Cách làm bánh khúc cây cho bữa tiệc giáng sinh

0

Không khí giáng sinh đang tràn ngập khắp mọi nơi, vậy bạn đã lên ý tưởng cho bữa tiệc giáng sinh cùng gia đình chưa? Nếu chưa thì hãy tham khảo ngay cách làm bánh khúc đơn giản mà cực hấp dẫn mà gợi ý ngay sau đây nhé. Tin chắc, chiếc bánh xinh xắn này sẽ mang đến cho bạn và gia đình một bữa tiệc Giáng sinh ấm áp.

Giá trị dinh dưỡng của bánh khúc

Với hình dáng giống trái mãng cầu, món bánh này mang đến cảm giác ấm áp và rất dễ chịu. Tuy được mệnh danh là món bánh đặc trưng của ngày lễ Giáng sinh nhưng không phải ai cũng biết rằng bánh khúc cây còn mang đến cho cơ thể một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời.

Khi nhắc đến bánh khúc cây, hầu hết mọi người đều nghĩ ngay đến sô cô la vì đây là nguyên liệu được sử dụng rất nhiều để làm ra món bánh này. Ngoài protein, sô cô la còn chứa một lượng lớn lipid, calo và chất xơ. Vitamin A, B12, B6… cùng với các khoáng chất bổ dưỡng như magie, sắt… cũng có nhiều trong socola.

Socola được nhiều người yêu thích nhờ những tác dụng hữu ích mà nó mang lại cho sức khỏe như giảm căng thẳng, giúp vẻ đẹp làn dagiảm nguy cơ đột quỵ, cải thiện trí nhớ… Đây cũng là một trong những lý do khiến món bánh khúc được nhiều người yêu thích.

Bên cạnh socola, sự góp mặt của trứng cũng đã giúp món bánh khúc bạch trở nên bổ dưỡng hơn. Trứng có một lượng lớn protein và nhiều loại vitamin khác nhau. Đặc biệt hơn, trứng còn rất tốt cho thị lực và có khả năng ngăn ngừa ung thư…

Với sự kết hợp của các nguyên liệu, món bánh khúc cây không chỉ có hương vị hấp dẫn mà còn giúp cơ thể có thêm nhiều chất dinh dưỡng hữu ích. Cùng bắt tay vào làm bánh khúc cây ngay thôi nào!

Nguyên liệu cần thiết để làm bánh khúc cây

Lượng bánh làm theo công thức có thể cho 2-3 người ăn. Nếu bạn cảm thấy không phù hợp với mục đích của mình, vui lòng tăng giảm lượng nguyên liệu.

Nguyên liệu làm bánh bột lọc

  • 4 quả trứng cỡ lớn
  • 13 gram đường xay
  • 26 gam dầu ăn
  • 52g sữa tươi không đường
  • 72 gam bột mịn số 8
  • 7g bột cacao
  • 65g đường cát trắng

Thành phần kem sô cô la

  • 30g sô cô la đen
  • 120ml kem tươi

Thành phần cho Chocolate Ganache

  • 80g sô cô la đen
  • 80ml kem tươi
  • 10 gam mật ong

Dụng cụ cần thiết để làm bánh khúc cây

Cách làm bánh khúc cây

Các bước làm nhà bạt

Bước 1: Đầu tiên bạn cần bật lò nướng trước ở nhiệt độ 150 độ C, sau đó lót khuôn bằng giấy da.

Bước 2: Tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng gà ra hai bát riêng.

Bước 3: Cho dầu ăn, đường và sữa tươi vào âu lòng đỏ trứng gà trộn đều. Tiếp tục rây bột mì, bột cacao vào hỗn hợp lòng đỏ trứng gà trộn đều rồi đậy nắp lại.

Bước 4: Tiến hành đánh lòng trắng trứng đến khi nổi bọt lớn thì cho từ từ đường cát vào, đánh lòng trắng trứng đến khi tạo thành đỉnh mềm thì dừng lại.

