Cách làm 5 món ăn ngày Tết chống ngán tại gian bếp nhà bạn

0

Nếu bạn còn đang băn khoăn không biết nấu món gì cho gia đình và đãi khách trong ngày Tết. Đừng lo! Cùng vào bếp với để làm ngay những món ngon ngày Tết đơn giản nhé!

1. Mứt dừa 3 màu

Ngoài cách làm mứt dừa trắng truyền thống như lâu nay chúng ta vẫn thấy, chúng ta còn có thể biến tấu mứt dừa thành nhiều hương vị hấp dẫn khác nhau.

Mứt dừa 3 màu (nguồn: internet)
Mứt dừa 3 màu (nguồn: internet)

Tài nguyên

  • Dừa cơm cháy (nên chọn dừa hơi non, khi ấn tay vào có thể cảm nhận được độ mềm)
  • Đường cát trắng (áp dụng tỷ lệ sau: cứ 500g đường cho 1kg dừa)
  • Tạo màu cho dừa: tùy theo sở thích của người nấu mà chúng ta có rất nhiều nguyên liệu để lựa chọn, rất dễ tìm mua trên shopee, bạn có thể mua đây (lá dứa, chè xanh, hoa đậu bướm, ca cao, củ dền, gấc …). Trong bài viết này, sẽ cùng bạn vào bếp với hoa đậu biếc, lá dứa và hương vị truyền thống.

Làm

  • Bước 1: Dừa gọt bỏ lớp vỏ nâu đen bên ngoài. Dùng dao thái thành từng lát mỏng.
  • Bước 2: Rửa nhiều lần với nước sạch cho đến khi nước trong, không còn vẩn đục thì vớt dừa ra để ráo.
  • Bước 3: Trộn dừa với đường, lắc đều. Để dừa ngấm đường và trở nên trong từ 5 – 7 tiếng.
  • Bước 4: Vì chúng ta làm mứt nhiều màu nên sau khi ngâm dừa với đường khoảng 3-4 tiếng đầu, chia dừa thành 3 phần. 1 phần để nguyên ngâm đủ giờ, 1 phần cho vào bột hoa đậu bướm, 1 phần cho vào bột lá dứa. Nhớ khuấy đều cho bột tan hết vào nước đường và áo đều từng sợi dừa.
  • Bước 5: Dùng chảo có đế dày, vặn lửa nhỏ rồi cho từng phần dừa vào sên (hương vị nào sẽ hết vị đó, không sên chung cùng một lúc).
  • Bước 6: Khuấy nhẹ, liên tục và đều. Khi nước đường bắt đầu cạn trở lại, bạn cần đảo nhanh tay để đường không bị cháy dưới đáy chảo và dừa khô đều hơn.
  • Bước 7: Đảo đều cho đến khi đường và dừa khô đều thì đảo thêm 1-2 phút nữa rồi cho dừa ra đĩa hoặc lá chuối để dừa nguội.

Bảo tồn

Mứt dừa làm xong nên bảo quản trong hộp kín trong tủ lạnh để dùng được lâu hơn. Ngồi ăn miếng mứt dừa, nhâm nhi tách trà nóng, trò chuyện vui vẻ cùng mọi người trong ngày Tết thì còn gì tuyệt hơn phải không nào? Chúc các bạn thành công với cách làm mứt dừa ba màu!

2. Gỏi đu đủ tôm khô

Món gỏi đu đủ vừa giòn vừa chua chua ngọt ngọt rất dễ ăn. Đây chắc chắn là món ăn để mọi gia đình chống ngán trong những ngày Tết ăn toàn thịt mỡ. Học cách làm gỏi đu đủ ngon mà đơn giản cùng nhé!

Gỏi đu đủ tôm khô (nguồn: internet)
Gỏi đu đủ tôm khô (nguồn: internet)

Tài nguyên

  • 3 muỗng canh nước mắm
  • 1/3 cốc nước chanh
  • 1 củ tỏi
  • 1 thìa đường
  • 1 quả đu đủ
  • 100g cà chua
  • 50g giá đỗ
  • Một ít ớt tươi
  • 50g đậu phộng rang
  • nửa chén tôm khô
  • Vài cọng ngò

