Cách làm bánh nếp nhân thịt đậu cực ngon và dân dã

0

Bánh nếp nhân mặn nhân thịt là món ăn sáng dân dã, quen thuộc được nhiều người Việt Nam yêu thích. Tuy nhiên, muốn làm được món bánh đậu dẻo, mềm, ngon thì bạn cũng nên tìm hiểu về công thức và cách làm nhé. Vì vậy hôm nay sẽ mách bạn cách làm bánh nếp nhân đậu mặn cực chuẩn, cực chuẩn, cùng bắt tay vào thực hiện ngay nhé!

Bánh nếp gói lá chuối rất ngon và dân dã (Nguồn: Internet)
Bánh nếp gói lá chuối rất ngon và dân dã (Nguồn: Internet)

Những lợi ích không ngờ của nguyên liệu làm bánh nếp đối với sức khỏe con người

Bánh nếp nhân đậu thịt là một món ăn rất bổ dưỡng, được làm từ những nguyên liệu đơn giản và quen thuộc. Cụ thể, gạo nếp chứa nhiều chất xơ hòa tan giúp tiêu hóa dễ dàng, ngăn ngừa táo bón, tiêu chảy và viêm đường ruột. Đặc biệt, gạo nếp cẩm còn chống tích tụ mỡ, giảm lượng cholesterol cũng như lượng đường trong máu, giúp điều hòa và ổn định lượng đường trong máu.

Ngoài ra, gạo nếp cẩm còn chứa rất nhiều chất chống oxy hóa và khoáng chất góp phần cung cấp chất dinh dưỡng, bảo vệ sức khỏe cũng như tim mạch, giúp tim mạch hoạt động tốt hơn, ngăn ngừa các tác nhân gây hại bên trong cơ thể. thân hình.

Ngoài gạo nếp, đậu xanh cũng là thực phẩm có khả năng miễn dịch tốt, ngăn ngừa bệnh tim mạch, chống ung thư, tiểu đường, hạ huyết áp, giảm cân và các triệu chứng tiền kinh nguyệt. Hơn nữa, đậu xanh còn là nguồn cung cấp chất đạm cao, có nhiều hàm lượng dinh dưỡng, chất xơ giúp tăng thị lực, thai nhi phát triển, ngăn ngừa khuyết tật, rất có lợi cho sức khỏe.

Mặt khác, việc sử dụng thịt lợn để làm bánh nếp mang lại rất nhiều chất dinh dưỡng, giàu protein, vitamin và khoáng chất giúp duy trì cơ bắp, giảm mệt mỏi và nâng cao thể chất. ta.

Hi vọng với những nguyên liệu bổ dưỡng này sẽ mang đến cho bạn những chiếc bánh nếp thơm ngon, bổ dưỡng.

Với những nguyên liệu mà chuẩn bị dưới đây cho 30 món bánh nếp nhân đậu. Bạn có thể thay đổi nguyên liệu tùy theo lượng bánh muốn làm.

Chuẩn bị nguyên liệu

Vật chất

  • Bột nếp 1kg
  • Đậu xanh 400g
  • Thịt lợn 500g
  • Hành khô, tiêu, muối, bột ngọt
  • Nước 800ml
  • Lá chuối

Dụng cụ

  • Tủ hấp bánh
  • Khay, giỏ

Quy trình sơ bộ

  • Cho đậu xanh vào ngâm nước khoảng 3 – 4 tiếng.
  • Thịt lợn rửa sạch với muối sau đó rửa lại dưới vòi nước sạch.
  • Lá chuối được hấp hoặc luộc cho đến khi mềm, sau đó lau khô và cắt thành từng miếng khổ A4.
  • Hành khô thái mỏng.

Cách làm bánh nếp nhân đậu

Bước 1: Nhào bột

Cho 1 kg bột nếp và chút muối vào khuấy đều rồi cho từ từ 800ml nước vào trộn đều cho thấm nước, nhào liên tục bằng tay cho đến khi bột dẻo, mềm và không dính tay. Sau đó để bột nghỉ khoảng 20 phút.

Nhào bột nếp cho đến khi dẻo và không dính tay (Nguồn: Internet)
Nhào bột nếp cho đến khi dẻo và không dính tay (Nguồn: Internet)

Như vậy là bạn đã hoàn thành bước đầu tiên của quy trình làm xôi vò đậu rồi đấy. Hãy cùng bắt đầu thực hiện bước 2 nhé.

Bước 2: Đậu xanh hấp chín

Đầu xanh sau khi ngâm xong cho vào xửng hấp chín mềm. Sau đó cho đậu xanh với 1/2 thìa muối vào, đảo đều rồi đem giã nhuyễn. Sau đó, vo viên đậu xanh thành những viên nhỏ.

Nặn đậu xanh thành từng viên nhỏ để làm nhân bánh nếp (Nguồn: Internet)
Nặn đậu xanh thành từng viên nhỏ để làm nhân bánh nếp (Nguồn: Internet)

Bước 2 đã xong, hãy cùng đến với bước 3 nhé.

Bước 3: Ướp và xào thịt.

