Cách làm bánh trung thu rau câu nhân flan ngon giòn đẹp mắt

0

Vào mỗi dịp rằm tháng 8, bánh trung thu là món quà quen thuộc và ý nghĩa dành tặng những người thân yêu. Bạn cũng có thể tự làm bánh trung thu tại nhà vừa ngon vừa rẻ để chiêu đãi gia đình và bạn bè. Ngoài các loại bánh dẻo, bánh nướng truyền thống, hôm nay Thedrunkenpot sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bánh trung thu rau câu nhân flan mới lạ, bắt mắt và thơm ngon không kém nhé!

Giá trị dinh dưỡng của bánh trung thu rau câu nhân flan

Món bánh trung thu này không chỉ thơm ngon, đẹp mắt mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Đặc biệt, bột thạch giòn không chỉ là nguyên liệu phổ biến để chế biến các món ăn thanh mát giúp giải nhiệt ngày hè mà còn chứa nhiều khoáng chất như sắt, canxi, photpho,… rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, nó còn có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa, chống táo bón, giải độc, giảm cholesterol, v.v.

Bánh trung thu rau câu nhân flan thơm ngon, đẹp mắt và bổ dưỡng (Nguồn: Góc Bếp)
Bánh trung thu rau câu nhân flan thơm ngon, đẹp mắt và bổ dưỡng (Nguồn: Góc Bếp)

Nhân bánh flan được làm từ hai nguyên liệu chính giàu chất dinh dưỡng là trứng và sữa. Như vậy sẽ cung cấp đủ lượng protein, axit amin, vitamin và chất béo cần thiết cho cơ thể. Đồng thời có tác dụng bồi bổ sức khỏe, hạ huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, giảm căng thẳng, …

Nguyên liệu làm bánh trung thu rau câu nhân flan

Với lượng nguyên liệu này sẽ rất thích hợp cho 3-4 người thưởng thức bánh trung thu rau câu. Ngoài ra, bạn cũng có thể điều chỉnh số lượng cho phù hợp với số lượng thành viên trong gia đình!

Phần thạch

Nhân bánh flan

  • Trứng gà: 4 quả trứng
  • Sữa tươi: 100ml
  • Sữa đặc: 150g
  • Đường: 30g
  • Nước sôi: 200ml
Nguyên liệu làm bánh trung thu rau câu nhân flan (Nguồn: Internet)
Nguyên liệu làm bánh trung thu rau câu nhân flan (Nguồn: Internet)

Dụng cụ cần thiết để làm bánh trung thu rau câu nhân flan

Cách làm bánh trung thu rau câu nhân flan

Bước 1: Cho vào nồi 30g đường, 30ml nước lọc rồi bắc lên bếp đun đến khi sôi và đặc lại thì cho nước đường vào khuôn bánh flan, để nguội.

Nấu nước đường vào khuôn bánh flan rồi để nguội (Nguồn: Góc Bếp)
Nấu nước đường vào khuôn bánh flan rồi để nguội (Nguồn: Góc Bếp)

Bước 2: Cho cả 3 quả trứng gà và 1 lòng đỏ trứng gà vào bát, dùng thìa khuấy đều. Cho 150g sữa đặc, 150ml sữa tươi, 200ml nước sôi vào khuấy đều cho đến khi hòa quyện. Lọc qua rây khoảng 2-3 lần để hỗn hợp mịn.

Trộn đều trứng, sữa tươi, sữa đặc và nước sôi rồi lọc qua rây cho đến khi mịn (Nguồn: Góc Bếp)
Trộn đều trứng, sữa tươi, sữa đặc và nước sôi rồi lọc qua rây cho đến khi mịn (Nguồn: Góc Bếp)

Bước 3: Đổ hỗn hợp sữa trứng vào các khuôn bánh flan và nhớ hớt hết bọt khí bên trên để bánh không bị rỗ, đậy nắp lại và cho vào rổ. Nấu trên lửa lớn khoảng 2 phút rồi hạ lửa nhỏ, cứ 3-5 phút khi thấy nắp nồi có nhiều hơi thì mở vung khoảng 5-10 giây rồi đậy nắp lại.

Hấp khoảng 20 phút thì dùng tăm chọc vào bánh để kiểm tra, nếu không thấy nước chảy ra là bánh đã chín, vớt ra để nguội, cho vào tủ lạnh.

Đổ hỗn hợp trứng sữa vào khuôn, cho vào nồi hấp chín (Nguồn: Góc Bếp)
Đổ hỗn hợp trứng sữa vào khuôn, cho vào nồi hấp chín (Nguồn: Góc Bếp)

Bước 4: Cho 1,5 lít nước vào nồi, cho bột thạch vào, khuấy đều cho tan rồi ủ khoảng 30 phút đến 1 tiếng cho bột nổi lên. Đun sôi trở lại bếp, vừa đun vừa khuấy, cho đường vào nấu thêm 5 phút.

