Cách làm bánh tráng chấm sốt tắc siêu ngon, siêu đơn giản tại nhà

0

Bạn đang thèm ăn vặt nhưng phải ở nhà vì dịch bệnh? Bạn có muốn ăn bánh tráng trộn, bánh tráng trộn “trứ danh” của Sài Gòn không? Vậy tại sao bạn không tự mình thực hiện ngay? Hôm nay, Thedrunkenpot sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bánh tráng trộn quất siêu ngon, siêu đơn giản tại nhà nhé!

Trong bài viết này, cách làm bánh tráng trộn mắm ruốc sẽ được Thedrunkenpot giới thiệu dựa trên công thức của kênh YouTube Món Ngon. Hãy cùng Thedrunkenpot bắt tay vào làm món ăn đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn và “gây nghiện” này nhé!

Bánh tráng mắm me ngon (ảnh: Món Ngon)
Bánh tráng mắm ruốc thơm ngon (ảnh: YouTube Món Ngon)

Bánh tráng chấm quất – món khoái khẩu của nhiều bạn trẻ

Ngoài bánh tráng trộn, bánh tráng cuốn “trứ danh” thì bánh tráng chấm mắm me cũng là một trong những món ăn được nhiều bạn trẻ vô cùng yêu thích. Từ những nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm như bánh tráng, trứng cút, quất, hành lá, muối tôm,… chỉ với vài thao tác “cơ bản” là bạn đã có thể nhanh chóng làm ra món ăn vặt ngon lành.

Bánh tráng mắm ruốc - món khoái khẩu của nhiều bạn trẻ (ảnh: Món Ngon)
Bánh tráng mắm ruốc – món khoái khẩu của nhiều bạn trẻ (ảnh: YouTube Món Ngon)

Tuy chỉ là một món ăn vặt đơn giản nhưng nguyên liệu trong món bánh tráng mắm me lại có nhiều công dụng không ngờ đối với sức khỏe. Chẳng hạn, táo tàu giàu vitamin C giúp tăng sức đề kháng; Trứng chứa nhiều protein, axit amin có tác dụng tăng khả năng miễn dịch, xây dựng cơ bắp, chắc xương …; Hành lá hỗ trợ tiêu hóa, chữa cảm lạnh,…

Tắc, trứng, hành lá, ... đều là những nguyên liệu dễ tìm và tốt cho sức khỏe (ảnh: internet)
Tắc, trứng, hành lá … đều là những nguyên liệu dễ kiếm, có lợi cho sức khỏe (ảnh: internet)

Với những nguyên liệu theo công thức dưới đây, bạn có thể làm 1 phần bánh tráng mắm me cho khoảng 1-2 người ăn. Ngoài ra, tùy theo sở thích với một vài nguyên liệu như trứng, hành lá, ớt… mà bạn có thể tăng giảm cho phù hợp với khẩu vị của mình hơn.

Vật liệu cần thiết để làm

Vật chất

  • Bánh tráng: 10 miếng
  • Hành lá: 1-2 chi nhánh
  • Công tắc điện: 8 quả
  • Trứng cút: 10 quả
  • Bơ không muối: 10 gam
  • Hành tím: 30 gam
  • Đường phố: 3 thìa cà phê
  • Tương ớt: 3 thìa cà phê
  • Ớt cựa gà: muỗng cà phê
  • Muối tôm: 3 thìa cà phê

Các bước sơ bộ trước khi thực hiện

  • Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc khoảng 0,5 cm.
  • Hành tím bóc vỏ, xắt mỏng.
Chuẩn bị hành lá và hành tím đơn giản (ảnh: internet)
Chuẩn bị hành lá và hành tím đơn giản (ảnh: internet)

Cách làm bánh tráng mắm ruốc

Bước 1: Cắt đôi quả quất, vắt lấy nước, bỏ hạt.

Cắt đôi con bạch tuộc để chuẩn bị ép lấy nước (ảnh :)
Cắt đôi con bạch tuộc để chuẩn bị ép lấy nước (ảnh: YouTube Món Ngon)

Bước 2: Cho đường, tương ớt, muối tôm, ớt bột vào tô nước rồi khuấy nhẹ để các nguyên liệu trộn đều.

