Cách làm bánh bí đỏ nhân mặn thơm ngon và đẹp mắt

0

Nếu bạn đang cảm thấy hơi ngán với những món bánh ngọt, sao không đổi gió một chút với những món bánh mặn mới lạ và ngon miệng ngay nhỉ. Thedrunkenpot sẽ gợi ý cho bạn cách làm bánh bí đỏ nhân mặn cực hấp dẫn ngay sau đây nhé!

Giá trị dinh dưỡng bánh bí ngô mặn

Bánh bí đỏ nhân mặn sẽ khiến bạn thích thú với vẻ ngoài bắt mắt và hấp dẫn. Tuy nhiên, khi biết rõ hơn về giá trị dinh dưỡng của món bánh này, chắc chắn bạn sẽ phải bất ngờ vì nó mang lại rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Bánh bí đỏ nhân mặn
Bánh bí đỏ nhân mặn không chỉ rất ngon mà còn rất giàu chất dinh dưỡng (ảnh: Facebook Van Ngoc Nguyen)

Bí đỏ là nguyên liệu không thể thiếu khi làm món bánh bí đỏ nhân mặn. Đây là loại trái cây rất giàu protein, chất xơ cũng như các loại vitamin A, C… Ngoài ra, canxi, sắt… và nhiều loại khoáng chất khác cũng có trong bí đỏ. Do đó, bí đỏ rất tốt cho tim mạch, giúp tăng cường hệ miễn dịch…

Thịt lợn cũng là một nguyên liệu rất bổ dưỡng. Trong thịt lợn có chứa nhiều protein, vitamin B, E… Bên cạnh đó, các khoáng chất như sắt, canxi, kẽm… cũng có trong thịt lợn.

Bánh bí đỏ nhân mặn còn sử dụng rất nhiều nguyên liệu bổ dưỡng khác như tôm, củ cải trắng, bột nếp, bột gạo… Tất cả đã kết hợp rất ăn ý với nhau để tạo nên một chiếc bánh không chỉ thơm mà còn ngon miệng. tốt cho sức khỏe.

Hãy cùng Thedrunkenpot khám phá ngay cách làm bánh bí đỏ nhân mặn siêu hấp dẫn ngay sau đây nhé!

Bạn có thể tìm hiểu thêm về giá trị dinh dưỡng của bí ngô qua bài viết: 10 tác dụng của bí đỏ tốt cho sức khỏe

Nguyên liệu cần có để làm bánh bí đỏ mặn

Với lượng nguyên liệu sử dụng trong công thức, bạn có thể làm lượng bánh bí đỏ cho 3-4 người ăn. Tuy nhiên, bạn có thể thay đổi lượng nguyên liệu để phù hợp hơn với nhu cầu của mình.

Nguyên liệu làm vỏ bánh

  • 250g bí ngô
  • 50 gram bột gạo
  • 190-200 gram bột nếp
  • 1/2 thìa cà phê muối
  • 1 muỗng canh đường

Nguyên liệu làm bánh

  • 200 gram củ cải trắng
  • 100g thịt heo bằm
  • 30 gram tôm khô
  • 20 gram hẹ
  • tỏi băm
  • Hanh Tây chiên
  • Một chút muối

Dụng cụ làm bánh bí đỏ nhân mặn

Cách làm bánh bí đỏ mặn

Các bước làm vỏ bánh

Bước 1: Bí đỏ sau khi gọt vỏ và rửa sạch thì cắt thành từng miếng nhỏ. Tiếp theo, hấp bí trong khoảng 20 phút đến khi bí chín mềm thì để khoảng 5 phút cho nguội bớt.

Bánh bí đỏ nhân mặn
Hấp bí đỏ trong 20 phút (ảnh: Facebook Van Ngoc Nguyen)

Bước 2: Sau 5 phút, thêm bột gạo vào bí và tiếp tục trộn cho đến khi hỗn hợp mịn. Tiếp đến, bạn cho từ từ bột nếp vào rồi nhào bột cho đến khi hỗn hợp tạo thành một khối và không dính tay.

Bánh bí đỏ nhân mặn
Tiến hành trộn bí đỏ với bột gạo (ảnh: Facebook Van Ngoc Nguyen)
Bánh bí đỏ nhân mặn
Trộn bột đến khi mịn và tạo thành khối (ảnh: Facebook Van Ngoc Nguyen)

Các bước làm bánh

Bước 1: Đầu tiên, bạn gọt vỏ, rửa sạch và bào củ cải trắng thành những miếng nhỏ. Sau đó, rắc một chút muối vào hỗn hợp và để yên trong 15 phút rồi tiến hành vắt bỏ nước.

