Cách chế biến món thịt kho tàu ngon chỉ với 6 bước đơn giản

0

Nhắc đến món thịt kho tàu, có lẽ điều đầu tiên người ta nghĩ đến có lẽ là hương vị của mùa Xuân đang tràn ngập trên từng con phố, từng khu phố. Nhưng làm thế nào để có được món ăn ngon đúng điệu. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết cách nấu món thịt heo kho tàu cực ngon chỉ với 6 bước đơn giản nhé!

Giá trị dinh dưỡng thịt kho Trung Quốc

Thịt kho tàu là món ăn không còn xa lạ với người Việt Nam, món ăn này được đánh giá là vừa bổ dưỡng lại đặc biệt thích hợp cho trẻ nhỏ. Thớ thịt vừa mềm, vừa dễ ăn, giàu chất đạm, chất béo vừa đủ rất thích hợp cho sự phát triển của trẻ. Ăn với cơm và rau không chỉ giúp món ăn ngon hơn mà còn bổ sung thêm chất xơ và rau củ, tăng cường thành phần dinh dưỡng trong cơ thể được cân bằng.

Thịt lợn có lượng chất béo không bão hòa tốt cho tim mạch và giảm cholesterol, nó cũng rất giàu khoáng chất như phốt pho và selen, kẽm natri, kali,… mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng. Ngoài ra, với một quả trứng vịt lộn có chứa 130 calo với hàm lượng protein và chất béo bão hòa cao, hàm lượng omega-3 cao giúp người dùng giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, chống viêm nhiễm.

Với những tác dụng hữu ích đối với sức khỏe như vậy, món ăn này vô cùng giàu chất dinh dưỡng, hương vị lại vô cùng hấp dẫn, dễ ăn.

Nguyên liệu làm món thịt kho

Bạn có thể tham khảo số lượng bên dưới và có thể điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu của mình!

  • 1kg bụng lợn
  • 2 trái dừa xiêm
  • 5 quả trứng vịt
  • 3 muỗng canh đường
  • 1 thìa muối
  • 1 thìa gia vị

Dụng cụ làm thịt kho

Thịt kho tàu

Bước 1: Thịt ba chỉ sau khi mua về cần rửa sạch và nhớ cho vào nước rửa một chút muối. Sau đó thái miếng thịt vuông sao cho vừa miệng, không quá nhỏ hoặc quá nhỏ, khi ăn sẽ có cảm giác không vừa miệng.

Thịt lợn muối xông khói
Thịt ba chỉ thái miếng vuông để làm món thịt kho tàu ngon tuyệt (Nguồn: Internet)

Bước 2: Chuẩn bị một nồi nước sôi, sau đó cho thịt vào luộc chín đều. Tuy nhiên, đừng nấu quá chín vì giai đoạn sau sẽ tiếp tục nấu thêm một lúc nữa. Nó sẽ làm cho thịt sẽ quá mềm, không ngon. Đợi thịt sôi khoảng 1 phút thì vớt ra để ráo.

Sơ chế lòng lợn
Sơ chế lòng lợn trước khi nấu món thịt kho tàu (Nguồn: Internet)

Bước 3: Trứng vịt lộn luộc chín, bóc vỏ cẩn thận kẻo trứng bị vỡ.

trứng vịt luộc
Trứng vịt lộn là món “topping” không thể thiếu trong món thịt kho tàu kiểu Hoa (Nguồn: Internet)

Bước 4: Sau khi sơ chế ban đầu, bạn bật bếp ở lửa nhỏ sau đó cho vài thìa đường vào nồi rồi bật lửa to để tạo nước màu. Bạn lưu ý để đường tan ra có màu không quá đậm, và nên điều chỉnh lượng đường sao cho phù hợp với lượng thịt mà bạn định nấu. Sau khi đường tan đều và chuyển sang màu vàng sậm, bạn cho vào bát nước.

