Cách làm bánh nhung đỏ cho ngày 8/3 thêm đặc biệt

0

Ngày 8/3 đang đến gần, nếu bạn chưa nghĩ ra món quà nào dành tặng cho những người phụ nữ thân yêu của mình thì hãy nhanh tay cùng học ngay bí quyết làm bánh bông lan nhung đỏ nhé. Đây là loại bánh dành cho ngày lễ tình nhân, lễ giáng sinh hay bất cứ ngày đặc biệt nào. Vì vậy bánh nhung đỏ dành tặng chị em phụ nữ ngày 8/3 là tuyệt vời nhất.

Giá trị dinh dưỡng của bánh nhung đỏ

Bánh nhung đỏ không chỉ được biết đến với hình dáng đẹp mắt, hương vị thơm ngon lạ miệng mà bánh nhung đỏ còn có rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.

Trứng gà là nguyên liệu thiết yếu để làm nên món bánh này, trứng gà rất giàu chất đạm, chất béo và khoáng chất với các thành phần axit amin cần thiết cho sự phát triển về cân nặng và chiều cao của trẻ. Ngoài ra, trứng còn có các vitamin A, D, K, B2, B6, B8 và các khoáng chất như sắt, kẽm, đồng, mangan, i-ốt đóng vai trò quan trọng trong chu trình sản xuất năng lượng cho cơ thể.

Bơ, phô mai, sữa tươi, kem tươi, những nguyên liệu này đều chứa nhiều đạm, đường, chất béo, chất béo bão hòa, canxi, natri và sắt giúp duy trì và hỗ trợ sự phát triển của răng và xương. Tăng cường hệ miễn dịch, cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể khỏe mạnh.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh red velvet

Với số lượng nguyên liệu theo công thức có thể chia thành 12 phần ăn trở lên. Bạn cũng có thể thay đổi số lượng nguyên liệu tùy ý.

Thành phần của lớp bánh

  • 3 cốc (345 gram) bột nở (Bạn có thể mua nó ở đây)
  • 1 muỗng cà phê baking soda (Bạn có thể mua nó ở đây)
  • 2 muỗng canh (10 gam) bột ca cao nguyên chất không đường
  • 1/2 thìa cà phê muối
  • 1/2 chén (115g) bơ mềm
  • 2 cốc (400 gram) đường cát
  • 3 quả trứng, nhiệt độ phòng
  • 1 thìa vani
  • 1 muỗng canh giấm trắng chưng cất
  • 2-3 muỗng canh màu đỏ thực phẩm
  • 1 cốc (240ml) sữa bơ, nhiệt độ phòng

Các thành phần cần thiết để làm kem phủ

  • Gói 450g kem phô mai, mềm
  • 1/2 chén bơ (115g), làm mềm
  • 4 cốc (440 gram) đường bột
  • 2-3 muỗng kem tươi (30ml-45ml) hoặc sữa tươi
  • 2 thìa cà phê vani
  • 1 nhúm muối

Các công cụ cần chuẩn bị

Cách làm bánh nhung đỏ

Các bước làm lớp bánh bông lan

Bước 1: Cho bơ và đường vào tô thủy tinh, trộn đều và đánh ở tốc độ cao trong 3 – 4 phút cho đến khi sánh mịn. Thêm một quả trứng đã đánh tan để kết hợp. Để qua một bên.

nguyen-lieu-bo
Thành phần bơ. (Nguồn: cafedelites.com)
Nguyen-lieu-duong
Thành phần đường. (Nguồn: cafedelites.com)
hon-hop-bo-duong
Đánh tan bơ và đường với nhau. (Nguồn: cafedelites.com)
chúng-trung-tâm-lop-ball
Cho trứng vào hỗn hợp bơ-đường. (Nguồn: cafedelites.com)

Bước 2: Trộn dầu, bột ca cao, màu thực phẩm đỏ và vani cho đến khi mịn trong bát thủy tinh. Khuấy hỗn hợp màu và giấm, sau đó thêm vào hỗn hợp kem đường để kết hợp các nguyên liệu.

dau-bot-cacao
Bột cacao nguyên chất và hỗn hợp dầu. (Nguồn: cafedelites.com)
nhanh-thuc-pham
Thực phẩm màu đỏ. (Nguồn: cafedelites.com)
họ-vani
Thêm vani để tăng hương vị cho bánh. (Nguồn: cafedelites.com)
hon-hop-mau-bo-duong
Hỗn hợp màu-kem-đường. (Nguồn: cafedelites.com)
hop-on-hy vọng
Sự pha trộn màu sắc. (Nguồn: cafedelites.com)

Bước 3: Rây bột mì, muối nở và muối vào một âu riêng. Thêm một nửa nguyên liệu khô, muối nở, muối và một nửa hỗn hợp bơ sữa rồi trộn đều.

luoc-hon-hop-qua-ray
Cho hỗn hợp bột mì, muối nở và muối qua rây. (Nguồn: cafedelites.com)

Bước 4: Tiếp tục trộn các nguyên liệu khô còn lại và màu bơ sữa, thêm sữa tươi vào hỗn hợp này và trộn đều để tạo thành hỗn hợp.

hon-hop-bot-nhanh
Trộn một phần bột mì + sữa vào hỗn hợp màu. (Nguồn: cafedelites.com)
hon-hop-mou-sua
Trộn phần sữa bột còn lại vào hỗn hợp màu một lần nữa. (Nguồn: cafedelites.com)

Bước 5: Bôi nhẹ 2 chảo bánh bằng dầu hoặc bơ rồi lót một lớp giấy nướng. Sau đó chia bột vào 2 khuôn đã chuẩn bị sẵn và nướng trong khoảng 25 đến 30 phút, bạn có thể dùng tăm tre để thử, nếu tăm tre không có lớp bột phủ tức là bánh đã chín. Bánh làm xong thì lấy ra để nguội hoàn toàn.

