Cách làm bánh bông lan mặn cuộn ruốc cá đổi vị cho bữa sáng

0

Nếu bữa sáng chỉ có bún, phở, miến hay bánh mì… thì thật nhàm chán phải không nào? Thử cùng khám phá ngay cách làm bánh bông lan mặn chả cá đổi vị cho bữa sáng nhé. Đơn giản, mới lạ nhưng quan trọng nhất là món bánh này sẽ mang lại năng lượng cho ngày dài làm việc của bạn.

Giá trị dinh dưỡng bánh bông lan mặn chả cá

Bánh bông lan mặn chả cá sẽ là một gợi ý hoàn hảo cho bữa sáng. Không chỉ sở hữu hương vị thơm ngon, hấp dẫn mà quan trọng hơn hết, món bánh này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Nhờ đó, chỉ với một chiếc bánh bông lan chả cá thơm ngon, bạn đã có đủ năng lượng tuyệt vời cho một ngày làm việc.

Bánh bông lan mặn chả cá
Bánh bông lan mặn cuộn chả cá không chỉ có hương vị hấp dẫn mà còn vô cùng bổ dưỡng (ảnh: Facebook Van Ngoc Nguyen)

Chả cá là nguyên liệu cực kỳ bổ dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Cá chiên chứa một lượng lớn prorein. Bên cạnh đó còn có vitamin A, vitamin D và vitamin B. Các khoáng chất như sắt, canxi, phốt pho… cũng có nhiều trong nguyên liệu này.

Chắc hẳn nhiều bạn đã biết trứng là thực phẩm rất bổ dưỡng. Trứng cung cấp cho cơ thể chất đạm, chất khoáng, chất đạm. Trứng còn chứa vitamin B1, B6… Vì vậy, trứng có khả năng ngăn ngừa bệnh tim, bảo vệ thị lực, ngăn ngừa ung thư…

Ngoài trứng và chả cá, chả cá mặn còn được làm từ nhiều nguyên liệu bổ dưỡng khác như bột năng, hành lá… Sự kết hợp hoàn hảo của tất cả các nguyên liệu đã tạo nên một món ăn. Bánh rất giàu chất dinh dưỡng và cực tốt cho sức khỏe.

Hãy sẵn sàng khám phá ngay cách làm bánh bông lan mặn chả cá ngay sau đây nhé!

Nguyên liệu cần có để làm bánh bông lan mặn chả cá

Với lượng nguyên liệu sử dụng trong công thức này, bạn có thể làm một chiếc bánh bông lan mặn cho 4-5 người. Tuy nhiên bạn có thể thay đổi để phù hợp với mục đích sử dụng của mình nhé!

Nguyên liệu cần có để làm bánh bông lan

Thành phần phần A

  • 6 lòng đỏ trứng
  • 30 gam dầu ăn
  • 60g sữa tươi không đường
  • 120 gram bột mì
  • 1 muỗng cà phê muối

THÀNH PHẦN LỢI ÍCH

  • 6 lòng trắng trứng
  • 1/2 muỗng cà phê giấm trắng
  • 60 gam đường

Nguyên liệu cần dùng khi cuốn bánh

  • 1/2 chén hành lá thái nhỏ
  • 1 muỗng canh mè trắng hoặc đen

Nguyên liệu cần có để làm sốt bơ

  • 1 lòng đỏ trứng gà
  • 2 muỗng canh đường bột
  • 1/2 thìa cà phê muối
  • 1 thìa cà phê nước cốt chanh
  • 1/2 chén bơ
  • 1/4 chén dầu ăn

Dụng cụ cần có để làm bánh bông lan chả cá thơm ngon

Cách làm bánh bông lan mặn chả cá

Các bước làm bánh bông lan

Bước 1: Bạn cho tất cả các nguyên liệu ở phần A như trứng, sữa tươi không đường… vào tô trộn. Tiếp theo, dùng máy đánh trứng đánh bông hỗn hợp trứng. Khi hỗn hợp mịn, rây bột vào và tiếp tục khuấy hỗn hợp cho đến khi mịn, sau đó đặt sang một bên.