Làm

  • Bước 1: Để có món nộm đu đủ ngon, bạn nên chọn quả đu đủ có vỏ xanh mịn, khi ấn tay vào có độ săn chắc vừa phải. Đu đủ bạn gọt vỏ, rửa sạch, bỏ hạt rồi nạo thành sợi dài, rửa qua nước để loại bỏ nhựa đu đủ rồi để ráo.
  • Bước 2: Rửa sạch và cắt lát cà chua. Giá đỗ cũng rửa sạch, để ráo. Đậu phộng rang chín bóc vỏ rồi giã nhỏ.
  • Bước 3: Pha hỗn hợp nước trộn gỏi gồm: 1/3 chén nước cốt chanh, 3 thìa nước mắm, 1 nhánh tỏi đập dập, ớt băm nhuyễn, thêm 1 thìa đường. Trộn đều các loại gia vị này với nhau.
  • Bước 4: Bạn cho đu đủ, cà chua, rau mùi thái nhỏ, tôm khô vào âu lớn. Sau đó đổ đều nước vào âu, trộn đều rồi để ngâm khoảng 5 – 10 phút là có thể dùng được. Trước khi dọn, rắc đều đậu phộng rang lên bề mặt nộm.

Sản phẩm hoàn thiện

Món gỏi đu đủ tôm khô thực sự khá đơn giản phải không các bạn. Khi ăn, những sợi đu đủ giòn rụm thấm đẫm nước sốt chua ngọt xen lẫn vị bùi béo của đậu phộng. Quả thật là một món ăn cứu cánh cho những ngày Tết đã ăn quá nhiều chất béo.

3. Canh rong biển

Hương vị thanh mát của món canh rong biển rất thích hợp cho những bữa ăn nhẹ sau những giờ tiệc tùng ngày Tết.

Canh rong biển đậu phụ (nguồn: internet)
Canh rong biển đậu phụ (nguồn: internet)

Tài nguyên

  • 5g rong biển khô (bạn có thể tìm mua đây)
  • 100g thịt băm
  • 1 củ cà rốt nhỏ
  • 3 miếng đậu phụ
  • 2 củ hành tím
  • hành lá, ngò
  • gia vị: nước mắm, muối, tiêu, đường phèn

Làm

  • Bước 1: Ngâm rong biển trong bát nước sạch khoảng 15 phút, sau đó rửa lại một hai lần cho sạch cát, vớt ra để ráo.
  • Bước 2: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu hoặc thái sợi. Đậu phụ rửa sạch, cắt khối vừa ăn. Hành tím bóc vỏ băm nhuyễn. Hành lá, ngò rí bạn cũng làm sạch, thái nhỏ.
  • Bước 3: Ướp thịt xay với 1 thìa cà phê nước mắm và một chút đường phèn. Trộn đều rồi cho hành tím băm nhuyễn vào ướp cùng. Để thịt thấm.
  • Bước 4: Cho 1 thìa dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho thịt vào rán. Sau đó cho 1 cốc nước lọc vào.
  • Bước 5: Nấu đến khi sôi, hớt bọt, cho cà rốt vào, nêm vừa ăn.
  • Bước 6: Đun sôi khoảng 1 phút thì cho đậu phụ và rong biển vào. Vặn lửa nhỏ đến khi xôi chín thì tắt bếp ngay. Múc súp ra tô, rắc hành, ngò và tiêu trước khi dùng.

Thành phẩm

Một bát canh rong biển nấu đậu phụ thanh mát thực sự là vị cứu tinh để chúng ta không còn cảm giác ngán ăn trong những ngày Tết đầy chất đạm, chất béo.

4. Xôi mít

Một món ăn có nguồn gốc từ Thái Lan du nhập vào Việt Nam thời gian gần đây đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi vì đây là một món ăn tuyệt vời. Vị thơm của mít hòa quyện với vị béo của nước cốt dừa cùng với độ dẻo của nếp. Còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp ngay thôi!

Xôi mít thơm ngon, béo ngậy (nguồn: internet)
Xôi mít thơm ngon, béo ngậy (nguồn: internet)

Tài nguyên

  • 9 múi mít
  • 200ml nước cốt dừa
  • 1 chén gạo nếp
  • Đậu phộng rang
  • nửa cốc dừa vụn
  • 1 thìa cà phê muối
  • 1 thìa đường
  • 1 thìa bột ngô
  • Nếu muốn xôi có màu sắc, bạn có thể luộc với lá dứa, gấc hoặc một ít lá mắc ca.