do-bot-vao-khuon
Đổ hỗn hợp bột vào 2 chảo bánh. (Nguồn: cafedelites.com)
thanh-pham-1
Bánh nhung khi chín có màu đỏ đặc trưng hấp dẫn. (Nguồn: houseofnasheats.com)

Các bước thực hiện phủ sương

Bước 1: Cho kem phô mai, bơ và vani vào bát thủy tinh. Đánh hỗn hợp cho đến khi mịn (khoảng 3-4 phút).

kem
Kem phô mai. (Nguồn: cafedelites.com)
pho mát vani
Hỗn hợp kem phô mai-bơ-vani. (Nguồn: cafedelites.com)
tron-pho-mát-bo-vani
Dùng máy đánh trứng đánh bông phô mai và bơ trong khoảng 3 phút. (Nguồn: cafedelites.com)

Bước 2: Thêm đường bột, nước cốt chanh vào hỗn hợp và đánh cho đến khi hỗn hợp đều và mịn.

them-duong-nuoc-chanh
Thêm đường bột và nước cốt chanh. (Nguồn: cafedelites.com)
hon-hop-duong-chanh-kem
Hỗn hợp mịn tạo ra một lớp sương thơm ngon hơn. (Nguồn: cafedelites.com)

Các bước lắp ráp bánh

Bước 1: Chuyển 1 bánh xe sang một tấm phẳng. Cắt vòm trên cùng của bánh và nghiền thành vụn bánh để trang trí sau này. Múc khoảng 1/2 đến 2 cốc bột phủ lên mặt bánh và dàn đều lên trên.

trang-tri
Để bánh nguội hoàn toàn trước khi trang trí bằng lớp phủ sương. (Nguồn: cafedelites.com)
Trang-tri-lop-cream-1
Trang trí lớp kem đầu tiên. (Nguồn: cafedelites.com)

Bước 2: Đặt lớp bánh thứ hai lên trên, tiếp tục trang trí lớp phủ sương lên trên mặt bánh.

Trang-tri-lop-cream-2
Trang trí băng keo cho lớp thứ hai của bánh. (Nguồn: houseofnasheats.com)

Yêu cầu đối với thành phẩm và cách trang trí bánh nhung đỏ

Bánh có màu sắc hài hòa xen kẽ giữa trắng và đỏ kích thích thị giác và vị giác. Bánh và lớp trên bề mặt có kết cấu ẩm, mịn, phong phú và hương vị đặc trưng của riêng chúng đến từ một lượng nhỏ ca cao kết hợp với bơ, kem và pho mát.

Dùng dao tỉa lớp kem trên khắp mặt bánh, đặt dao lên kem và xoay đĩa bánh để tạo hình cho lớp kem. Phết phần vụn của lớp bánh màu đỏ lên trên lớp kem để chiếc bánh thêm phần nổi bật và sinh động.

Tôi yêu bạn
Định hình sương giá. (Nguồn: cafedelites.com)
trang-tri-2
Trang trí mặt trên của bánh với vụn của lớp bánh. (Nguồn: houseofnasheats.com)

Cách thưởng thức bánh nhung đỏ

Cắt bánh thành từng miếng theo hình nan quạt, thưởng thức cùng tách trà nóng hoặc cà phê cho bữa sáng hoặc món ăn nhẹ trong những buổi họp mặt gia đình. Tuyệt vời hơn nữa nếu bạn chọn bánh nhung đỏ ngày 8/3 năm nay để gửi đến những người mẹ, người vợ, người bạn gái hay những người thân yêu bởi màu đỏ còn tượng trưng cho tình yêu thương dạt dào.

thuong-thuc-1
Cùng gia đình thưởng thức món bánh nhung đỏ vào buổi sáng hay bữa xế cùng tách trà nóng thì thật tuyệt. (Nguồn: houseofnasheats.com)

Lưu ý khi làm bánh red velvet

  • Nên sử dụng loại bột cake flour (bột làm bánh chuyên dụng) vì bản chất của loại bột này vô cùng mịn, các hạt nhỏ li ti rất thích hợp để làm các loại bánh có kết cấu mềm, mịn, ẩm và bông xốp nhẹ, đồng thời loại bột này cũng hút lỏng và đường tốt hơn khi chế biến.
  • Tuy nhiên, nếu không tìm được cake flour, bạn có thể thay thế bằng bột mì đa dụng kết hợp với bột bắp theo tỉ lệ chén bột mì + 3 thìa cà phê bột bắp để giúp hỗn hợp có đặc tính như ý. Hoạt động giống như bột bánh.
  • Sử dụng bột cacao nguyên chất không đường để tăng hương vị cho bánh và giữ được vị ban đầu của cacao.
  • Màu thực phẩm dạng lỏng hoặc gel có thể được sử dụng nhưng ở đây cần nhiều chất lỏng hơn để có màu sắc rực rỡ và đặc trưng của bánh nhung. Nếu không thích dùng màu thực phẩm, bạn có thể dùng màu tự nhiên từ nước củ dền cũng được.
  • Một lưu ý quan trọng nữa là cần phân biệt giữa baking soda và baking power, vì trong cách làm bánh red velvet bạn cần dùng baking soda để tạo độ xốp cho bánh và kết hợp tốt với các nguyên liệu như bơ, sữa, kem…

Trong bài viết này sử dụng công thức của houseofnasheats.com

Bạn có thể tham khảo thêm các công thức làm bánh khác để làm phong phú thêm cuốn sách nấu ăn của mình qua các bài viết sau:

Đừng quên ghé thăm thường xuyên để cập nhật nhiều công thức mới nhé!

Leave a comment