Bánh bông lan mặn chả cá
Trộn các nguyên liệu ở phần A lại với nhau (ảnh: Facebook Van Ngoc Nguyen)

Bước 2: Cho các nguyên liệu ở phần B gồm lòng trắng trứng và giấm trắng vào tô. Tiếp theo, dùng máy đánh trứng đánh bông trứng từ nhẹ đến mạnh trong khoảng 5 phút.

Bánh bông lan mặn chả cá
Trộn lòng trắng trứng và giấm trắng (ảnh: Facebook Van Ngoc Nguyen)

Bước 3: Thêm đường vào hỗn hợp lòng trắng trứng, đánh bằng máy trộn cho đến khi tạo thành các đỉnh cứng.

Bánh bông lan mặn chả cá
Thêm đường và tiếp tục trộn cho đến khi tạo thành chóp cứng (ảnh: Facebook Van Ngoc Nguyen)

Bước 4: Lấy 1/3 lòng trắng trứng cho vào hỗn hợp lòng đỏ trứng ở phần A. Dùng phới lồng trộn đều.

Bánh bông lan mặn chả cá
Trộn 1/3 hỗn hợp lòng trắng trứng với hỗn hợp lòng đỏ (ảnh: Facebook Van Ngoc Nguyen)

Bước 5: Lấy hỗn hợp đã trộn ở bước 4 cho vào hỗn hợp lòng trắng trứng còn lại. Bạn tiến hành trộn hỗn hợp theo phương pháp từ dưới lên trộn nhẹ tay.

Bánh bông lan mặn chả cá
Trộn thật nhẹ tay để tránh làm vỡ hết bọt khí (ảnh: Facebook Van Ngoc Nguyen)

Các bước nướng bánh bông lan

Bước 1: Làm nóng lò ở nhiệt độ 150 độ C trước khi nướng bánh khoảng 15 phút.

Bước 2: Đổ bột đã trộn vào khay nướng có lót giấy nến. Dàn bột đều khắp mặt khuôn, sau đó đập mạnh vào khuôn để bột mịn và có bọt khí to nổi lên.

Bánh bông lan mặn chả cá
Lót giấy nến vào khuôn bánh (ảnh: Facebook Van Ngoc Nguyen)
Bánh bông lan mặn chả cá
Hãy làm phẳng bề mặt bột (ảnh: Facebook Van Ngoc Nguyen)

Bước 3: Tiếp theo, rắc hành và vừng lên trên mặt bánh.

Bánh bông lan mặn chả cá
Rắc hành tươi và vừng rang lên trên mặt bánh (ảnh: Facebook Van Ngoc Nguyen)

Bước 4: Đặt bánh vào lò nướng và nướng trong 30 phút.

Bánh bông lan mặn chả cá
Nướng bánh khoảng 30 phút ở nhiệt độ ban đầu là 150 độ C (ảnh: Facebook Van Ngoc Nguyen)

Các bước làm sốt bơ

Bước 1: Cho trứng, đường bột, nước cốt chanh và muối vào tô trộn. Trộn đều trong khoảng 5 phút.

Bước 2: Đun chảy bơ ở nhiệt độ 80 độ C. Sau đó, cho bơ vào hỗn hợp và tiếp tục đánh cho đến khi hỗn hợp nguội hoàn toàn.

Bước 3: Cho hỗn hợp vào tủ lạnh khoảng 10-20 phút. Sau khi lấy hỗn hợp ra khỏi tủ lạnh, trộn đều hỗn hợp cho đến khi chuyển sang màu vàng nhạt.

Bước 4: Đổ dầu vào hỗn hợp và tiếp tục trộn cho đến khi dầu được trộn đều vào hỗn hợp.

