Cách làm bò nhúng dấm đơn giản tại nhà

0

Bò nhúng dấm là món ăn quen thuộc với người Việt Nam. Tuy rất ngon nhưng nhiều người ngại làm tại nhà vì không biết ngon. Cách làm thịt bò ngâm giấm ngon làm sao.

Ngay trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn công thức chế biến món thịt bò ngâm giấm thơm ngon hấp dẫn cho cả gia đình bạn.

Cách làm thịt bò ngâm giấm đơn giản tại nhà

Dưới đây là hướng dẫn đầy đủ về cách làm thịt bò sốt giấm đơn giản tại nhà. Bạn nên áp dụng cách thực hiện, không tốn quá nhiều thời gian và đảm bảo vệ sinh hơn rất nhiều so với khi đi ăn ở ngoài.

Nguyên liệu làm thịt bò ngâm dấm
Nguyên liệu làm thịt bò ngâm dấm

Nguyên liệu nấu bò nhúng dấm

  • 1kg thăn bò
  • 2 trái dừa xiêm (vì dừa xiêm khá nhỏ nên chúng tôi dùng 2 trái)
  • 2 quả chuối
  • 2 quả dưa chuột
  • Nửa dứa / dứa
  • 2 cây sả vừa
  • 1 củ hành tây
  • 3 củ hành tím
  • 1 củ tỏi
  • 2 quả ớt chín
  • Bánh tráng cuốn
  • 1kg bún tươi
  • Chuẩn bị các loại rau ăn kèm: xà lách, rau thơm các loại,…
  • Gia vị: đường, dấm, muối, mắm nêm (nếu bạn dùng nước mắm để chấm), dầu ăn, v.v.

Hướng dẫn cách làm thịt bò sốt giấm

Bước 1. Chuẩn bị nguyên liệu

Đầu tiên chúng ta cần chuẩn bị tất cả các nguyên liệu.

Tỏi, hành tím gọt vỏ và đập dập, sau đó băm nhuyễn. Cộng sả Bỏ vỏ bên ngoài và rửa sạch, sau đó cắt thành từng lát mỏng. Tương tự, ớt Rửa sạch và cắt lát mỏng.

Hành tây rửa sạch, cắt khúc (hình múi cau). Chuối xanh và khế rửa sạch, xắt mỏng rồi ngâm với nước muối pha loãng (có thể pha thêm giấm hoặc chanh) để không bị thâm.

Sơ chế nguyên liệu làm bò nhúng dấm
Sơ chế nguyên liệu làm bò nhúng dấm

Dưa chuột thái miếng vừa ăn (có thể xắt mỏng hoặc cắt khoanh tròn hoặc dài). Dứa rửa sạch, một nửa xắt mỏng, một nửa băm nhỏ.

Tất cả các loại rau ăn kèm đem rửa sạch với nước muối và để ráo.

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong tất cả các công đoạn sơ chế của món bò sốt vang rồi đấy. Rất dễ dàng và khá đơn giản để làm phải không? Tiếp theo, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách sơ chế và ướp thịt bò sao cho ngon nhất.

Bước 2. Sơ chế thịt bò và nêm gia vị

Đối với thịt thăn bò mua về bạn rửa sạch với nước muối pha loãng rồi thái thành từng lát mỏng. Lưu ý khi thái nên cắt vuông góc với thớ thịt để tránh ăn thịt bò quá dai.

Ướp thịt bò để món ăn thêm đậm đà cách làm bò nhúng dấm
Ướp thịt bò để món ăn thêm đậm đà

Tiếp theo, bạn cho thịt bò vào tô hoặc nồi lớn. Tiến hành cho vào tỏi 2/3 tỏi băm, 2/3 sả băm và nêm thêm gia vị, trộn đều.

Ghi chú: Đối với một số người, sở thích là ăn trực tiếp thịt bò tươi mà không cần nêm gia vị. Vì vậy, nếu muốn sử dụng cách này, bạn không cần thực hiện bước ướp gia vị thịt bò.