Bước 2: Tôm khô ngâm nước khoảng 15 phút rồi giã nhuyễn.

Bánh bí đỏ nhân mặn
Bào củ cải thành miếng nhỏ và giã nhỏ tôm khô (ảnh: Facebook Van Ngoc Nguyen)

Bước 3: Cho một ít dầu ăn vào chảo rồi phi thơm tỏi cho vàng. Tiếp đến cho thịt xay vào xào chín tới thì cho tôm khô và củ cải trắng vào. Điều chỉnh gia vị cho phù hợp với khẩu vị của bạn.

Bánh bí đỏ nhân mặn
Thịt heo xay xào củ cải, tôm khô (ảnh: Facebook Van Ngoc Nguyen)

Bước 4: Xào khoảng 10 phút cho các nguyên liệu chín thì rắc hẹ vào đảo đều rồi tắt bếp.

Bánh bí đỏ nhân mặn
Sau khi hỗn hợp chín, rắc hẹ lên trên và đảo đều (ảnh: Facebook Van Ngoc Nguyen)

Các bước làm bánh

Bước 1: Lấy một lượng bột làm vỏ bánh khoảng 45-50 gam. Sau đó, tạo hình tròn dẹt rồi cho nhân bánh vào giữa và nặn thành hình tròn.

Bánh bí đỏ nhân mặn
Cho nhân vào giữa vỏ bánh rồi cuộn lại (ảnh: Facebook Van Ngoc Nguyen)

Bước 2: Tiếp theo, dùng cán nĩa tạo thành các đường gân bí ngô và dùng nho khô làm thân bí ngô.

Bước 3: Cho bánh vào xửng hấp có lót giấy nến. Hấp bánh trong vòng 10-15 phút.

Bánh bí đỏ nhân mặn
Hấp bánh trong xửng hấp có lót giấy nến (ảnh: Facebook Van Ngoc Nguyen)

Yêu cầu thành phẩm và cách trang trí bánh bí đỏ nhân mặn

Bánh bí đỏ sau khi thành phẩm trông vô cùng bắt mắt và hấp dẫn. Bánh không chỉ có mùi thơm khó cưỡng mà còn rất mềm và dẻo. Nếu cảm thấy bánh chưa mềm thì xem lại tỉ lệ bột bạn nhé.

Với hình quả bí ngô, chiếc bánh này trông rất sinh động và lạ mắt. Do đó, bạn sẽ không phải mất quá nhiều thời gian để trang trí. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng các nguyên liệu khác như hạt vừng hoặc lá hẹ để trang trí món bánh này.

Bánh bí đỏ nhân mặn
Bánh bí đỏ với nhân mặn trông vô cùng bắt mắt và hấp dẫn (ảnh: Facebook Van Ngoc Nguyen)

Cách thưởng thức bánh bí đỏ mặn

Khi thưởng thức món bánh bí đỏ mặn, bạn sẽ cảm nhận được độ mềm của bánh và vỏ bánh hòa quyện vào nhau. Chắc chắn vị giác của bạn sẽ cảm thấy hài lòng khi thường xuyên thưởng thức món bánh này.

Với bánh bí đỏ, bạn có thể ăn kèm tương ớt hoặc nước chấm tùy theo sở thích.

Bánh bí đỏ nhân mặn
Bánh bí đỏ nhân mặn rất mềm và dẻo (ảnh: Facebook Van Ngoc Nguyen)

Một số lưu ý khi làm bánh bí đỏ nhân mặn

  • Khi cho bột nếp vào, bạn phải cho từ từ, tránh cho quá nhanh vì như vậy hỗn hợp bột sẽ dễ bị vón cục.
  • Tùy từng loại bí khi hấp sẽ ra nước nhiều hay ít mà bạn cân đối lượng bột nếp cho phù hợp.
  • Khi gói bánh nên gói thật chặt để nhân không bị rơi ra ngoài khi hấp.
  • Bạn có thể bảo quản bánh ở nhiệt độ phòng.

Chỉ với những nguyên liệu quen thuộc, dễ kiếm và một chút thời gian, bạn có thể làm món bánh bí đỏ thơm ngon để thay đổi khẩu vị cho cả nhà.

Trong bài viết này Thedrunkenpot có sử dụng công thức và hình ảnh của Facebook Van Ngoc Nguyen.

Bạn có thể tham khảo thêm các món ăn từ bí đỏ để làm phong phú thêm sổ tay nấu ăn của mình qua bài viết:

Đừng quên ghé thăm Thedrunkenpot thường xuyên để cập nhật những công thức nấu ăn hấp dẫn khác nhé!

Leave a comment