Cách làm bánh lá gai nhân đậu xanh dừa thơm ngon, hấp dẫn

0

Nếu là “tín đồ” của những món bánh truyền thống thì chắc hẳn bạn không còn xa lạ với món bánh lá gai. Món bánh thơm ngon và đặc biệt có màu sắc ấn tượng đã làm say lòng biết bao người. Hãy cùng Thedrunkenpot tham khảo cách làm bánh đậu xanh dừa thơm ngon, siêu dễ ngay sau đây nhé!

Giá trị dinh dưỡng của bánh gai

Món bánh truyền thống này không chỉ có hương vị rất đặc biệt mà còn rất được ưa chuộng bởi nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Vì bánh gai được làm từ nhiều loại nguyên liệu bổ dưỡng có tác dụng tốt cho cơ thể chúng ta.

Bánh gai
Một số nguyên liệu làm bánh gai (ảnh: Facebook Bếp Cô Mười)

Lá gai là nguyên liệu quan trọng để làm nên món bánh này, tuy lá gai không còn quá xa lạ với người Việt nhưng không phải ai cũng biết loại lá này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Lá gai dầu chứa nhiều vitamin, đặc biệt là vitamin C, ngoài ra còn có một số khoáng chất cần thiết như sắt, magie và flavonoid.

Lá gai không chỉ là nguyên liệu làm bánh mà trong Đông y lá gai còn có thể chữa được nhiều bệnh, đặc biệt có tác dụng an thai, tiểu đường và cũng rất tốt cho những người mắc các bệnh về xương khớp.

Bánh gai còn sử dụng nhiều nguyên liệu bổ dưỡng khác như bột nếp và đặc biệt là nhân đậu xanh dừa rất bổ dưỡng. Vậy thì đừng bỏ qua cách làm bánh gai hấp dẫn ngay sau đây nhé!

Nguyên liệu cần có để làm bánh gai

Với lượng nguyên liệu sử dụng trong công thức, bạn có thể làm một chiếc bánh cho 4-5 người. Tuy nhiên, bạn có thể điều chỉnh lượng nguyên liệu để phù hợp hơn với mục đích sử dụng của mình.

Thành phần cho vỏ bánh

  • 300g lá gai tươi
  • 50g gừng tươi
  • 300 gram bột gạo nếp
  • 70 gam đường
  • 1/2 thìa cà phê muối
  • 2 thìa cà phê dầu ăn

Nguyên liệu làm nhân đậu xanh dừa

  • 200 gram đậu xanh khô đã tách vỏ
  • 600ml nước
  • 1/2 thìa cà phê muối
  • 1/4 cốc nước
  • 80g đường cát
  • 1/2 thìa cà phê muối
  • 3 muỗng canh dầu ăn
  • 1 thìa cà phê vani
  • 1,5 thìa bột nếp rang (hoặc bột nếp) hòa với 2 thìa nước.
  • 150g dừa nạo
  • 2 muỗng canh đường

Dụng cụ cần có để làm bánh gai

Cách làm bánh gai

Các bước làm vỏ bánh

Bước 1: Lá gai tươi rửa sạch sau đó tước bỏ phần gân cứng giữa lá. Sau đó, cắt gừng thành từng lát mỏng.

Bánh gai
Lá gai tươi làm bánh (ảnh: Facebook Bếp Cô Mười)
Bánh gai
Tước gân giữa của cầu gai (ảnh: Facebook Bếp Cô Mười)

Bước 2: Đun sôi lá gai với gừng trong nước sạch khoảng 20 phút rồi chắt bỏ nước sôi. Phần gừng có thể giữ lại để xay cùng với lá gai.

Bánh gai
Lá gai luộc gừng (ảnh: Facebook Bếp Cô Mười)

Bước 3: Cắt nhỏ lá gai đã luộc rồi cho vào máy xay với 1 cốc rưỡi nước. Tiến hành xay cho đến khi mịn rồi dùng rây lọc lấy phần nước cốt để riêng.

Bánh gai
Chặt lá gai luộc (ảnh: Bếp Cô Mười)

Bước 4: Cho lá gai đã xay mịn với ít nước vào tô trộn đều, sau đó cho từ từ đường, muối, dầu ăn và bột nếp vào trộn đều.

Bánh gai
Lá gai xay nhuyễn sau khi chắt bỏ nước (ảnh: Facebook Bếp Cô Mười)
Bánh gai
Trộn lá gai với bột (ảnh: Facebook Bếp Cô Mười)

Bước 5: Dùng màng bọc thực phẩm bọc bột lại và để bột nghỉ khoảng 30 phút.

