Cách làm bánh dứa Đài Loan ngon chuẩn vị

Cắn một miếng bánh thơm mùi lá dứa cho vào miệng, bạn sẽ hiểu ngay vì sao món bánh dứa Đài Loan này lại được nhiều người yêu thích đến vậy. Hôm nay, Thedrunkenpot sẽ mang đến cho các bạn công thức cũng như bí quyết để tạo nên những chiếc bánh dứa thơm ngon, đúng chuẩn Đài Loan, cùng tham khảo ngay nhé!

Bánh dứa là một loại bánh truyền thống của Đài Loan, được cho là sẽ mang lại may mắn và thịnh vượng khi ăn vào ngày đầu năm mới. Ngoài hương vị thơm ngon, bánh dứa còn sở hữu nguồn dưỡng chất dồi dào tốt cho sức khỏe Sức khỏe.

Bánh dứa Đài Loan (ảnh: Chinasichuanfood)

Dứa là một trong những nguyên liệu chính quyết định hương vị của món bánh này. Dứa chứa nhiều muối khoáng canxi, glucid, photpho, sắt, vitamin B1… rất tốt trong việc hỗ trợ tiêu hóa, tăng sức đề kháng, tốt cho xương, chữa sỏi thận, giảm đau nhức xương khớp và còn có nhiều công dụng khác. làm đẹp Tuyệt…

Bên cạnh dứa, trứng cũng được coi là một nguyên liệu rất bổ dưỡng cho sức khỏe. Trứng chứa một lượng lớn protein, khoáng chất như sắt, canxi… và các loại vitamin A, C, D…

Sự kết hợp hoàn hảo giữa các nguyên liệu như bột mì, sữa, bơ, trứng, dứa… đã tạo nên một món bánh vô cùng tốt cho sức khỏe.

Với những nguyên liệu sử dụng trong công thức, bạn có thể làm được 26 chiếc bánh dứa cho 3-4 người ăn. Tuy nhiên, bạn có thể tăng giảm lượng nguyên liệu tùy thích để phù hợp với nhu cầu của mình

  • 110g bơ lạt (ở nhiệt độ phòng)
  • 10 gam đường
  • 20g sữa đặc
  • 200 gram bột mì
  • 2 lòng đỏ trứng
  • 2 quả dứa tươi
  • 110g đường phèn
  • 110 gram mạch nha
  • 3 gam muối

Bước 1: Dứa mua về rửa sạch, gọt vỏ. Dùng dao cắt quả dứa như trong ảnh.

Đầu tiên, bạn cần cắt đôi quả dứa (ảnh: Chinasichuanfood)

Bước 2: Lọc dứa vừa cắt qua rây cho ráo nước rồi cho vào chảo chống dính, thêm đường phèn vào cùng rồi đảo hỗn hợp trên lửa vừa.

Khi phần nước dứa sôi lên và bắt đầu cạn nước, chuyển sang màu vàng trong thì bạn cho mạch nha và muối vào. Tiếp tục dùng thìa sên nhân dứa cho đến khi cạn hết nước, nhân quyện thành một khối dẻo.

Sên dứa trên lửa vừa (ảnh: Chinasichuanfood)

Bước 3: Lấy nhân ra đĩa, để nguội hoàn toàn rồi tiến hành vo thành những viên tròn, mỗi viên nặng 15 gam. Cho nhân vào tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi dùng.

Viên dứa thành những viên tròn (ảnh: Chinasichuanfood)

Bước 4: Dùng máy đánh trứng đánh bơ cho đến khi bơ chuyển sang màu vàng nhạt thì cho lần lượt trứng, sữa đặc, đường vào đánh đều. Chia bột làm 3 phần rồi rây đều vào hỗn hợp bơ. Dùng tay nhào bột nhẹ nhàng cho đến khi thành một khối mịn.

