4 Cách làm nước chấm há cảo để món ăn thêm đậm vị

Nước chấm Tưởng chừng như chỉ là một loại nước để ăn kèm với món chính là bánh bao nhưng lại là linh hồn của cả món ăn. Nếu bạn đã làm một món há cảo ngon đúng chuẩn các món ăn truyền thống của người Hoa thì không thể thiếu một bát nước chấm để làm hỏng món ăn phải không? Vậy bạn còn chần chừ gì nữa mà không tham khảo ngay cách làm nước chấm bánh xèo mà Zicxa.com giới thiệu ngay sau đây!

Bánh bao chấm xì dầu Nước sốt phù hợp với hầu hết các phương pháp nấu ăn như hấp hoặc chiên. Đây cũng là một cách làm nước sốt khá dễ và có thể trộn bất cứ lúc nào. Nước tương mặn ngọt của tỏi hay vị chua của chanh và chút cay của ớt chắc chắn sẽ khiến món bánh bao trở nên ngon hơn rất nhiều.

Ngoài ra, cách làm nước tương đậu nành có thể được chia thành nhiều cách khác nhau dựa trên sự kết hợp của các nguyên liệu khác nhau. Sau đây, Thedrunkenpot sẽ giới thiệu đến các bạn 2 loại nước chấm cực ngon nhé!

Nước tương chấm với bánh bao ngon vô cùng

Đây là một loại nước chấm cực kỳ đơn giản và có lẽ đã quá quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam. Vậy làm thế nào để pha được một bát nước chấm ngon nhất? Cùng theo dõi công thức sau đây nhé!

  • 3 thìa xì dầu (xì dầu)
  • 3 thìa nước lọc
  • 3 thìa đường
  • 3 tép tỏi
  • 2 trái ớt
  • 1/4 quả chanh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tỏi bóc vỏ. Cắt đôi quả ớt theo chiều dọc và bỏ hạt. Sau đó, bạn thái nhỏ 2 nguyên liệu này.

Bước 2: Pha nước sốt bánh bao

Tương tỏi ớt

Bạn cho 3 thìa nước tường và 3 thìa nước lọc vào bát cùng với đường theo lượng ghi trên công thức rồi dùng đũa khuấy đều. Tiếp theo bạn cho tỏi và ớt vào. Bây giờ bạn vắt 1/4 quả chanh. Nếu không thích cay hoặc chua, bạn có thể điều chỉnh lượng nguyên liệu sao cho phù hợp nhất với khẩu vị của mình. Dùng đũa khuấy đều một lần nữa là xong.

Tương đậm đà không chỉ ở vị mà còn ở mùi thơm đặc trưng. Khi kết hợp với tỏi, ớt vừa làm đậm đà hương vị lại thêm phần nước tương đẹp mắt với nhiều màu sắc chắc chắn sẽ khiến món bánh bao ngon hơn.

Không chỉ có vị mặn mà đậm đà, nước tương pha chua ngọt còn có thêm vị chua ngọt của nước tương khiến cho bánh bao thêm đậm đà. Thật tuyệt vời khi cắn một miếng há cảo chấm với nước tương có vị ngọt của thịt quyện với vị chua chua mặn mặn của nước tương phải không? Vậy thì còn chần chừ gì nữa mà hãy cùng Thedrunkenpot học ngay công thức sau đây nhé!

  • 3 thìa nước tương
  • 1 thìa dầu ăn khử mùi
  • 2 thìa sốt chua ngọt
  • 1/4 quả chanh
  • 2-3 cọng ngò
  • 2 trái ớt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ngò rí bạn nhặt bỏ rễ và rửa sạch. Sau đó ngâm rau trong nước muối pha loãng 10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch rồi cắt thành từng lát ớt theo chiều dài, bỏ hạt, băm nhuyễn.

Bước 2: Pha nước sốt bánh bao

Nước tương chua ngọt

Bạn cho 3 thìa xì dầu, 2 thìa chua ngọt vào bát rồi vắt chanh vào để hỗn hợp bớt đặc. Dùng đũa đảo đều cho các nguyên liệu quyện vào nhau. Bạn phải điều chỉnh độ chua bằng cách thêm đường! Cuối cùng, cho ớt và rau mùi lên ngay trên bề mặt tương là xong!

Vậy là bạn đã chuẩn bị xong món nước tương pha chua ngọt rồi đó. Cùng thưởng thức bánh bao thôi nào.

