Các món ăn ngày Tết cổ truyền của người Việt Nam

0

Tết đến Xuân về là khoảng thời gian nghỉ ngơi, mọi người cùng nhau quây quần, sum họp đông đủ. Trong ba ngày Tết, mỗi gia đình đều chuẩn bị một bữa ăn thịnh soạn để dâng lên bàn thờ tổ tiên. Sau đó, mọi người sẽ cùng nhau ăn uống, cầu chúc một năm no đủ, may mắn. Hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn những món ăn ngày Tết của ba miền Việt Nam để các bạn cùng tìm hiểu và khám phá thêm nhé.

Món ăn ngày Tết ở miền Bắc

Món ăn ngày Tết miền Bắc

Món ăn ngày Tết miền Bắc

Văn hóa ẩm thực của người miền Bắc luôn hướng tới sự trọn vẹn và ưa chuộng hình thức. Dưới đây là những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của người miền Bắc:

1. Bánh chưng

Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của người miền Bắc. Họ thường làm bánh chưng nhân đậu xanh với thịt lợn và nấu vào ngày 29 – 30 Tết.

Món bánh chưng với sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn và thơm ngon.

2. Xôi gấc

Người miền Bắc tin rằng những thứ màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc và sung túc. Vì vậy, ngày Tết, họ thường nấu món xôi có màu đỏ bắt mắt. Cụ thể là món xôi gấc với hương vị độc đáo hòa quyện giữa những nguyên liệu quen thuộc.

3. Hành chua

Đây là món ăn vô cùng dân dã, bình dị luôn có mặt trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Bắc. Chắc hẳn khi thưởng thức món ăn có độ dẻo, bùi và béo ngậy, khi ăn hành phi sẽ cảm nhận được vị chua chua nổi bật.

4. Chả giò hoặc giò heo

Giò, chả là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của mỗi gia đình miền Bắc. Dâng giò lên tổ tiên không chỉ thể hiện lòng thành mà còn cầu mong một năm bình an, vạn sự như ý.

5. Nem rán

Những chiếc nem rán vàng ruộm, giòn rụm, béo ngậy tạo nên hương vị trọn vẹn cho những ngày Tết se lạnh. Nem rán được mệnh danh là món ăn “quốc hồn quốc túy” thể hiện bản sắc của người Việt Nam.

6. Gà luộc

Cuối cùng, mâm cỗ ngày Tết miền Bắc bao giờ cũng phải có món gà luộc thơm lừng. Mang đến sự phong phú trong ẩm thực Tết cổ truyền.

7. Kiệu

Nếu người miền Trung ăn đu đủ với bánh thì người miền Nam ăn với dưa chua hoặc tôm khô. Củ kiệu thường được ngâm chua ngọt trước Tết vài tuần và nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Khi ăn cùng các món ăn ngày Tết mang lại cảm giác thư thái nơi đầu lưỡi.

Món ăn ngày Tết miền Trung

Món ăn ngày Tết miền Trung

Món ăn ngày Tết miền Trung

Mâm cỗ ngày Tết của người miền Trung cũng đầy đủ các món ăn truyền thống nhưng hướng đến sự mộc mạc, giản dị. Khi có khách đến nhà chúc Tết, người miền Trung sẽ đãi những món ngon gồm:

1. Bánh tét

Bánh tét

Bánh tét

Bánh tét cũng được làm từ nguyên liệu tương tự như bánh chưng nhưng có hình dáng dài, khi ăn được cắt thành từng sợi nhỏ. Bánh ở miền trung thường được gói bằng lá chuối và có nhân đa dạng hơn.

2. Nem chua

Nem chua hay nem nướng là đặc sản không chỉ ngày Tết mà ngày thường người miền Trung cũng rất thích ăn. Món ăn này có vị thanh, giòn của các nguyên liệu quen thuộc: vỏ bưởi, ớt, tỏi, lá ổi, thịt lợn, lá chùm ruột.

3. Tôm chua

Đây là món ăn đặc sản của người Huế luôn có trong mâm cỗ ngày Tết. Tôm chua được chọn từ những con tôm to, chắc, được tẩm ướp tỉ mỉ để có vị thơm ngon đặc trưng.

4. Món dưa muối

Người miền Bắc có dưa hành, còn miền Trung có dưa muối. Món ăn được trộn từ củ kiệu và nêm trước Tết, khi ăn có vị chua chua ngọt ngọt xen lẫn cay cay.

Ngoài ra, ngày Tết của người miền Trung còn có các món: Thịt bò khô, thịt kho mắm ruốc, cá nướng …

Món ăn ngày Tết miền Nam

Món ăn ngày Tết ở miền Nam

Món ăn ngày Tết ở miền Nam

Mâm cỗ ngày Tết của người miền Nam vốn đã đa dạng, có sự kết hợp, pha trộn từ nhiều vùng miền. Ngày Tết, người Việt Nam phải có những món ăn sau:

1. Bánh chưng, bánh tét

Đây là hai loại bánh không thể thiếu trong ngày Tết ở miền Nam. Tùy theo khẩu vị của từng gia đình mà bánh có vị ngọt, mặn với các loại nhân đặc trưng.

2. Xúc xích

Lạp xưởng

Lạp xưởng

Món giò chả được làm từ thịt lợn, thịt bò, tôm, cá,… Tạo nên một món ăn dân dã và đặc trưng rất riêng trong mâm cỗ ngày Tết cúng ông bà hay đãi khách.

4. Canh mướp đắng nhồi thịt

Người miền Nam cho rằng ăn canh mướp đắng nhồi thịt vào ngày đầu năm để đẩy lùi khó khăn, cầu mong một năm sung túc, thành công hơn.

5. Thịt kho

Thịt kho cũng là hai món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết ở miền Nam. Món thịt heo om hột vịt với nước cốt dừa béo ngậy tạo nên một hương vị vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.

Trên đây là những món ăn ngày Tết không thể thiếu ở ba miền đã tạo nên một nền ẩm thực vô cùng đặc sắc và phong phú.

Nguồn : vietreview.vn

Leave a comment