Bánh gai
Để bột nghỉ khoảng 30 phút (ảnh: Facebook Bếp Cô Mười)

Các bước làm nhân đậu xanh dừa

Bước 1: Vo sạch đậu xanh rồi ngâm nước khoảng 6 tiếng.

Bước 2: Cho đậu xanh vào nồi nấu với 600ml nước và 1/2 thìa muối. Khi nước cạn bớt, giảm lửa nhỏ và tiếp tục nấu cho đến khi đậu chín nhừ rồi để nguội.

Bước 3: Cho đậu vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

Bước 4: Cho đậu vào chảo chống dính với 1/4 chén nước, muối và đường. Tiến hành sên đậu rồi cho dầu ăn, bột nếp và dừa nạo sợi vào sên cho đến khi nhân dẻo và khô lại.

Bước 5: Khi nhân nguội, bạn tiến hành vo thành từng viên tròn rồi dùng màng bọc thực phẩm cho vào tủ lạnh để nhân bánh hơi cứng.

Bánh gai
Nhân đậu xanh sau khi hoàn thành (ảnh: Facebook Bếp Cô Mười)

Các bước hấp

Bước 1: Cán bột thành một viên tròn rồi ấn xuống.

Bước 2: Cho từng viên nhân vào giữa rồi gói bột lại thành hình tròn để nhân không bị rơi ra ngoài.

Bước 3: Cho bánh vào xửng hấp, tiến hành hấp bánh. Bánh hấp được 10 phút thì lấy nắp ra lau khô nước. Tiếp tục đậy nắp lại và hấp thêm 5 phút cho đến khi bánh chín.

Bánh gai
Hấp bánh (ảnh: Facebook Bếp Cô Mười)

Yêu cầu thành phẩm và cách trang trí bánh gai

Bánh lá gai sau khi hấp có màu đặc trưng của lá gai và mùi thơm rất đặc biệt. Bánh sau khi hấp sẽ rất dẻo và dai, không quá nhão nên khi ăn sẽ rất hấp dẫn. Nếu bánh của bạn quá nhão, hãy kiểm tra lượng nước và cách nhào bột.

Là một loại bánh truyền thống, bánh gai không yêu cầu trang trí quá cầu kỳ. Để món bánh thêm phần hấp dẫn, bạn có thể dùng mè trắng hoặc mè đen đã rang chín để rắc lên mặt bánh. Điều này sẽ giúp tạo thêm điểm nhấn cho món bánh gai này.

Bánh gai
Rắc một chút vừng lên bánh (ảnh: Facebook Bếp Cô Mười)

Cách thưởng thức bánh gai

Bánh gai có mùi thơm đặc trưng của lá gai và lớp vỏ bên ngoài mềm, dai khi quyện với phần nhân đậu xanh dừa bên trong sẽ vô cùng hấp dẫn.

Khi thưởng thức bánh gai bạn nên đợi bánh nguội hoàn toàn rồi mới thưởng thức. Rắc một chút vừng lên mặt bánh cũng là một ý tưởng hấp dẫn vì nó giúp bánh thơm hơn rất nhiều.

Bánh gai
Bánh gai có hương vị vô cùng hấp dẫn (ảnh: Facebook Bếp Cô Mười)

Một số lưu ý khi làm bánh gai

  • Bạn nên dùng lá gai tươi sẽ giúp bánh có hương vị thơm ngon hơn.
  • Trong quá trình hấp bánh, bạn nên lau nắp để hơi nước không chảy vào bánh.
  • Bạn có thể điều chỉnh lượng đường trong công thức để phù hợp với khẩu vị của mình.
  • Khi xay lá gai, bạn chú ý xay nhuyễn.

Sau khi tham khảo công thức làm bánh lá gai siêu hấp dẫn trên đây, hãy trổ tài làm món bánh truyền thống siêu ngon này ngay để chiêu đãi gia đình và bạn bè nhé!

Trong bài viết này, Thedrunkenpot sử dụng công thức và hình ảnh của Chan Ngo Facebook để giúp các bạn dễ dàng hơn trong việc làm món bánh gai này.

Mời các bạn tham khảo bài viết cách làm một số loại bánh khác sau đây:

Hãy thường xuyên ghé thăm Thedrunkenpot để biết thêm nhiều công thức nấu ăn ngon cho sổ tay nấu ăn của mình nhé!

Leave a comment