Nếu bạn muốn biến tấu món há cảo với vị chua ngọt của cà chua thì đây chắc chắn là một sự lựa chọn hợp lý. Ngoài ra, nước sốt cà chua còn mang đến cho món ăn vị tươi mát của rau củ, giảm bớt độ ngấy của bánh bao. Nếu bạn tò mò và muốn thử đổi mới món há cảo quen thuộc, hãy cùng Thedrunkenpot tìm hiểu ngay công thức làm món sốt này nhé!

Nước sốt cà chua

  • 4-5 quả cà chua chín: Bạn cũng không nên chọn những quả cà chua chín quá, khi làm nước sốt sẽ mất đi độ tươi ngon của nước sốt.
  • Hành tím băm nhỏ
  • Gia vị: Hạt nêm, Tiêu, Bột canh, Đường, Nước mắm, Dầu ăn

Cách làm bánh bao sốt cà chua

Cà chua sau khi rửa sạch với nước bạn gọt vỏ và bỏ hạt bên trong. Bạn không nên cắt cà chua thành miếng nhỏ để tiện cho các bước sau.

Hành tây bạn bóc vỏ và băm nhỏ.

Bạn bắc một nồi nước lên bếp và đun sôi. Khi nước sôi, cho cà chua vào trần qua 30 giây rồi vớt ra. Tiếp theo bạn cho cà chua vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

Bắc chảo lên bếp đun thêm một chút dầu ăn. Khi dầu ăn sôi, cho hành tím vào phi thơm rồi trút cà chua đã xay nhuyễn vào. Bạn cũng nêm nếm theo khẩu vị của mình ngay tại đây (Lưu ý không cho tiêu ở bước này). Bạn vặn nhỏ lửa và đun liu riu cho đến khi nước sốt đặc lại là xong.

Sốt cà chua ăn kèm bánh bao hấp

Tương cà là một loại nước sốt kỳ lạ dành cho bánh bao. Tuy nhiên, đây là loại nước chấm phù hợp cho cả bánh bao chiên và bánh hấp. Đối với bánh bao hấp, bạn nên đun nước sốt sền sệt này lên và ăn cùng với bánh bao thay vì chấm như bánh bao chiên nhé!

Đây chắc chắn là sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai bị béo phì. Không chỉ có mùi thơm của trứng, vị béo ngọt mà nước sốt này còn có vị kem khi chấm với bánh bao chiên đặc biệt rất hợp. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng đây không phải là nước sốt thích hợp cho món bánh bao hấp. Hãy cùng Thedrunkenpot tìm hiểu công thức làm món sốt này nhé!

Nước sốt này cũng có dạng kem đặc

  • 1 Lòng đỏ trứng gà: Bạn nên dùng trứng của chúng ta để bớt tanh nhé!
  • 1/2 thìa dấm trắng
  • 1/2 thìa đường
  • 1/4 thìa muối
  • 1/4 thìa nước cốt chanh
  • 10ml dầu ăn

Bạn cho giấm, đường, muối, nước cốt chanh theo lượng ghi trên công thức và 1 thìa nước lọc vào bát rồi dùng đũa khuấy đều nhé! Lưu ý khuấy đều cho đường và muối còn lại dưới đáy bát tan hết.

Bạn cho lòng đỏ trứng gà vào 2 chiếc bát lớn và dùng máy đánh trứng đánh khoảng 2 phút ở chế độ trung bình, sau đó cho 1/2 hỗn hợp giấm đường ở trên vào dùng phới lồng đánh khô trộn đều hỗn hợp. Tiếp tục đánh trứng trong 2 phút, sau đó đổ nốt phần hỗn hợp giấm còn lại vào đánh đều đến khi trứng bông lên, có màu trắng ngà đẹp mắt.

Sốt mayonnaise

Vậy là bạn đã hoàn thành xong món sốt mayonnaise thơm béo, ngọt ngọt. Bạn cũng có thể thêm một chút hạt mè vào nước sốt này để tăng thêm mùi thơm nhé!

Vậy là Thedrunkenpot đã giới thiệu đến các bạn 4 loại nước chấm phù hợp và tăng độ thơm ngon cho món bánh bao nóng hổi rồi đó. Mắm mối có những ưu điểm riêng và phù hợp với từng loại bánh bao.

Tuy nhiên, Zicxa.com tin rằng khi bạn chọn được loại nước chấm phù hợp cho mình, món bánh bao bạn nấu sẽ trở nên đặc biệt thơm ngon và khiến bạn ăn mãi không thôi. Vì vậy, đừng ngại dành thời gian để tự tay pha một bát nước chấm để hoàn thành món bánh bao của mình nhé!