Bước 5: Cho 1/3 lượng lòng trắng trứng gà vào hỗn hợp lòng đỏ trứng gà trộn đều, sau đó cho toàn bộ hỗn hợp lòng đỏ trứng gà vào âu lòng trắng trứng gà và đánh theo kiểu Fold (trộn từ dưới lên trên).

Bước 6: Đổ toàn bộ hỗn hợp lên khay, trải mặt phẳng rồi tiến hành cách thủy ở nhiệt độ 190 độ C trong khoảng 12 – 13 phút. Bánh làm xong, bạn lấy ra khỏi lò để bánh nguội.

Các bước làm kem socola

Bước 1: Nấu sô cô la đen trong nồi cách thủy cho đến khi tan chảy. Sau đó cho từ từ whipping cream vào trộn đều.

Bước 2: Lấy một tô nước đá, cho tô hỗn hợp sô cô la và kem tươi vào thau nước đá rồi dùng máy đánh trứng đánh cho hỗn hợp hòa quyện.

Các bước làm sô cô la ganache

Bước 1: Đun nóng sô cô la đen trong nồi cách thủy cho đến khi tan chảy. Sau đó cho whipping cream vào trộn đều.

Bước 2: Tiếp theo, bạn cho mật ong vào hỗn hợp và trộn đều.

Các bước lắp ráp bánh

Bước 1: Lật ngược bánh bông lan trên giấy da, sau đó lấy giấy da lót dưới đáy khay ra.

Bước 2: Phết đều kem sô cô la lên mặt bánh, sau đó cuộn bánh từ ngoài vào trong.

Bước 3: Đặt bánh đã cuộn ra đĩa, sau đó phết ganache sô cô la lên toàn bộ bánh. Dùng nĩa để nạo bánh cho giống với hạt của khúc gỗ.

Yêu cầu đối với thành phẩm và cách trang trí bánh khúc bạch

Bánh khúc gỗ thành phẩm có mùi thơm đặc trưng của socola và màu sắc đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn. Đặc biệt bánh rất mềm.

Với những chiếc bánh khúc gỗ, bạn sẽ có vô vàn cách trang trí để phù hợp với không khí Giáng sinh. Bạn có thể dùng một ít đường bột rắc lên trên mặt bánh, sau đó dùng kem để tạo hình ông già Noel và tạo hình hoa. Ngoài ra, nếu không có thời gian, bạn có thể lựa chọn những đồ trang trí Noel như cây thông Noel, ông già Noel, quả chuông… để trang trí cho chiếc bánh kem của mình.

Cách thưởng thức bánh khúc cây

Bánh khúc gỗ mang hương vị sô cô la đậm đà nên sẽ khiến bạn mê mẩn ngay từ những giây đầu tiên thưởng thức. Dù sử dụng nhiều socola nhưng với độ ngọt vừa phải, bạn sẽ không cảm thấy ngấy.

Khi thưởng thức bánh khúc, bạn có thể chọn một ly cà phê để ăn kèm. Hay trong tiết trời se lạnh của mùa đông, bạn cũng có thể chuẩn bị một tách trà nóng để thưởng thức cùng với món bánh khúc.

Lưu ý khi làm bánh khúc

  • Bạn có thể bỏ bớt lượng đường bột trong bột nếu thích.
  • Ưu tiên dùng bánh khúc vì sẽ mang lại hương vị thơm ngon nhất.
  • Thời gian nướng có thể phụ thuộc vào loại lò và kích thước bánh.

Bánh khúc cây mang đậm hơi thở của đêm Giáng sinh, chiếc bánh này không chỉ sở hữu vẻ ngoài ấn tượng mà còn có thể chinh phục nhiều người nhờ hương vị hấp dẫn. Món bánh này sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời nhất mà bạn nên chọn trong bữa tiệc giáng sinh ấm áp bên bạn bè và gia đình.

Trong bài viết này, có sử dụng công thức và hình ảnh của Facebook Hien Thanh và trang Wish Cakes!

Bạn có thể tham khảo thêm một số kiểu bánh giáng sinh khác qua bài viết:

Để biết thêm nhiều công thức nấu ăn ngon, hãy thường xuyên ghé thăm nhé!

Leave a comment