Cắt bì lợn đã rửa sạch thành từng lát mỏng dài. Cho 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, hàng khô và chút tiêu vào đảo đều ướp khoảng 10 phút. Sau đó, bạn cho dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho thịt đã ướp vào xào cho ngấm gia vị.

thịt lợn ướp với đầy đủ gia vị
Thịt lợn được tẩm ướp để tạo nên món bánh nếp thơm ngon, béo ngậy (Nguồn: Internet)

Sau khi hoàn thành bước 3, bạn cùng trải nghiệm bước 4 nhé.

Bước 4: Nặn bánh chưng.

Bột nếp sau khi nhào xong được bày ra mâm, cán mỏng và chia thành các phần nhỏ bằng nhau. Sau đó lấy từng phần lăn trên tay hoặc mặt phẳng.

Chia bột thành từng viên để gói bánh nếp (Nguồn: Internet)
Chia bột thành từng viên để gói bánh nếp (Nguồn: Internet)

Dùng những viên bột đã cán sẵn, cho 1 viên nhân đậu xanh và 2 viên thịt đã chiên vào giữa rồi nặn bột sao cho kín hết nhân (tùy khẩu vị mà thêm bớt nhân).

Nặn bột cho bánh nếp thơm ngon (Nguồn: Internet)
Nặn bột cho bánh nếp thơm ngon (Nguồn: Internet)

đã hoàn thành bước 4, chúng ta hãy chuyển sang bước tiếp theo.

Bước 5: Gói bánh

Sau khi hấp, lá chuối mềm, bạn đặt 2 miếng lá chuối chồng lên nhau, một lá to và một lá nhỏ lên trên. Đánh một chút dầu ăn rồi cho viên bánh vào giữa và cuộn chặt 2 đầu lá lại với nhau. Sau đó dùng 2 ngón tay cái giữ và 2 ngón trỏ gấp 2 đầu lá còn lại ở trên cùng. Sau đó, quấn 2 đầu lá chuối là bạn đã có món bánh nếp vừa ngon vừa đẹp mắt. Làm tương tự với các nguyên liệu còn lại.

Bánh nếp nhân đậu kiểu truyền thống (Nguồn: Internet)
Bánh nếp nhân đậu kiểu truyền thống (Nguồn: Internet)

Nếu bạn vẫn chưa biết cách gói xôi lá cẩm nhân đậu thì có thể tham khảo video sau:

Khâu gói bánh thành phẩm, cùng chuyển sang bước tiếp theo nhé.

Bước 6: Hấp bánh

Cho bánh vào nồi hấp cách thủy khoảng 20 phút đến khi bánh chín (nếu làm bánh lớn thì nấu khoảng 30 – 35 phút).

Cách làm bánh nếp nhân đậu truyền thống, thơm ngon (Nguồn: Internet)
Cách làm bánh nếp nhân đậu truyền thống, thơm ngon (Nguồn: Internet)

Bước 7: Thành phẩm

Bước hấp đã xong, nhìn những chiếc bánh nếp với lớp vỏ mềm, mịn cùng với nhân đậu xanh thơm ngon, vị ngọt của thịt và vị cay cay của hạt tiêu. Điều đó khiến người xem khó lòng bỏ qua món bánh này.

Bánh nếp nhân đậu thơm ngon, đậm đà hương vị (Nguồn: Internet)
Bánh nếp nhân đậu thơm ngon, đậm đà hương vị (Nguồn: Internet)

Trình bày và thưởng thức

Vậy là đã hoàn thành xong công đoạn làm bánh nếp nhân đậu, bóc vỏ và xếp lên lá chuối và thưởng thức thôi nào. Chỉ vài bước đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian là bạn đã có ngay món xôi bánh dẻo cho bữa sáng hoặc chiều cho gia đình rồi.

Trình bày và thưởng thức ngay món bánh nếp thơm ngon (Nguồn: Internet)
Trình bày và thưởng thức ngay món bánh nếp thơm ngon (Nguồn: Internet)

Một số lưu ý khi làm bánh trôi nhân thịt

  • Khi nhào bột, bạn chú ý không nên cho quá nhiều nước một lúc, cho từ từ từng chút một để tránh bột bị nhão.
  • Không nên làm bánh quá to, chỉ nên làm vừa phải, bánh sẽ đẹp và ngon hơn.
  • Lưu ý khi cho nhân vào phải bóp bột thật chặt, không nên để nhân nở ra sẽ làm bánh bị vỡ.
  • Lá chuối hấp phải mềm để khi gói không bị nát, khi luộc bánh không bị ra bột.
  • Xếp bánh vừa đủ, không nên xếp nhiều bánh dễ bị xẹp và chưa chín.

Như vậy, chỉ với những nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm, bạn sẽ có ngay món bánh nếp nhân đậu thơm ngon không khác gì ngoài tiệm. Vì vậy, để có những chiếc bánh thơm ngon, mềm dẻo và đặc biệt dân dã, gần gũi với cả nhà thì không nên bỏ qua món bánh nếp nhân đậu. Chúc các bạn thành công!

Bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Hãy thường xuyên theo dõi để biết thêm nhiều công thức, cách làm các món nhé thức ăn ngonđơn giản và mới, chúng tôi luôn cập nhật cho bạn!

Leave a comment