Bước 3. Pha nước mắm hoặc mắm nêm để ăn kèm

Bạn có thể tùy ý pha nước mắm hoặc nêm gia vị vừa ăn.

Để làm nước mắm: Bạn chuẩn bị 1 thìa hành tỏi băm, 1 quả ớt đập dập, 2 thìa đường, 1,5 thìa nước mắm, 1,5 thìa nước lọc. Sau đó vắt vào 1 quả chanh. Nêm nếm cho vừa ăn. Mùi vị tương tự như nước dùng để cuốn bánh tráng cuốn thịt. Bạn có thể cho thêm đậu phộng rang giã nhỏ vào nước dùng để thêm đậm đà.

Pha nước ăn bò nhúng dấm
Pha nước ăn bò nhúng dấm

Cách làm mắm nêm: cho tỏi, sả băm nhuyễn vào mắm nêm. Cứ 5 thìa hạt nêm thì bạn cho thêm 1 thìa nước lọc. Cuối cùng nêm gia vị cho vừa ăn. Tiếp theo, cho thơm băm nhuyễn vào.

Bước 4. Nấu nước dấm để nhúng thịt bò

Đây cũng là một trong những phần nước quan trọng tạo nên hương vị đặc biệt cho món ăn. Bạn tiến hành như sau: dùng 1 chén dấm, cho hành tây thái mỏng, dứa thái sợi và hành tím băm nhuyễn vào nồi, đổ hết phần nước dừa đã chuẩn bị vào rồi bắc lên bếp đun sôi.

Cách làm thịt bò ngâm giấm
Nấu nước dấm để nhúng thịt bò

Tiếp theo, bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn: hạt nêm, đường, muối. Tiếp tục bắt lên bếp (có thể dùng bếp hồng ngoại, lẩu điện hoặc bếp điện từ) để thưởng thức món ăn ngay khi còn nóng.

Bước 5. Thưởng thức món ăn

Món ăn khá dễ thưởng thức bằng cách thả phần đã ướp hoặc thịt bò tươi thái mỏng vào nước giấm đang sôi. Lưu ý: không ngâm quá lâu vì thịt bò sẽ bị săn và dai.

Thưởng thức món bò nhúng dấm
Thưởng thức món bò nhúng dấm

Sau đó tiến hành xếp rau sống, khế chua, chuối chát lên bánh tráng. Thêm một ít bún tươi và bò nhúng. Cuối cùng, cuộn lại và chấm với nước mắm hoặc hạt nêm là có thể thưởng thức.

Yêu cầu thành phẩm thịt bò ngâm giấm thơm ngon

Đối với bất kỳ món ăn nào cũng cần phải có những yêu cầu để đảm bảo chất lượng tốt. Dưới đây là những yêu cầu về thành phẩm khi bạn làm món thịt bò ngâm giấm.

  • Nước dùng có vị chua của dấm, ngọt tự nhiên của dừa xiêm
  • Thịt bò vừa chín tới, mềm, thấm đều vị chua ngọt của nước dùng.
  • Rau tươi, nước chấm đậm đà, thơm ngon.

Cần chú ý những gì khi làm món thịt bò ngâm giấm?

Dưới đây là một số lưu ý khi bạn chế biến món thịt bò ngâm giấm:

  • Thịt thăn làm cho món ăn ngon hơn vì chúng mềm hơn đối với các khu vực khác.
  • Chọn thịt bò có màu đỏ tươi
  • Thái thịt thành từng miếng vừa ăn, không quá mỏng cũng không quá dày.
  • Không nên dùng quá nhiều giấm sẽ làm át đi vị ngon ngọt tự nhiên của thịt bò.

Trên đây là tất cả những hướng dẫn và lưu ý mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Qua cách làm thịt bò sốt giấm này, chúng tôi hy vọng bạn sẽ hoàn thành và biết thêm một món ăn ngon để thưởng thức cùng gia đình trong ngày cuối tuần.

Nguồn : vietreview.vn

Leave a comment