Hỗn hợp bột làm vỏ bánh (ảnh: Chinasichuanfood)

Bước 5: Dùng màng bọc thực phẩm bọc khối bột lại, để bột nghỉ trong tủ lạnh khoảng 40 phút.

Hỗn hợp bột sau khi nhào (ảnh: Chinasichuanfood)

Bước 6: Sau 40 phút, lấy bột ra và nhẹ nhàng vo bột thành những viên tròn nặng 18 gram.

Về phần bột làm vỏ bánh (ảnh: Chinasichuanfood)

Bước 7: Tiếp theo, bạn ấn dẹt vỏ bánh rồi cho nhân lá dứa vào giữa rồi bọc kín lại. Ấn vỏ bánh vào khuôn để tạo hình.

Tiến hành tạo hình cho bánh (ảnh: Chinasichuanfood)

Bước 8: Cuối cùng, nướng bánh ở nhiệt độ 170 độ C trong khoảng 15 phút. Sau đó, bạn lấy bánh ra rồi lật mặt sau, tiếp tục nướng thêm 15 phút nữa cho đến khi bánh chín vàng đều hai mặt.

Nướng bánh (ảnh: Chinasichuanfood)

Thành phẩm bánh dứa Đài Loan hoàn hảo nhất là vỏ bánh phải vàng giòn, tan trong miệng, không khô nứt. Nhân bên trong phải thật dẻo, có vị chua dịu và mùi dứa thơm nồng. Nếu bạn cảm thấy vỏ bánh hơi vụn, khô và không đủ độ dính thì hãy xem lại quá trình nhào bột của mình.

Bạn có thể sử dụng nhiều loại khuôn khác nhau để món bánh dứa Đài Loan đẹp và bắt mắt hơn. Hoặc bạn cũng có thể dùng dao nhỏ rạch những đường chéo trên mặt bánh để tạo hình cho món bánh dứa trong công thức.

Thành phẩm (ảnh: Kirbiecravings)

Bánh dứa sau khi nướng xong để nguội rồi cho vào hộp đậy nắp kín, để qua đêm bánh sẽ ngon hơn. Vào những ngày se lạnh, nhâm nhi miếng bánh dứa thơm dẻo, tan trong miệng cùng tách trà nóng sẽ thú vị vô cùng!

Hương vị thơm ngon khó cưỡng của bánh dứa Đài Loan (ảnh Kirbiecravings)

  • Trong quá trình sên nhân dứa không nên sên quá kỹ dễ làm nhân dễ bị cứng
  • Nếu không có mạch nha, bạn có thể thay thế bằng đường. Tuy nhiên hương vị sẽ không ngon bằng mạch nha
  • Không nhào bột quá lâu sẽ làm mặt bánh bị nứt trong quá trình nướng
  • Bạn có thể dùng lòng đỏ trứng gà đánh tan trộn với một ít sữa tươi phết một lớp mỏng lên trên mặt bánh, cho bề mặt bánh vàng đẹp và hấp dẫn hơn.
  • Trong quá trình lật bánh khi nướng phải hết sức cẩn thận vì vỏ bánh khá mềm

Trong những ngày tiết trời se lạnh, cả gia đình cùng nhau quây quần trò chuyện và thưởng thức từng miếng bánh dứa thơm ngon, hấp dẫn. Bạn cũng có thể dùng bánh dứa bỏ vào túi để làm quà biếu, tặng người thân nhé!

Trong bài viết này, Thedrunkenpot sử dụng công thức và hình ảnh của Chinasichuanfood và hình ảnh của Kirbiecravings.

Bạn có thể tham khảo thêm nhiều món ăn từ dứa để làm phong phú thêm sổ tay nấu ăn của mình qua bài viết: Cách làm bánh dứa úp ngược thơm ngon bổ dưỡng tại nhà

Đừng quên ghé thăm Thedrunkenpot thường xuyên để cập nhật những công thức nấu ăn hấp dẫn khác nhé!