Cà Phê Nguyên Chất Là Gì? Cách Phân Biệt Với Cà Phê Tạp Chất

0

Cà phê là một loại đồ uống được làm bằng cách xay hạt cà phê rang thành bột và cho nước nóng chảy qua chúng. Chất lỏng tạo thành có vị đậm, thơm và khi được phục vụ nóng sẽ mang lại hương vị đầy đủ nhất. Cà phê phổ biến trên toàn thế giới và đặc biệt hơn ở mỗi quốc gia khác nhau, cà phê lại mang một màu sắc và hương vị riêng.

Thời gian gần đây, ngày càng nhiều quán cà phê mọc lên khắp nơi, vì vậy nhu cầu thưởng thức cà phê của người tiêu dùng cũng ngày càng tăng cao. Nhưng thực tế cà phê bạn sử dụng có sạch và nguyên chất hay không thì bạn cần đánh giá lại để đảm bảo sức khỏe cho chính mình cũng như cảm nhận tốt nhất về hương vị cà phê. Vậy cà phê nguyên chất là gì? Cà phê mọi người đang uống có đủ ngon không? Và làm sao để phân biệt được cà phê nguyên chất và cà phê pha tạp chất? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

4 tách cà phê với nhiều loại cà phê

Cà phê nguyên chất là gì?

Cà phê nguyên chất là cà phê được làm từ 100% hạt cà phê thật, được chọn lọc kỹ lưỡng và không pha lẫn các tạp chất khác như bắp rang, đậu nành rang, cơm cháy,… Hạt cà phê sẽ được xay ra. bột và cho ra thành phẩm không chỉ thơm ngon về hương vị mà còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

Một ly cà phê nguyên chất sẽ mang trọn vẹn hương vị đắng nhẹ, chua chua đặc trưng, ​​nhấm nháp lâu sẽ để lại dư vị ngọt nhẹ và sẽ cảm nhận ngay được sự quyến rũ của cà phê hòa tan nơi đầu lưỡi.

Lợi ích của cà phê nguyên chất

Cà phê xay nguyên chất

Tác dụng của cà phê đã được các chuyên gia trên thế giới khẳng định từ lâu. Nhưng cà phê chỉ thực sự có lợi cho sức khỏe khi nó sạch, nguyên chất và không bị pha lẫn các tạp chất khác.

Cà phê nguyên chất giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi và tăng cường năng lượng ngay lập tức. Đó là bởi vì cà phê có chứa caffeine – chất kích thích thần kinh được tiêu thụ phổ biến nhất trên thế giới. Các nghiên cứu khác cho thấy cà phê cải thiện các khía cạnh khác nhau của chức năng não – bao gồm trí nhớ, tâm trạng, sự cảnh giác, mức năng lượng, thời gian phản ứng và chức năng tâm thần nói chung.

Một tách cà phê có thể giúp cuộc sống vốn đơn điệu của bạn lấy lại cảm hứng sáng tạo, giúp tinh thần và thể chất trở nên tỉnh táo, sảng khoái hơn. Ngoài ra, cà phê còn rất tốt cho hệ tim mạch vì rất giàu chất chống oxy hóa giúp làm sạch máu và ngăn ngừa cao huyết áp. Hoạt chất phenolic trong cà phê ngăn ngừa xơ vữa động mạch, phòng ngừa tai biến mạch máu não.

Đặc biệt hơn, đối với phụ nữ, cà phê còn có tác dụng giảm cân rất hiệu quả. Caffeine trong cà phê có thể làm tăng quá trình đốt cháy chất béo và thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể lên khoảng 50%. Cà phê cũng kích thích hệ thống thần kinh báo hiệu cơ thể phá vỡ các tế bào chất béo và sử dụng chúng như một nguồn năng lượng trái ngược với glycogen.

Xem thêm: Những lợi ích của cà phê hàng ngày đối với phụ nữ

Quy trình pha cà phê nguyên chất

Hạt cà phê đang được rang

Việc cho ra đời những sản phẩm cà phê nguyên chất, đạt tiêu chuẩn an toàn chất lượng phải tuân theo quy trình khắt khe nhất.

