Cách làm bánh mì thanh long đỏ “cực hot” nhanh chóng tại nhà

0

“Giải cứu thanh long” là một trong những cụm từ được nhắc đến nhiều nhất trong cộng đồng yêu ẩm thực những ngày gần đây. Và nếu bạn đang tò mò về trào lưu đang hot này và cũng muốn giúp bà con kinh doanh thanh long thì hãy tham khảo ngay cách làm bánh mì thanh long đỏ mà Thedrunkenpot gợi ý dưới đây nhé!

Giá trị dinh dưỡng bánh mì thanh long

Cũng giống như nhiều loại bánh mì khác, bánh mì thanh long cung cấp cho cơ thể chúng ta rất nhiều chất dinh dưỡng. Đặc biệt hơn, với sự góp mặt của thanh long, món bánh mì này càng trở nên bổ dưỡng hơn.

Bánh mì thanh long
Bánh mì thanh long dạo này đang rất hot (ảnh: Facebook Thanh Pham)

Thanh long rất giàu vitamin A, C… và nhiều loại khoáng chất hữu ích như sắt, canxi hay kẽm… Ngoài ra, loại quả này còn được biết đến là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa rất dồi dào. Nhờ vậy, thanh long rất tốt cho dạ dày, giúp phòng chống các bệnh về xương khớp rất tốt.

Kết hợp với thanh long là những nguyên liệu rất quen thuộc như bột mì, sữa bột, sữa đặc… tất cả đã được hòa quyện với nhau tạo nên một chiếc bánh mì vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng.

Nguyên liệu cần có để làm bánh mì thanh long

Với lượng nguyên liệu trong công thức, bạn có thể làm bánh mì nhân thanh long cho 2-3 người dùng. Hãy tăng giảm các thành phần sao cho phù hợp để sử dụng tốt nhất.

  • 210g thanh long ruột đỏ
  • 300 gram bột mì
  • 20g sữa bột nguyên kem (có thể không dùng)
  • 50 gram sữa đặc
  • 4 gam men
  • 10g bơ hoặc dầu ăn
  • 10 gam đường

Dụng cụ cần thiết để làm bánh mì thanh long

Cách làm bánh mì thanh long

Bước 1: Cắt thanh long thành từng miếng nhỏ, sau đó cho tất cả nguyên liệu vào máy nhào. Tiếp tục nhào cho đến khi bột mịn và không dính tay thì dừng lại. Nếu nhào bột bằng tay, bạn cần dùng máy xay để xay nhuyễn thanh long trước khi nhào.

Bánh mì thanh long
Bột sau khi nhào (ảnh: Facebook Thanh Pham)

Bước 2: Sau khi nhào, bạn chia bột thành các phần bằng nhau, có thể cán mỏng như bánh hamburger hoặc cán dài rồi cuộn lại hai đầu để thành bánh dài.

Bánh mì thanh long
Chia bột thành các phần bằng nhau (ảnh: Facebook Thanh Pham)
Bánh mì thanh long
Tạo hình bánh theo sở thích của riêng bạn (ảnh: Facebook Thanh Pham)

Bước 3: Ủ bánh ở nơi kín gió khoảng 1 tiếng hoặc hơn tùy thời tiết cho đến khi bánh nở gấp đôi.

Bước 4: Khi bánh nở to gấp đôi, bạn bật lò nướng ở nhiệt độ 230 độ C. Sau đó xịt nước đều lên bánh rồi dùng dao sắc cắt bánh. Nghiêng dao cạo 45 độ, rạch sâu, dứt khoát, sau đó xịt nước vào vết rạch một lần nữa rồi cho bánh vào lò nướng.

Bánh mì thanh long
Vừa nướng bánh vừa nướng (ảnh: Facebook Thanh Pham)

Bước 5: Sau khi nướng khoảng 3 – 5 phút, mặt trên của bánh đã khô, bạn mở lò và nhanh chóng xịt nước lên mặt bánh một lần nữa. Tiếp theo hạ nhiệt xuống 200 độ C.

Bước 6: Nướng bánh thêm 5 phút, mở lò xịt nước lên bánh lần cuối và nướng thêm 10 phút nữa. Tổng thời gian nướng khoảng 17 – 20 phút tùy theo trọng lượng bánh.

Bánh mì thanh long
Bánh sau khi lấy ra khỏi lò (ảnh: Facebook Thanh Pham)

Yêu cầu thành phẩm và cách trang trí bánh mì thanh long đỏ

Bánh mì thanh long đỏ sau khi nướng có màu đỏ vô cùng đẹp mắt và nổi bật. Vỏ bánh giòn nhưng bên trong rất mềm. Bánh có mùi thơm đặc trưng của thanh long đỏ rất hấp dẫn.

Bánh mì thanh long có màu sắc rất bắt mắt nên bạn sẽ không phải trang trí quá nhiều cho bánh. Bạn có thể nặn bánh thành hình bông hoa hoặc hình ảnh yêu thích để thêm sinh động.

Bánh mì thanh long
Bánh thành phẩm sẽ rất mềm (ảnh: Facebook Thanh Pham)

Cách thưởng thức bánh mì thanh long đỏ

Bánh mì thanh long đỏ có mùi thơm đặc trưng của thanh long. Hương vị của món bánh mì này thơm ngọt rất hấp dẫn. Khi ăn bạn sẽ cảm thấy bánh rất mềm.

Bánh mì thanh long
Bánh mì thanh long đỏ sau khi làm xong có mùi thơm vô cùng hấp dẫn (ảnh: Facebook Thanh Pham)

Khi thưởng thức bánh mì thanh long đỏ, bạn có thể chuẩn bị thêm một ly sữa để tăng thêm độ dinh dưỡng cho món ăn. Ngoài ra, nếu ăn ngọt, bạn có thể pha thêm sữa đặc để ăn kèm.

Bánh mì thanh long
Bạn có thể tùy chỉnh loại bánh mì này theo sở thích của riêng mình (ảnh: Facebook Thanh Pham)

Một số lưu ý khi làm bánh mì thanh long đỏ

  • Theo công thức này, lượng men sử dụng khá ít nên bánh sẽ cần nhiều thời gian hơn để nở. Tuy nhiên, nhờ vậy mà bánh sẽ thơm hơn, ít men hơn và cũng mềm hơn.
  • Với bánh mì thanh long đỏ, thời gian nướng càng lâu bánh sẽ càng ngả sang màu nâu.
  • Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể điều chỉnh độ ngọt của bánh cho phù hợp.
  • Xịt nước sẽ giúp lớp vỏ bên ngoài mềm ra, không bị cứng nhanh và bánh bên trong sẽ tiếp tục nở.
  • Bạn có thể tăng lượng men dùng để bánh nở nhanh hơn. Tuy nhiên, không nên cho nhiều hơn 2 gam men trên 100 gam bột vì chúng sẽ khiến bánh có mùi giống như men.

Với gợi ý mà Thedrunkenpot sắp tới, bạn đã có thể tự tay làm những chiếc bánh mì thơm ngon nhưng vô cùng bổ dưỡng cho cả nhà thưởng thức trong những ngày sắp tới rồi.

Trong bài viết này Thedrunkenpot tham khảo công thức và hình ảnh của Facebook Thanh Pham.

Bạn có thể tham khảo thêm một số món bánh mì khác để làm phong phú thêm sổ tay nấu ăn của mình qua bài viết:

Hãy thường xuyên ghé thăm Thedrunkenpot để cập nhật những công thức nấu ăn khác nhé!

Leave a comment