nước màu thắng
Công đoạn thắng nước màu rất quan trọng (Nguồn: Internet)

Bước 5: Đổ phần thịt đã ráo nước vào nồi nước màu vừa bắt được, đổ nước dừa vào nồi. Tiếp theo, bạn nêm nếm thêm một chút hạt nêm, gia vị cho phù hợp với khẩu vị của mình. Để bếp như vậy để gia vị thấm vào nguyên liệu nhiều hơn, chuẩn bị sẵn vài tờ giấy trắng để lót nồi.

bỏ thịt vào nồi
Cho thịt vào nồi để thịt thấm gia vị (Nguồn: Internet)

Bước 6: Để lửa ở chế độ vừa, khoảng 15 phút sau cho trứng đã bóc vỏ vào nồi nấu cùng. Để có thể ăn nhiều lần mà không mất ngon, bạn không nên nấu thịt kho quá khô. Nấu thêm 1-2 tiếng để gia vị thấm vào nguyên liệu và tăng hương vị. Cuối cùng, bạn tắt bếp và xúc ra đĩa.

kết quả thịt kho
Món thịt heo kho được trình bày đẹp mắt (Nguồn: Internet)

Yêu cầu đối với thành phẩm và cách trang trí món thịt kho tàu

Món thịt kho tàu đúng vị phải đảm bảo được vị ngọt của nước dừa và vị mặn của các loại gia vị. Đồng thời, thớ thịt phải ở độ mềm vừa phải và có độ dai nhất định, nếu thịt mềm quá thì cảm giác khi ăn sẽ không ngon miệng lắm.

Đồng thời, màu sắc cũng rất quan trọng nên từ bước làm nước thịt, từ đường, bạn phải đảm bảo nước màu có màu vàng nâu để món ăn trông đẹp mắt hơn.

Thịt kho
Thịt kho sau khi hoàn thành (ảnh: internet)

Cuối cùng, trình bày thật hấp dẫn và bắt mắt ra đĩa hoặc tô, tỉa vài cọng hành lá và đặt vào giữa, kèm theo vài lát ớt sẽ khiến món ăn càng ngon hơn.

Cách thưởng thức món thịt kho

Món thịt kho tàu này nấu riêng dùng với cơm trắng, một chút salad hoặc dưa leo sẽ khiến khẩu vị của bạn thêm ngon miệng.

cơm niêu óc heo
Ăn sủi cảo với thịt kho tàu thì không sao (Nguồn: Internet)

Nhiều người còn ăn kèm với đu đủ trong ngày Tết, vị chua ngọt của củ đu đủ cùng với vị mặn ngọt của thịt kho tàu cũng tạo nên một hương vị tuyệt vời không kém!

Một vài lưu ý trong cách làm món thịt kho tàu mà bạn cần chú ý

  • Để đảm bảo món ăn vừa miệng, bạn có thể điều chỉnh lượng gia vị cho phù hợp với khẩu vị của mình.
  • Loại thịt ba chỉ mà bạn chọn nên có sự hài hòa và cân đối giữa thịt và mỡ, tránh nấu chín sẽ khiến người ăn cảm thấy ngán vì quá nhiều mỡ hoặc quá nhiều thịt.
  • Nước màu khi thắng phải để ở mức vừa phải, không nên để màu quá đen vì có thể tạo mùi vị cho món ăn.

tin chắc rằng, mỗi khi những người con xa quê có dịp về thăm quê đều muốn được thưởng thức một bát cơm trắng nóng hổi với thịt kho tàu. Đây là món ăn của tình yêu, ký ức tuổi thơ mà bất cứ ai cũng không bao giờ quên.

Bạn có thể tham khảo thêm công thức món thịt heo kho tàu kiểu Nhật để chiêu đãi cả nhà và nếm thử hương vị mới như: Cách nấu món thịt heo kho tàu kiểu Nhật thơm ngon hấp dẫn

Hãy theo dõi để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn ngon nhé!

Leave a comment