Hòa tan nước và bột thạch, bắc lên bếp đun sôi (Nguồn: Góc Bếp)
Hòa tan nước và bột thạch, bắc lên bếp đun sôi (Nguồn: Góc Bếp)

Bước 5: Chia hỗn hợp thạch thành 3 phần, 1 phần đổ sang nồi khác đun ở lửa nhỏ để còn ấm. Phần thạch trắng này dùng để tạo màu.

Phần bột thạch chia làm 3 phần, 1 phần giữ ấm trên bếp (Nguồn: Góc Bếp)
Phần bột thạch chia làm 3 phần, 1 phần giữ ấm trên bếp (Nguồn: Góc Bếp)

Bước 6: Phần thạch còn lại, bạn cho 100g sữa đặc và 100ml nước cốt dừa vào, khuấy đều, đun nhỏ lửa cho đến khi sôi.

Phần còn lại thêm sữa đặc, nước cốt dừa và đun sôi (Nguồn: Góc Bếp)
Phần còn lại thêm sữa đặc, nước cốt dừa và đun sôi (Nguồn: Góc Bếp)

Bước 7: Dùng thạch trắng nguyên chất trộn với nước cốt lá dứa để tạo màu xanh, thanh long đỏ, chanh dây vàng rồi đổ một lớp mỏng vào khuôn bánh trung thu, đợi thạch đông lại mới đổ lớp tiếp theo. .

Thạch trộn (Nguồn: Góc Bếp)
Thạch trộn (Nguồn: Góc Bếp)

Bước 8: Tiếp theo, đổ thạch dừa lên trên, cho bánh flan vào cùng đợi đông lại. Sau đó, tạo màu bằng thạch nước cốt dừa rồi đổ vào khuôn, tùy theo kích thước khuôn mà tạo thành nhiều lớp tùy thích. Khi thạch nguội hẳn, cho vào tủ lạnh 2 tiếng để bánh đông lại và có độ giòn mát.

Đổ thạch nước cốt dừa vào, thêm bánh flan và tạo lớp tùy thích (Nguồn: Góc Bếp)
Đổ thạch nước cốt dừa vào, thêm bánh flan và tạo lớp tùy thích (Nguồn: Góc Bếp)

Bạn có thể xem thêm video cách làm bánh trung thu rau câu nhân flan dưới đây:

Cách trình bày và thưởng thức bánh trung thu nhân flan

Cuối cùng, xếp bánh trung thu thạch ra đĩa sao cho đẹp mắt, dùng dao sắc cắt đôi hoặc làm bốn tùy thích, thưởng thức khi còn mát nhé.

Bày bánh trung thu rau câu nhân flan ra đĩa (Nguồn: Góc Bếp
Bày bánh trung thu rau câu nhân flan ra đĩa (Nguồn: Góc Bếp)

Yêu cầu thành phẩm đối với bánh trung thu rau câu nhân flan

Bánh trung thu rau câu có màu sắc và hình thức bắt mắt và vô cùng thơm ngon. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt giòn, mát lạnh của thạch và mùi thơm của lá dứa, nước cốt dừa kết hợp với lớp bánh flan mềm mịn, béo ngậy bên trong.

Bánh trung thu thạch rau câu giòn, mát lạnh kết hợp với bánh flan béo ngậy (Nguồn: Góc Bếp)
Bánh trung thu thạch rau câu giòn, mát lạnh kết hợp với bánh flan béo ngậy (Nguồn: Góc Bếp)

Một số lưu ý khi làm bánh trung thu rau câu nhân flan

  • Bạn có thể dùng sữa tươi không đường hoặc có đường.
  • Để tiết kiệm thời gian, bạn nên làm nhân bánh flan hôm trước rồi cho vào tủ lạnh, hôm sau chỉ cần lấy ra làm nhân bánh trung thu sẽ nhanh và tiện hơn.
  • Bạn cũng có thể tùy ý tạo nhiều màu sắc, hình dáng khác nhau để tạo nên những chiếc bánh trung thu thạch bắt mắt.

Đêm Trung thu của bạn cùng cả gia đình sẽ trở nên ấm cúng và ý nghĩa hơn với món bánh trung thu rau câu nhân flan hấp dẫn này. Hy vọng bạn đang thành công.

Bài viết trên có sử dụng công thức, hình ảnh và video clip của kênh YouTube Góc Bếp.

Bạn có thể tham khảo cách làm bánh trung thu hấp dẫn, đơn giản tại nhà sau đây:

Đừng quên theo dõi Thedrunkenpot để cập nhật nhiều món ăn mới, hấp dẫn khác để thường xuyên trổ tài nấu nướng cho gia đình thân yêu nhé!

Leave a comment