Bắt đầu từ khâu thu hoạch và phân loại hạt cà phê. Mục đích của việc phân loại là loại bỏ những hạt đen, khuyết tật, những hạt mốc không đạt tiêu chuẩn. Lựa chọn nguyên liệu tốt ngay từ khâu pha chế sẽ giúp đảm bảo quá trình chế biến và chất lượng cà phê thành phẩm.

Sau đó, cà phê được rang ở nhiệt độ 200 – 240 độ C. Thời gian rang cà phê có ảnh hưởng lớn đến hương vị của tách cà phê, vì vậy cần điều chỉnh thời gian chính xác để tạo ra các hương vị. cà phê khác nhau. Đây được coi là bước quan trọng nhất trong quy trình pha cà phê nguyên chất.

Cà phê sau khi rang sẽ được làm nguội nhanh nhất có thể để tránh các hợp chất tạo mùi thơm bay hơi do nhiệt độ cao trước khi xay. Kết quả của quá trình xay cà phê cũng là một trong những yếu tố tạo nên sự thành công của ly cà phê. Hạt cà phê phải được xay đều, không quá to vì khi pha sẽ không phát huy hết hương vị, nhưng cũng không quá nhỏ vì sẽ làm cà phê bị đắng.

Cà phê tạp chất là gì?

Ngày nay, do mưu cầu lợi nhuận bất chính và sự cạnh tranh về giá giữa các đơn vị kinh doanh nên ngày càng nhiều sản phẩm cà phê tạp chất, kém chất lượng xuất hiện trên thị trường.

Cà phê tạp chất là loại cà phê được trộn thêm các loại phụ gia khác như đậu nành rang để thêm vị béo, bỏng ngô để tạo ra cà phê đen. Thậm chí, để tăng màu sắc, mùi vị cho cà phê tạp chất, nhiều cơ sở sản xuất còn cho thêm các loại hóa chất giúp điều vị, tạo mùi thơm cà phê, chất tạo màu, chất tạo đặc, tạo bọt vào cà phê. xà phòng để tạo cho người dùng cảm giác như đang uống một tách cà phê thực sự.

Sự phổ biến của các hình thức pha, tẩm tạp chất vào cà phê đã dần làm mai một đi gu thưởng thức cà phê đúng cách và làm mất đi cảm nhận của người dùng về một ly cà phê ngon. Hơn nữa, cà phê tạp chất sử dụng lâu ngày có thể gây ra nhiều nguy hại cho sức khỏe người dùng do các chất hóa học độc hại được sử dụng trong thành phần.

Cách Nhận biết Cà phê Nguyên chất và Tạp chất

Hạt cà phê

Đặc điểm đầu tiên để phân biệt là hạt cà phê. Hạt cà phê tạp chất sau khi rang lên sẽ cảm nhận được độ sánh, sệt như được tẩm phụ gia kết dính, thường có mùi thơm của các loại phụ gia này. Trong khi đó, hạt cà phê nguyên chất sau khi rang sẽ không có cảm giác nhờn và dính, mùi thơm tự nhiên, thoang thoảng, không quá gắt và hăng như cà phê tạp chất.

Khối lượng

Về tỷ trọng, bột cà phê nguyên chất luôn có khối lượng nhỏ hơn so với hạt cà phê pha tạp chất. Bạn có thể phân biệt bằng cách cầm hai túi cà phê có trọng lượng bằng nhau, nếu túi lớn hơn, cho cảm giác đầy hơn, chứa được nhiều cà phê hơn thì dễ dàng đoán được túi cà phê đó nguyên chất hơn.

Độ xốp và độ ẩm

Bột cà phê nguyên chất có độ mịn, độ xốp đồng nhất, khô và xốp hơn. Do đó, khi cho vào nước, cà phê nguyên chất thường sẽ nổi lên trên, trong khi cà phê không tinh khiết sẽ nhanh chóng chìm xuống đáy và đôi khi còn bị vón cục và ẩm ướt.