Trộn đều các nguyên liệu để tạo thành nước sốt chua ngọt "thần thánh" (ảnh :)
Trộn đều các nguyên liệu để tạo thành nước sốt chua ngọt “thần thánh” (ảnh: YouTube Món Ngon)

Bước 3: Cho trứng cút vào nồi đun với lửa vừa khoảng 5-6 phút. Trong thời gian chờ trứng chín, bạn lấy 2 quả quất còn lại cắt thành từng khoanh tròn và để riêng. Sau khi luộc trứng xong, bạn bóc vỏ và cắt đôi quả trứng.

Trứng cút luộc chín, cắt đôi (ảnh:)
Trứng cút luộc chín, cắt đôi (ảnh: YouTube Món ngon)

Bước 4: Đổ một lượng dầu vừa đủ vào chảo, đợi đến khi dầu nóng thì cho hành tím đã thái mỏng vào, phi cho đến khi hành giòn thì tắt bếp, vớt hành ra khỏi chảo.

Tiếp theo, bạn lấy phần dầu nóng còn lại sau khi xào hành cho vào bát đựng hành lá để phi hành mỡ.

Làm mỡ hành từ dầu hành tím đã chiên trước đó (ảnh :)
Làm mỡ hành từ dầu hành tím trước (ảnh: YouTube Món ngon)

Bước 5: Cho lần lượt mỡ hành, hành phi, trứng cút, quất thái sợi và bơ nhạt vào hỗn hợp nước đã pha trước đó.

Nếu nhà bạn có sẵn đậu phộng rang thì có thể cho thêm một chút để nước chấm được thơm hơn. Chỉ vậy thôi là bạn đã có ngay 1 chén nước chấm bánh tráng siêu ngon cho thỏa cơn thèm rồi.

Để hiểu rõ hơn về cách làm nước chấm quất, các bạn có thể xem video hướng dẫn tại đây nhé!

Trình bày và thưởng thức

Tương tự như nhiều món ăn khác, để thành phẩm đẹp mắt và ngon hơn thì phần trang trí là không thể thiếu. Với cách làm bánh tráng nhúng mắm ruốc này, bạn có thể xếp bánh tráng theo hình nan quạt lên trên một chiếc chiếu tre (bằng khoảng ⅔ diện tích của chiếu trúc) rồi đặt bát nước chấm vào chỗ trống trên cái mâm. Đặc biệt, để chén mắm trông đẹp mắt và ngon miệng, bạn nên sắp xếp gọn gàng các “phần nhân” trên bề mặt bát mắm. Để hiểu rõ hơn, bạn có thể tham khảo cách trang trí như hình bên dưới.

Bánh tráng nhúng nước quất ngon và đẹp mắt (ảnh :)
Bánh tráng chấm quất ngon và đẹp mắt (ảnh: YouTube Món Ngon)

Một số lưu ý và mẹo khi làm món bánh tráng trộn với quất

Khi trộn hỗn hợp tương cà, đường, muối, tương ớt… các bạn nêm nếm lại sau khi khuấy đều. Việc này sẽ giúp bạn điều chỉnh hương vị nước chấm sao cho phù hợp nhất với sở thích của mình (tăng / giảm lượng đường, ớt,…).

Một mẹo nhỏ khi luộc trứng cút để tránh trứng bị vỡ là nên luộc ở lửa vừa và nhỏ, không để lửa lớn.

Khi phi hành nên để lửa vừa, khi hành chuyển sang màu vàng nhạt thì tắt bếp, tiếp tục đảo khoảng 1 phút. Dầu nóng sẽ giúp hành chín hơn, vàng giòn vừa phải ngay khi vừa tắt bếp. Không để hành ngả sang màu vàng sậm rồi mới tắt bếp, điều này sẽ khiến hành bị đen và cháy.

(hình ảnh: )
Bánh tráng mắm ruốc – món ngon dễ làm tại nhà (ảnh: YouTube Món Ngon)

Trên đây là cách làm bánh tráng trộn mắm ruốc “siêu ngon, siêu đơn giản” tại nhà theo công thức từ kênh YouTube Món Ngon. Qua bài viết, Thedrunkenpot mong rằng các bạn có thể dễ dàng thực hiện thành công món ăn này nhé!

Bạn có thể xem các bài viết liên quan tại đây:

Leave a comment