Bí quyết nấu món cơm chiên cá mặn cực kỳ “ ăn hao cơm”

0

Bí quyết cho món cơm chiên cá mặn cực hấp dẫn

Mắm là một trong những nguyên liệu kết hợp với cơm rang tạo nên món ăn tanh rất ngon. Trong bài viết, Thedrunkenpot muốn chia sẻ với các bạn bí quyết để có món cơm rang cá mặn cực “ăn đưa cơm” nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cơm chiên cá mặn

Cơm chiên cá mặn là món ăn có nguồn gốc từ miền Nam và cũng là món ăn đặc trưng của người miền Nam. Mắm là muối khô, khi khô cá người ta ướp muối cho mặn.

Tuy là món ăn dân dã nhưng lại rất được lòng mọi người và luôn xuất hiện trong các mâm cơm từ nhà hàng bình dân đến sang trọng. Cách chế biến món ăn này chúng ta cùng chuẩn bị nguyên liệu để thực hiện nhé!

Nguyên liệu cho món cơm chiên cá mặn
Nguyên liệu cho món cơm chiên cá mặn
  • 4 chén cơm nguội đầy hoặc nửa kg gạo để nấu cơm
  • 250-200g cá mặn như cá thu khô, cá chép hoặc cá thu
  • 300g ức gà
  • Tỏi, hành tây
  • 1 miếng gừng nhỏ
  • 3-4 quả trứng gà hoặc vịt
  • Hành lá, ngò
  • 1-2 quả ớt
  • Đậu, dưa chuột, cà chua
  • Nêm gia vị: dầu ăn, đường, tiêu, muối, bột nêm, bột ngọt.

Hướng dẫn làm cơm chiên cá mặn đơn giản

Chuẩn bị và chuẩn bị nguyên liệu

Chuẩn bị tất cả các nguyên liệu và đun sôi
Chuẩn bị tất cả các nguyên liệu và đun sôi
  • Bước 1: Lấy nửa kg gạo nấu thành cơm rồi lấy ra để nguội hoặc lấy ra khoảng 4 chén cơm nguội.
  • Bước 2: Tỏi đập dập, khô cá, rửa sạch, đậu cô ve, cà chua và dưa leo, hành lá, ngò rí.
  • Bước 3: Đặt chảo lên bếp cho lượng dầu ăn vừa phải, phi thơm tỏi khô cá chiên trên lửa vừa. Khi tép tỏi chiên vàng đều thì vớt ra. Sau đó, cho cá vào chiên vàng đều hai mặt, vớt ra để ráo dầu ăn.
  • Bước 4: Đặt nồi nước lên, cho ½ thìa muối, ½ thìa bột ngọt, cho 4 tép hành vào. Tiếp theo, khi nước còn ấm, bạn cho ức gà vào luộc chín, bạn có thể chọc qua gà xem chín hay chưa nhé!
  • Bước 5: Chuẩn bị một nồi nước khác để luộc đậu, cho 1 thìa cà phê đường, một chút dầu ăn vào, cho đậu vào luộc khoảng 5 phút. Sau đó vớt ra ngâm với nước lạnh.

Cơm chiên cá mặn

Thêm cá muối, ức gà và trứng, trộn với cơm và chiên
Thêm cá muối, ức gà và trứng, trộn với cơm và chiên
  • Bước 1: Ức gà luộc chín đem xé nhỏ, cá lóc rút xương xé nhỏ, củ đậu luộc cắt miếng nhỏ.
  • Bước 2: Trộn một ít cá mặn vào cơm trước để nếm xem có mặn hay không, trộn đều và nhớ nhẹ tay để tránh làm nát hạt cơm nhé!
  • Bước 3: Lấy một cái chén cho 1 muỗng cà phê bột ngọt, một chút tiêu vừa ăn, ½ muỗng cà phê đường rồi cho 3-4 quả trứng vịt lộn vào đánh tan rồi cho vào cơm. Trước đó, trộn từ từ và đồng đều.
  • Bước 4: Hành, tỏi đập dập, băm nhuyễn. Cho dầu và tráng chảo, phi tỏi và hành lá đến khi chín vàng thì cho gà, đậu vào xào cho thơm.
  • Bước 5: Cho cơm vào chiên, để lửa vừa và đảo đều tay, thử xem cơm chiên đã săn hay chưa. Bạn có thể nêm thêm gia vị tùy theo khẩu vị của mỗi người hoặc thêm xì dầu để món cơm rang có vị đậm đà hơn.

Cơm chiên cá mặn đã hoàn thành

Cơm chiên cá mặn đã hoàn thành
Cơm chiên cá mặn đã hoàn thành
  • Bước 1: Cơm sau khi chiên xong bạn cho ra bát để giữ nóng hơn, có thể rắc thêm chút tiêu cho đẹp mắt.
  • Bước 2: Thái nhỏ cà chua và dưa chuột để trang trí và ăn ngon hơn. Cơm chiên cá mặn nếu ăn kèm với kim chi thì sẽ ngon hơn!

Mẹo để có được món cơm chiên cá mặn ngon hoàn hảo

  • Chọn gạo cũng như nguyên liệu chính trong món cơm rang, bạn nên chọn loại gạo nguyên liệu để khi nấu cơm chiên sẽ ngon và ngon hơn rất nhiều.
  • Cá mặn để món cơm chiên thêm đậm đà và đỡ ngán, bạn nên ưu tiên cho cá kho nhé!
  • Trứng nên chọn trứng vịt lộn để khi chiên sẽ tạo màu vàng ruộm giúp món cơm chiên cá mặn bắt mắt và hấp dẫn hơn.

Hi vọng với bí quyết cho món ăn cơm chiên cá mặn Món cơm vô cùng “ăn cơm” này sẽ giúp bạn hoàn thành món cơm chiên cá mặn tuyệt vời và hấp dẫn đấy! Bạn có thể áp dụng ngay để cùng mọi người thưởng thức món ăn dân dã này nhé!

Leave a comment