Màu sắc

Sau khi trải qua các công đoạn chế biến như rang, xay… thì bột cà phê nguyên chất sẽ có màu nâu đen, khi pha sẽ có màu nâu cánh gián trong chứ không phải màu đen sẫm và đục của cà phê tạp chất. như thường lệ.

Mọi người thường lầm tưởng rằng một ly cà phê ngon khi pha phải có màu sẫm và đặc thay vì màu nâu nhẹ nhàng của cà phê nguyên chất. Đó là một quan niệm hoàn toàn sai lầm và thậm chí có thể gây hại cho sức khỏe vì ly cà phê thành phẩm có màu đen do chứa tạp chất và các chất phụ gia khác không hoàn toàn an toàn cho con người. sử dụng.

Nếm

Đây có thể là đặc điểm khó phân biệt nhất nếu bạn không phải là người sành cà phê. Nhiều người thường nhầm lẫn giữa mùi hương của cà phê nguyên chất và cà phê với hương liệu hóa học trên các loại ngũ cốc như đậu, bắp, gạo rang.

Hương cà phê thật sự không nồng, nồng mà nhẹ nhàng, sâu lắng như một làn gió nhẹ thổi vào các vị giác của vị giác. Khi uống sẽ có vị chua nhẹ tự nhiên và dư vị đọng lại từ những hạt cà phê nguyên chất.

Cà phê tạp chất khi uống sẽ có mùi thơm nồng và đậm hơn, khi cho đá vào cà phê vẫn giữ được màu đen đặc nhưng vị trở nên nhạt nhẽo và không để lại dư vị gì đặc biệt.

Bảng so sánh phân biệt cà phê nguyên chất và cà phê tạp chất

Những lưu ý cần biết trước khi mua cà phê nguyên chất

Tiêu chí quan trọng đầu tiên là chất lượng của cà phê. Nên mua loại cà phê được làm từ 100% hạt cà phê nguyên chất, rang xay mịn, dựa trên các yếu tố khẳng định cà phê thật về màu sắc và trọng lượng.

Tiếp theo, lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, thông tin về vùng trồng, nơi chế biến,… được ghi đầy đủ trên bao bì. Không nên mua những sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ vì những loại cà phê này thường bị trộn thêm các chất như đậu, bắp và các chất phụ gia.

Nên mua của những đơn vị uy tín và đảm bảo. Với thị trường cà phê hỗn tạp như hiện nay, bạn sẽ rất khó để chọn được nơi mua cà phê uy tín, chất lượng. Một số nơi có thể cung cấp cà phê giả, nhái, pha tạp chất nhưng giá vẫn ngang ngửa cà phê nguyên chất. Do đó, hãy cẩn thận khi chọn nơi mua và tin dùng.

Thedrunkenpot – 100% cà phê nguyên chất

Thedrunkenpot là thương hiệu cà phê Việt Nam với thành phần từ 100% cà phê Arabica, Robusta, Culi, Moka rang xay nguyên chất, được sản xuất theo quy trình nghiêm ngặt, đảm bảo chất lượng, không pha trộn thêm bất kỳ loại hương liệu nào. hóa chất hoặc tạp chất.

Với tiêu chí đặt sức khỏe người dùng lên hàng đầu, cà phê Thedrunkenpot luôn được chọn lọc và canh tác trên những vùng đất sạch, không hóa chất, không có sự can thiệp của thuốc bảo vệ thực vật. Phân hóa học và hội tụ đủ các yếu tố: Trồng sạch – Bảo quản sạch – Rang xay sạch – Sơ chế sạch – Bao bì sạch. Vì Cà phê nghệ thuậtCà phê không chỉ đơn thuần là một thức uống mà như một tác phẩm nghệ thuật được hoàn thiện một cách tinh tế và chu đáo nhất.

Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm kiến ​​thức về cà phê nguyên chất và cách phân biệt cà phê nguyên chất với các loại cà phê pha trộn khác. Nếu bạn vẫn chưa biết cách chọn mua cà phê, đừng ngần ngại liên hệ ngay với chúng tôi, hãy để Thedrunkenpot giúp bạn đưa ra quyết định.

Xem thêm nhiều bài viết về : Review Ẩm Thực Sài Gòn

Nguồn : art coffee

Leave a comment