Làm

  • Bước 1: Gạo nếp vo qua nước sạch, sau đó cho vào âu ngâm nước từ 5 đến 6 tiếng.
  • Bước 2: Mít tách bỏ hạt chỉ rút 1 đường dọc xuống để tránh múi mít bị tách làm đôi.
  • Bước 3: Sau khi ngâm gạo nếp cho đến khi chín mềm thì cho vào nồi cơm điện, đổ thêm nước lọc vừa đủ lên trên mặt gạo nếp, thêm một chút muối rồi nấu chín. Khi nồi xôi nhảy, bạn cho một nửa phần nước cốt dừa đã hòa tan với đường ở bên ngoài vào trước, trộn đều xôi. Và nhấn nút nấu một lần nữa.
  • Bước 4: Khi nồi nhảy trở lại, hãy để nó nghỉ thêm 30 phút.
  • Bước 5: Phần nước cốt dừa còn lại cho vào chảo, đun sôi trên lửa nhỏ, thêm một chút muối. Sau đó cho một chút bột bắp vào để tạo độ sệt.
  • Bước 6: Để xôi ở ngoài cho nguội rồi dùng thìa múc xôi vào từng múi mít.
  • Bước 7: Xếp từng phần xôi mít ra đĩa, sau đó rắc lạc rang và dừa bào sợi lên trên, chan thêm chút nước cốt dừa. Và tận hưởng ngay bây giờ!

Sản phẩm hoàn thiện

Một đĩa xôi mít vừa đủ sắc, đủ vị cho ngày lễ thật bắt mắt phải không nào! Cách nấu khá đơn giản nhưng ăn một lần là ghiền. Hãy thử nó!

5. Chân gà ngâm chua ngọt

Những ngày nghỉ lễ chắc chắn không thể thiếu món chân gà ngâm chua ngọt, hãy cùng làm món nhậu cho ngày Tết để mọi người cùng nhau thưởng thức nhé!

Chân gà ngâm chua ngọt (nguồn: internet)
Chân gà ngâm chua ngọt (nguồn: internet)

Tài nguyên

  • 10 cái chân gà
  • 6 nhánh sả
  • 1 miếng gừng
  • ớt, 15 quả quất (quất), lá chanh
  • muối, nước mắm, đường

Làm

  • Bước 1: Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi thái sợi, lá chanh cũng thái sợi. Ớt xắt mỏng. 8 quả quất cắt lát mỏng, 7 quả vắt lấy nước cốt.
  • Bước 2: Lấy phần thân sả cắt nhỏ, phần giữa cắt khúc vừa ăn.
  • Bước 3: Làm sạch chân gà để khử mùi tanh bằng cách chà bề mặt chân gà với hỗn hợp gừng muối và nước cốt chanh.
  • Bước 4: Chân gà sau khi làm sạch bạn chặt đôi rồi ướp với một chút muối khoảng 20 phút.
  • Bước 5: Sau 20 phút, bạn hấp chân gà với lá chanh, gừng và sả trên lửa vừa. Sau khi chân gà chín thì tắt bếp. Vớt chân gà ra ngâm với nước đá lạnh để chân gà thêm giòn.
  • Bước 6Bước tiếp theo khá quan trọng quyết định món ăn của bạn có ngon hay không đó chính là nước chấm. Đây là công thức: 250ml nước lọc hòa tan với 3 thìa đường, 3 thìa nước mắm, tỏi, ớt, quất, sả. Đảo đều rồi nêm nếm xem đã vừa ăn chưa rồi nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.
  • Bước 7: Vớt chân gà ra, rưới nước mắm chua ngọt vừa pha lên để chân gà ngâm trong tủ lạnh 3,4 tiếng là có thể ăn được. Có thể để qua đêm sẽ ngon hơn.

Sản phẩm hoàn thiện

Chân gà ngâm chua ngọt là món nhậu vô cùng độc đáo. Đây là món ăn có sự hòa quyện hài hòa của các hương vị cay, mặn, chua, ngọt khi cắn vào từng miếng chân gà giòn rụm. Hãy bổ sung ngay món chân gà ngâm chua ngọt này vào thực đơn của gia đình bạn nhé!

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác trên như:

Hi vọng với những món ăn ngày Tết đơn giản, dễ làm này sẽ giúp bạn thêm vào thực đơn bữa cơm ngày Tết của mình mà không bị ngán. Nếu thấy bài viết này hữu ích, hãy ủng hộ 5 sao và theo dõi thường xuyên để cập nhật thêm nhiều công thức món ăn ngon trong dịp Tết và các dịp khác nhé!

Leave a comment