Cách làm bề bề rang muối, bề bề rang me

0

Cách làm bề bề rang muối ngon, đúng vị không quá khó như nhiều người vẫn nghĩ. Bề bề là món ăn được nhiều người yêu thích trong những năm gần đây. Giá trị dinh dưỡng mà bề bề mang lại rất cao, đây cũng là món ăn hấp dẫn với nhiều cách chế biến khác nhau. Ngoài cách làm bánh bông lan rang muối, bạn hãy trổ tài với cách làm đậu phụ sốt me để có thêm nhiều sự lựa chọn cho bữa cơm gia đình nhé.

Cách làm bề bề rang muối

Cách làm bề bề rang muối
Cách làm bề bề rang muối

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Để có được món bề bề rang muối giòn ngon như nhà hàng, bạn hãy chuẩn bị trước những nguyên liệu sau:

  • Gạo nếp: 1 chén (bát)
  • Bề mặt: 1kg
  • Gạo tẻ: 1 chén (bát)
  • Muối biển: 1 thìa cà phê
  • Đậu xanh bỏ vỏ: 3 muỗng canh
  • Sả: 10 cây
  • Ớt: 5
  • Lá chanh

Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu được coi là một nửa của công đoạn trong cách làm muối bề bề. Tiếp theo, bạn hãy thực hành 4 bước sau để làm một món ăn ngon nhé!

Bước 2: Chuẩn bị nguyên liệu

Để chuẩn bị tốt cho quá trình thì bước đầu tiên của cách làm muối bề bề là chuẩn bị nguyên liệu. Gạo nếp, gạo tẻ và đậu xanh bạn đem xát bỏ vỏ. Sau đó rửa thật sạch, nhặt bỏ những hạt dây, hạt lép, bụi bẩn còn sót lại.

Tiếp theo, bạn ngâm từng loại với nước, lưu ý nên ngâm riêng cả 3 loại, không ngâm chung với nhau. Thời gian ngâm từ khoảng 20 – 30 phút, đến khi gạo và đậu xanh nở to. Vớt các nguyên liệu ra, để ráo.

Rửa sạch lá chanh, sả và ớt sừng, để ráo. Sả bạn đem cắt khúc rồi xắt mỏng, phần lá chanh và ớt còn lại bạn giữ nguyên.

Bước 3: Xử lý bề mặt sơ bộ

Trong thời gian chờ ngâm gạo, chúng ta tiến hành sơ chế bề bề. Bề mặt được rửa sạch và để ráo. Đây là loài động vật thân cứng nên phải dùng kéo để tách vỏ.

Bạn dùng kéo cắt dọc theo đường sống của bề bề, điều này sẽ giúp muối thấm vào bề mặt dễ dàng hơn. Đồng thời, việc lột da khi ăn cũng sẽ dễ dàng hơn. Có nhiều người chọn cách làm bề bề rang muối bằng cách tách vỏ thay vì rạch một đường dọc sống lưng như vậy.

Bước 4: Làm bề bề rang muối

Một trong những nguyên liệu quan trọng của món ăn này là muối rang. Hiện nay, bạn có thể dễ dàng mua muối rang sẵn để rang bề bề tại các siêu thị. Tuy nhiên, với hướng dẫn cách làm muối rang của chúng tôi, bạn sẽ thấy việc tự làm muối rang rất đơn giản.

Làm nóng chảo trên bếp, sau đó cho dần gạo vào rang cùng. Chú ý để lửa nhỏ, lửa lớn sẽ dễ bị cháy và mất mùi thơm của nguyên liệu. Sau khi cho gạo vào chảo đảo đều tay cho đến khi gạo chín. Khi gạo bắt đầu có mùi thơm, bạn lấy ra khỏi bát.

Muối rang bề mặt
Muối rang bề mặt

Làm tương tự với đậu xanh và muối biển, bạn cũng cho vào chảo rang cho đến khi đậu xanh chín kỹ, muối biển chuyển sang màu trắng đục là được.

Sau đó, lần lượt cho gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh, muối rang vào cối, giã thật nhỏ từng loại. Sau khi xay xong, trộn đều 4 loại lại với nhau, với cách làm muối bề bề này, bạn hoàn toàn có thể cất muối rang để sử dụng sau.

Bước 5: Chế biến bề bề rang muối

Chảo làm nóng, đổ dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng thì cho lá chanh vào chiên cho giòn rồi vớt ra. Tiếp theo, bạn cho ớt và xả vào chiên vàng rồi vớt ra, để ráo dầu.

Công đoạn tiếp theo của cách làm bề bề rang muối, bạn cho bề bề vào chảo rán vàng. Chiên khoảng 3-4 phút, khi bề bề chín thì vớt ra để ráo dầu.

Cuối cùng cho bề bề đã rang muối, chanh, sả, ớt vào. Lắc đều cho đến khi muối thấm đều xung quanh bề mặt.

Cách làm bề bề rang me

Cách làm bề bề rang me
Cách làm bề bề rang me

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bề mặt: 1kg
  • Nước me: 100g
  • Tỏi: 1 củ
  • Ớt: 1 trái
  • Hạt nêm, đường, muối, dầu ăn.

Bước 2: Chuẩn bị nguyên liệu

Cũng giống như cách làm bề bề rang muối, bạn rửa sạch bề bề, dùng kéo cắt dọc mặt sau bề bề để gia vị ngấm đều.

Vắt me ra chén, thêm khoảng 100ml nước lọc. Dùng thìa trộn đều cho đến khi me tan hết. Sau đó dùng rây lọc lấy phần nước cốt me và phần thịt me, nhớ bỏ hạt mẹ nhé!

Ớt sừng bóc vỏ, tỏi bóc vỏ, rửa sạch. Băm nhuyễn tỏi và ớt, sau đó để riêng.

Bước 3: Rán bề bề

Bước 2 trong cách làm bề bề rang me là bạn phải chiên bề bề, bắc chảo lên bếp đến khi chảo nóng thì đổ dầu ăn ngập bề mặt chảo. Khi dầu nóng, cho bề bề vào chiên đến khi chín vàng thì vớt ra. Các bạn cần chú ý vì bề bề thuộc họ tôm nên nấu rất nhanh, chỉ cần rán khoảng 3 – 4 phút với lửa lớn là bề bề đã có thể chín.

Tiếp tục làm như vậy cho đến khi hết bề mặt.

Bước 4: Làm nước sốt me và bề bề rang me

Dùng một chảo khác bắc lên bếp, phi thơm tỏi băm. Tỏi phi thơm, bạn trút hết phần nước me và phần thịt me đã lọc trước đó vào. Khi nước me sôi, bạn nêm thêm nửa thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, một chút muối và ớt băm. Khuấy đều để kết hợp gia vị với nước sốt me.

Sốt me
Sốt me

Tiếp theo, cách làm món bánh tráng chiên me, bạn cho phần bánh đã chiên nước sốt me vào. Nấu trên chảo với lửa nhỏ cho đến khi nước cốt sệt lại.

Cách rang me này rất thích hợp thưởng thức khi món ăn còn nóng, rất ngon và đậm đà.

Để có một món ăn ngon thì bạn cần phải biết cách muối bề bề, cách làm bề bề rang me đúng chuẩn. Đây là những món ăn bổ dưỡng, hấp dẫn và cực kỳ dễ chế biến với những nguyên liệu dễ tìm. Hãy thử thay đổi thực đơn hàng ngày của gia đình với 2 món ăn kèm đơn giản trên đây nhé!

Xem thêm:

Nguồn : vietreview.vn

Leave a comment