4 cách ủ sữa chua tại nhà cực đơn giản mà bạn không nên bỏ qua

Cách ủ sữa chua không khó, tuy nhiên trong quá trình ủ bạn cần chú ý thời gian cũng như nhiệt độ để sữa lên men tốt nhất.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn các bước đơn giản để làm sữa chua và 4 cách ủ sữa nhanh chóng và thành công nhất.

Trước khi hướng dẫn cách ủ sữa chua, chúng tôi xin giới thiệu với các bạn các bước cơ bản, đơn giản nhất để tự làm sữa chua tại nhà.

  • 1 hộp sữa đặc (sữa Ông Thọ)
  • 1 lon nước sôi
  • 2,5 lon sữa tươi không đường
  • 1 hộp sữa chua nguyên chất
  • Cái bát lớn
  • Colander
  • Hũ / lọ (thủy tinh hay nhựa đều được, nếu muốn làm túi đựng sữa chua thì có thể dùng túi đựng thực phẩm chứ không dùng túi ni lông thông thường).
  • Dụng cụ ủ sữa chua (hộp xốp, nồi cơm điện, lò nướng, nồi áp suất, …)

Đổ sữa đặc vào bát rồi cho một lon nước sôi (khoảng 80 đến 90 độ) vào khuấy nhẹ cho sữa tan hết.

Cho 2,5 lon sữa tươi đã chuẩn bị vào hỗn hợp trên rồi khuấy nhẹ theo chiều như vậy.

Cuối cùng đổ hộp sữa chua không đường ra bát và tiếp tục khuấy nhẹ để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

Lưu ý: Sữa chua cần ở dạng lỏng hoàn toàn ở nhiệt độ phòng. Điều này sẽ giúp quá trình trộn diễn ra tốt hơn. Không chỉ vậy, việc đổ sữa chua lạnh vào hỗn hợp sữa nóng còn có thể khiến các vi khuẩn có lợi trong sữa chua bị “sốc nhiệt” và chết – ảnh hưởng đến quá trình lên men của sữa.

Dùng rây để lọc qua hỗn hợp sữa ở trên. Bước này giúp chúng ta loại bỏ những cặn nguyên liệu chưa hòa tan để thành phẩm mềm và ngon hơn.

Múc sữa chua vào các hũ nhỏ để đem ủ.

Trong phần tiếp theo, chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết hơn đến các bạn 4 cách ủ sữa chua thông dụng nhất.

Có nhiều cách ủ sữa chua khác nhau, một số cách yêu cầu ủ sữa chua bằng nước nóng để đảm bảo men vi sinh trong sữa có môi trường hoạt động tốt nhất. Từ đó, giúp sữa lên men tốt hơn.

Nếu cần nước, bạn pha với 2 nước nóng: 1 lạnh và đổ ngập 2/3 hộp sữa chua.

Đặt các hũ sữa chua vào thùng xốp, thêm nước và ủ từ 5 đến 8 tiếng. Việc ủ sữa chua nhanh hay chậm là tùy thuộc vào mong muốn của bạn về độ chua của thành phẩm. Nếu ủ sữa khoảng 6 tiếng thì sữa chua sẽ bớt chua hơn so với ủ 8 tiếng.

Trong mùa đông, bạn có thể dùng chăn để bọc hộp xốp hoặc để hộp xốp dưới bóng đèn để giữ nhiệt độ mong muốn.

Ủ sữa chua bằng nồi áp suất cũng tương tự như ủ sữa chua bằng hộp xốp.

Tương tự như cách làm sữa chua bằng hộp xốp, bạn đặt các hũ sữa chua vào giữa nồi cơm điện, cho nước vào và đậy nắp (không cần cắm) để ủ từ 5 đến 8 tiếng vào mùa hè.

Vào mùa đông, bạn nên cắm điện và để ở chế độ “giữ ấm – giữ ấm” để men hoạt động tốt hơn.

Xem thêm: Cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện đơn giản, tiết kiệm

Bật lò nướng ở nhiệt độ 80 độ C. Sau đó tắt bếp và để nguội khoảng 5 phút, lúc này, nhiệt độ trong lò chỉ còn khoảng 40 đến 50 độ C (môi trường lý tưởng cho lợi. vi khuẩn trong sữa để hoạt động.). Cho hỗn hợp sữa vào lò và ủ trong khoảng 2 giờ.

Sau 2 tiếng đó, bạn bật lò nướng ở nhiệt độ 50 độ C trong 2 đến 3 phút rồi tắt.

Với cách làm này, bạn có thể tiết kiệm thời gian hơn vì thời gian ủ sữa chua được rút ngắn chỉ còn khoảng 4 tiếng.

Để ủ sữa chua ngoài nắng, bạn chỉ cần cho các hũ sữa đã chuẩn bị vào hộp xốp (không cần đổ nước), dùng chăn quấn quanh các hũ sữa chua và đem phơi nắng khoảng 5 đến 7 tiếng.

Chăn có tác dụng tránh ánh nắng trực tiếp và giữ nhiệt lâu hơn.

Xem thêm: 3 cách làm sữa chua từ sữa Ông Thọ đơn giản tại nhà

  • Trong quá trình ủ sữa chua, không nên di chuyển các thiết bị dùng để ủ sữa vì sẽ khiến cấu trúc của sữa bị phá vỡ, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình lên men, khiến sữa khó đông lại và vỡ vụn.
  • Không nên ủ sữa chua quá lâu (hơn 10 tiếng) vì sữa chua sẽ bị mất nước, thậm chí lên men quá mức và hư hỏng.
  • Sau khi ủ sữa chua xong, bạn hãy bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng trong vòng 2 đến 3 ngày để giữ nguyên hương vị và dinh dưỡng.
  • Tiệt trùng tất cả các dụng cụ làm sữa chua (bát, muôi, hũ, …) để sữa chua không bị nhớt.
  • Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có thể có những hũ sữa chua thơm ngon, bổ dưỡng.

Trên đây là một số cách ủ sữa chua phổ biến hiện nay, nếu bạn còn cách nào khác thì đừng quên chia sẻ với chúng tôi nhé!

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm sữa chua bằng máy tại nhà