Cách làm bánh quy tôm khô kiểu Thái nhâm nhi ngày đông

0

Trong những ngày se lạnh của mùa đông, nếu lười ra ngoài, bạn hãy tự tay chuẩn bị cho mình những chiếc bánh phồng tôm khô kiểu Thái ngay tại nhà để thưởng thức nhé. Hương vị thơm ngon, mới lạ, đây sẽ là món bánh tuyệt vời cho những ai không thích ăn ngọt. Cùng khám phá cách làm bánh phồng tôm khô kiểu Thái ngay sau đây nhé!

Giá trị dinh dưỡng của bánh phồng tôm khô kiểu Thái

Cũng giống như nhiều món ăn trong ẩm thực Thái Lan, bánh phồng tôm khô kiểu Thái có hương vị rất đặc biệt và quan trọng là món bánh này còn cung cấp cho cơ thể chúng ta một nguồn dưỡng chất vô cùng dồi dào.

Cách làm bánh phồng tôm khô
Nguyên liệu bổ dưỡng để làm bánh phồng tôm khô kiểu Thái (ảnh: Facebook Chan Ngo)

Để làm bánh phồng tôm khô bạn cần một lượng bột lớn. Như nhiều bạn đã biết, bột mì chứa nhiều tinh bột, protein, vitamin A, D… và các khoáng chất như sắt, canxi… nên đây là nguyên liệu rất tốt cho sức khỏe.

Tôm khô cũng là một nguyên liệu quan trọng tạo nên giá trị dinh dưỡng của món bánh này. Tôm khô rất giàu khoáng chất hữu ích như canxi, sắt, magie … và protein. Ngoài ra, các vitamin A, B… có lợi cũng có bên trong tôm khô.

Đến đây chắc hẳn bạn đang rất háo hức khám phá cách làm bánh phồng tôm khô kiểu Thái. Nếu vậy hãy tham khảo ngay những điều sau đây nhé!

Nguyên liệu cần có để làm bánh phồng tôm khô kiểu Thái

Số lượng bánh có thể cho 3-4 người thưởng thức nếu bạn sử dụng lượng nguyên liệu trong công thức. Bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh sao cho phù hợp với sở thích của mình.

  • 250g bột bánh (có thể thay bằng bột mì đa dụng)
  • 1/2 thìa cà phê bột nở
  • 1/2 thìa cà phê muối nở
  • 150g bơ không ướp muối ở nhiệt độ phòng để làm mềm
  • 70g đường mịn
  • 1 muỗng canh gia vị canh chua Thái
  • 1 thìa cà phê ớt bột
  • 8 lá chanh Thái
  • 5 gam tôm khô
  • 1 quả trứng đập
  • 1 thìa sữa tươi

Dụng cụ cần có để làm bánh phồng tôm khô kiểu Thái

Cách làm bánh phồng tôm khô kiểu Thái

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần rây bột bánh, muối nở, bột nở.

Bước 2: Cho từ từ phần đường đã chuẩn bị vào bơ, sau đó đánh cho đến khi bơ có màu trắng và đường tan hết.

Bước 3: Tôm khô ngâm nước sạch, luộc chín tới mềm, xay nhuyễn rồi vớt ra để ráo. Đối với lá chanh, bạn bỏ phần lá và thái nhỏ.

Cách làm bánh phồng tôm khô
Tôm khô xay nhuyễn (ảnh: Facebook Chan Ngo)

Bước 4: Cho gia vị canh chua Thái, tôm xay nhuyễn và lá chanh vào hỗn hợp bơ và đường rồi trộn đều.

Bước 5: Rây từ từ bột mì vào, trộn đều cho đến khi bột mịn và có độ đàn hồi.

Bước 6: Cán hỗn hợp bột thành hình chữ nhật dày khoảng 5mm, cho vào tủ lạnh 30 phút để bột cứng lại và dễ tạo hình hơn.

Cách làm bánh phồng tôm khô
Cán bột thành hình chữ nhật dày 5mm (ảnh: Facebook Chan Ngo)

Bước 7: Dùng khuôn hoa để tạo hình cho bánh. Bạn có thể cho tôm khô và lá thì là lên trên mặt bánh.

Cách làm bánh phồng tôm khô
Dùng khuôn hoa để tạo hình bánh (ảnh: Facebook Chan Ngo)

Bước 8: Nướng bánh ở nhiệt độ 150 độ C trong khoảng 20-25 phút. Nướng bánh tiếp lớp thứ hai cho đến khi bánh vừa vàng và khô bề mặt.

Cách làm bánh phồng tôm khô
Nướng bánh ở 150 độ C (ảnh: Facebook Chan Ngo)

Yêu cầu thành phẩm và cách trang trí bánh phồng tôm khô Thái Lan

Bánh phồng tôm khô kiểu Thái sau khi hoàn thành có độ ngọt vừa phải và có màu vàng đẹp mắt. Bánh có độ giòn vừa phải và đặc biệt không bị mềm.

Trước khi nướng, bạn hãy phủ thêm một ít lá thì là và tôm khô lên mặt bánh để chiếc bánh thêm sinh động và ấn tượng.

Cách làm bánh phồng tôm khô
Bánh phồng tôm khô kiểu Thái sau khi hoàn thành (ảnh: Facebook Chan Ngo)

Cách thưởng thức bánh phồng tôm khô kiểu Thái

Bánh phồng tôm khô kiểu Thái có hương vị rất mới lạ. Với độ ngọt vừa phải kết hợp với tôm khô và bơ béo ngậy sẽ mang đến cho vị giác của bạn những trải nghiệm vô cùng thú vị và đặc biệt.

Vào những buổi tối mùa đông, vừa thưởng thức bánh phồng tôm khô vừa đọc một cuốn sách yêu thích hoặc xem một bộ phim mới sẽ thật tuyệt vời. Bạn có thể ăn kèm bánh quy này với tương ớt nếu muốn.

Cách làm bánh phồng tôm khô
Bánh phồng tôm khô kiểu Thái có hương vị rất đặc biệt (ảnh: Facebook Chan Ngo)

Một số lưu ý khi làm bánh phồng tôm khô kiểu Thái

  • Khi chọn tôm khô, bạn nên chọn những con tôm khô có màu đỏ đẹp, bóc vỏ và dai.
  • Bạn có thể thay bột bánh bằng bột mì đa dụng.
  • Bạn có thể chọn để có các con vật hoặc hoa tùy theo sở thích của bạn.

Với công thức đơn giản và nguyên liệu đơn giản, món bánh phồng tôm khô kiểu Thái sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ngày đông “lười” nấu nướng. Hãy bổ sung ngay công thức này vào thực đơn ngày lạnh của bạn nhé!

Trong bài viết, có sử dụng công thức và hình ảnh hấp dẫn từ Facebook Chan Ngo.

Bạn có thể tham khảo thêm các món bánh khác để làm mới cuốn sách nấu ăn của mình qua bài viết:

Để cập nhật những công thức nấu ăn hấp dẫn khác, hãy thường xuyên ghé thăm nhé!

Leave a comment