha nước theo tỉ lệ 2 nóng: 1 lạnh rồi đổ vào hộp xốp hoặc nồi cơm điện mà bạn dùng để ủ sữa chua.

Nước ấm cần ngập 2/3 hũ sữa chua để lên men tốt nhất.

Vào mùa hè, bạn có thể để sữa chua từ 6 đến 8 tiếng, mùa đông bạn có thể để được lâu hơn. Tuy nhiên, tốt nhất khi vào mùa đông bạn nên ủ sữa chua bằng nồi cơm điện và để nút “giữ ấm – warm” sẽ giúp sữa chua lên men tốt hơn và ít xảy ra hiện tượng đọng nước dưới đáy. lọ.

Cách làm sữa chua từ sữa đặc và sữa tươi cũng rất đơn giản, các bước thực hiện giống như khi làm sữa chua từ sữa đặc thông thường. Tuy nhiên, khi thêm sữa tươi, bạn cần chú ý theo tỷ lệ sau:

1 lon sữa đặc: 2,5 lon sữa tươi không đường: 1 lon nước ấm: 220gr sữa chua không đường.

Các bước làm sữa chua cũng khác nhau đôi chút, bạn cần làm chính xác từng bước để đảm bảo thành phẩm có mùi vị thơm ngon, tươi, không bị nhớt và đông cứng.

Cho sữa đặc ra bát, thêm nước ấm (75-90 độ C) vào, khuấy nhẹ cho sữa đặc tan hết.

Cho 2,5 hộp sữa tươi không đường vào bát sữa đặc, khuấy nhẹ cho các nguyên liệu tan hết.

Tiếp tục cho sữa chua cái (đã được hóa lỏng hoàn toàn ở nhiệt độ phòng) vào, khuấy nhẹ cho các nguyên liệu tan đều theo chiều.

Bước 4 (lọc sữa) và bước 5 (ủ sữa) tương tự như cách làm sữa chua từ sữa đặc thông thường.

Khi các bé được khoảng 6 tháng tuổi, bố mẹ có thể cho bé tập ăn sữa chua vì đây là nguồn dinh dưỡng vô cùng tốt. Những món sữa chua thơm ngon sẽ giúp cung cấp những chất dinh dưỡng còn thiếu cho bé.

Tuy nhiên, bố mẹ nên tự làm sữa chua cho con từ sữa bột để đảm bảo chất lượng. Để làm sữa chua từ sữa công thức cho bé, mẹ cần chuẩn bị và thực hiện các bước sau.

  • 1 lon sữa Ông Thọ
  • 1 hộp sữa chua nguyên chất
  • 2 thìa cà phê sữa bột (ngang)
  • 1,5 lon nước ấm (75- 90 độ C)
  • 2,5 lon nước sôi để nguội

Cho 2 thìa sữa bột vào tô lớn, sau đó cho 1,5 lon nước nóng vào để hòa tan hoàn toàn sữa bột.

Từ từ đổ sữa đặc vào phần sữa bột hòa tan, khuấy nhẹ theo một chiều để tất cả các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

Tiếp tục đong 2,5 lon nước đun sôi để nguội vào khuấy đều.

Sau khi sữa đặc và sữa bột đã được hòa tan hoàn toàn, bạn cho sữa chua cái (sữa chua không đường) vào khuấy đều.

Sau bước này, bạn nên lọc qua rây một lần để loại bỏ hoàn toàn phần sữa không tan. Điều này sẽ làm cho thành phẩm cuối cùng của chúng ta mịn hơn, mượt hơn và ngon hơn.

Cho sữa vào hũ thủy tinh và ủ như các cách làm sữa chua thông thường khác.

Công thức làm sữa chua tương đối đơn giản, tuy nhiên đây cũng là một cô nàng cực kỳ mát tay nên nếu sai sót một chút, các mẹ sẽ phải đối mặt với vô số vấn đề như: sữa chua có vị ngon nhưng lại nhớt; sữa không đông; sữa chua tách nước; vữa, hạt nghiền;…. Vậy chúng ta cần làm gì để tránh những vấn đề trên?

Dưới đây là một số lưu ý khi làm sữa chua từ sữa đặc:

  • Luôn tiệt trùng tất cả các dụng cụ làm sữa chua (luộc qua nước sôi hoặc bật lò nướng khoảng 80 đến 100 độ C trong khoảng 3 phút).
  • Sữa chua mới càng tốt sẽ cung cấp nguồn men tốt hơn để làm cho thành phẩm của bạn ngon hơn.
  • Khuấy sữa nhẹ nhàng cùng chiều: khuấy quá nhiều sẽ làm men yếu hơn, ảnh hưởng đến quá trình lên men của sữa chua.
  • Nên ủ sữa chua ở nơi ấm áp, nhiệt độ tốt nhất nên giao động trong khoảng 32 – 48 độ C.
  • Giữ thành phẩm của bạn trong tủ lạnh: Hầu hết sữa chua “tự làm” không chứa chất bảo quản, vì vậy nếu thành phẩm không được để trong tủ lạnh, sữa sẽ bị hư và biến chất.

Trên đây là 3 công thức làm sữa chua từ sữa đặc vô cùng đơn giản, tiết kiệm và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Hi vọng với những thông tin trên bạn có thể tự tay chế biến cho gia đình và những người thân yêu của mình một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng.