Bí quyết làm xôi gấc dẻo thơm, đẹp mắt mà không bị nhão

Nhắc đến xôi, nhiều người nghĩ ngay đến những ngày lễ Tết hay những ngày giỗ trong gia đình. Không chỉ có hương vị dẻo thơm, ngọt bùi mà xôi gấc còn có màu sắc rất đẹp mắt. Bên cạnh đó, cách chế biến và làm xôi gấc cũng vô cùng đơn giản. Hãy cùng Thedrunkenpot khám phá cách làm xôi gấc ngay nhé.

Ngày Tết không thể thiếu bánh chưng, củ kiệu, thịt kho tàu hay bánh tét. Bên cạnh đó, xôi gấc cũng là một món ăn không thể thiếu.

Món xôi mang ý nghĩa may mắn trong ngày Tết (Nguồn: Internet)

Sở dĩ món xôi gấc được nhiều người sử dụng trong ngày Tết bởi nó có màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn. Bên cạnh đó, xôi gấc còn tượng trưng cho sự sum họp, đoàn viên và cuộc sống ấm no.

Trong dịp cúng lễ gia tiên, xôi là món ăn không thể thiếu. Bên cạnh đó, xôi gấc được bày biện trong bữa cơm còn mang ý nghĩa hòa thuận, thuận lợi trong công việc và gia đình đầm ấm.

Xôi gấc có mặt trong các đám cưới, đám giỗ, mâm cơm cúng tổ tiên (Nguồn: Internet)

Ngoài ra, màu đỏ đặc trưng của xôi còn mang ý nghĩa may mắn, đỏ thắm. Vì vậy, xôi gấc thường được dùng trong các bữa tiệc sinh nhật, đám cưới, v.v.

  • Cơm gấc: 200 gam
  • Gạo nếp bắc: 500 gam
  • Đường trắng: 50 gram
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Muối: 1/2 thìa cà phê
  • Nước cốt dừa: 100 ml

Dụng cụ làm xôi gấc:

  • Nồi cơm điện, thìa, thau,…
  • Khuôn nhựa dính

Bước 1: Sơ chế quả gấc và ngâm rượu nếp Bắc.

Bạn chọn những quả gấc chín từ 800 gam trở lên để khi tách hạt ra cơm gấc sẽ trong hơn. Các bạn chú ý khi lấy cơm gấc nên vo sạch hạt và chỉ lấy mỗi phần thịt gấc.

Bước 1: Sơ chế quả gấc và ngâm rượu nếp Bắc (Nguồn: Internet)

Gạo nếp bắc các bạn ngâm qua đêm với nước sạch. Nếu không có thời gian, bạn có thể ngâm gạo nếp trong nước muối loãng khoảng 3-5 tiếng trước khi nấu.

Bước 2: Trộn đều gạo nếp và gấc với nhau.

Để tách hạt và thịt gấc dễ dàng hơn, bạn nên cho 2 thìa dầu ăn vào để bóp cho thịt gấc ngấm đều. Sau khi lấy phần thịt gấc, bạn nêm ½ thìa muối vào thịt gấc.

Bước 2: Trộn đều gạo nếp và gấc (Nguồn: Internet)

Gạo nếp ngâm xong để ráo nước rồi trộn với thịt gấc. Bạn nên trộn đều và nhẹ tay để gấc ngấm đều trong từng hạt xôi.

Bước 3: Hấp xôi gấc

Sau khi trộn đều gạo nếp và thịt gấc với nhau, bạn đem hỗn hợp này đi hấp cách thủy khoảng 40 – 50 phút. Tuy nhiên, khi hấp xôi gấc 20 phút, bạn nên rưới nước cốt dừa lên xôi để tăng độ béo và ngọt của xôi.

Bước 3: Hấp xôi gấc (Nguồn: Internet)

Hấp xôi gấc khoảng 35-40 phút thì bạn tiếp tục cho 50 gam đường vào trộn cùng xôi. Sau đó, bạn có thể tắt bếp vì xôi đã chín coi như đã hoàn thành.

Gạo nếp gấc sau khi nấu chín, bạn cho vào khuôn và tạo hình theo ý thích. Sau khi nấu chín, bạn có thể thưởng thức ngay. Ngoài ra, bạn có thể cho thêm một ít dừa nạo hoặc mè rang để tăng vị thơm béo của xôi.

Xôi gấc khi thành phẩm có mùi thơm và màu sắc đẹp mắt (Nguồn: Internet)

Món xôi gấc sau khi thành phẩm còn nóng hổi, ​​có vị dẻo thơm của nếp và gấc hòa quyện vào nhau. Bên cạnh đó, màu đỏ cam của xôi giúp làm nổi bật mâm cỗ ngày Tết của gia đình bạn.

Để nấu xôi thành công ngay từ lần đầu tiên. Bạn nên chú ý cách chọn gạo nếp và thời gian hấp phù hợp.

Đặc biệt:

  • Bạn nên chọn loại nếp dẻo và hút nước như nếp Bắc để tránh xôi sau khi nấu bị nát.
  • Trong quá trình tách hạt gấc, bạn có thể cho thêm dầu ăn hoặc một chút rượu để dễ tách phần thịt hạt gấc hơn.
  • Khoảng 20 phút trong quá trình hấp. Bạn nên cho thêm nước cốt dừa để xôi được thơm.

Mời các bạn tham khảo cách làm xôi gấc qua video của Chef Cô Minh dưới đây:

Một số bài viết cùng chuyên mục mà bạn có thể quan tâm:

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn nấu xôi gấc thành công. Đồng thời tìm hiểu những mẹo hữu ích để tránh gạo bị dính hoặc nhão trong quá trình nấu. Bên cạnh đó, đừng quên theo dõi nhiều bài viết mới từ Thedrunkenpot nhé.