Bánh bông lan mặn chả cá
Món sốt bơ sau khi hoàn thành trông rất hấp dẫn (ảnh: Facebook Van Ngoc Nguyen)

Các bước cuốn bánh gối và chả cá

Bước 1: Rắc một ít đường bột lên trên mặt bánh, sau đó trải một tấm giấy nến có kích thước bằng kích thước của chiếc bánh lên trên mặt bánh.

Bánh bông lan mặn chả cá
Sau khi bánh chín, rắc một ít đường lên mặt bánh (ảnh: Facebook Van Ngoc Nguyen)

Bước 2: Lấy bánh ra khỏi khuôn, đặt phần bánh vừa rắc đường xuống đáy.

Bánh bông lan mặn chả cá
Bánh được rắc đường úp xuống (ảnh: Facebook Van Ngoc Nguyen)

Bước 3: Phết một lớp bơ lên ​​trên mặt bánh, rưới nước mắm lên trên rồi cuộn bánh lại.

Bước 4: Sau khi bánh nguội bớt, bạn cắt bánh thành từng miếng rồi phết bơ lên ​​bánh và tiếp tục lăn qua nước mắm một lần nữa.

Yêu cầu thành phẩm và cách trang trí bánh bông lan mặn chả cá

Sau khi thành phẩm, chiếc bánh bông lan mặn sẽ dễ dàng chinh phục cả những bạn khó tính nhất. Bánh bông lan rất mềm, nếu cảm thấy bánh hơi cứng chắc là bạn nướng lâu quá hoặc chỉnh sai nhiệt độ. Bánh không quá ngọt, có vị mặn vừa phải nên khi thưởng thức bạn sẽ cảm thấy rất hài lòng.

Với bánh canh chả cá mặn, bạn sẽ không phải quá cầu kỳ trong khâu trang trí bởi chỉ với sốt bơ và nước mắm khi kết hợp với màu sắc của bánh nhìn đã vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, bạn có thể dùng thêm tương ớt hoặc sốt mayonnaise để trang trí trên bánh giúp bánh trông sinh động và bắt mắt hơn.

Bánh bông lan mặn chả cá
Sau khi hoàn thành, món bánh bông lan mặn chả cá trông rất hấp dẫn (ảnh: Facebook Van Ngoc Nguyen)

Cách thưởng thức bánh bông lan mặn chả cá

Khác với bánh bông lan, bánh bông lan mặn chả cá có hương vị rất đặc biệt. Sự kết hợp giữa vị ngọt và mặn rất vừa phải sẽ giúp vị giác của bạn có nhiều trải nghiệm thú vị.

Bạn có thể thưởng thức bánh bông lan mặn với chả cá với sốt mayonnaise cũng rất hợp. Nếu là người ăn cay, bạn có thể ăn bánh với tương ớt cũng rất hấp dẫn.

Bánh bông lan mặn chả cá
Bạn có thể thưởng thức bánh bông lan mặn chả cá với sốt mayonnaise cũng rất hợp vị (ảnh: Facebook Van Ngoc Nguyen)

Một số mẹo nhỏ khi làm bánh bông lan mặn chả cá

  • Bạn có thể thay chả cá bằng các loại chả, gà… tùy theo sở thích. Tham khảo cách làm chà bông heo ngon tại đây
  • Bạn cần làm nóng lò trước khi nướng nếu không bánh sẽ không đủ nóng để nướng.
  • Khi trộn lòng trắng và lòng đỏ trứng, bạn cần hết sức nhẹ tay để tránh làm vỡ bọt khí trên mặt bánh.
  • Khi cuộn bánh, bạn nên hơi chắc tay để bánh không bị xẹp.

Chỉ cần một chút thời gian và sự khéo léo, bạn có thể làm ngay món bánh cuốn chả cá thơm ngon, hấp dẫn và bổ dưỡng cho bữa sáng.

Trong bài viết này, sử dụng công thức của Facebook Van Ngoc Nguyen.

Bạn có thể tham khảo thêm các món bánh bông lan mặn khác để làm phong phú thêm sổ tay nấu ăn của mình nhé:

Đừng quên ghé thăm thường xuyên để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn ngon nhé!

Leave a comment