Cách làm bò sốt tiêu đen thơm nồng cả nhà ai cũng mê

0

Thịt bò luôn là nguồn nguyên liệu để chế biến thành những món ăn ngon. Ngoài ra, thịt bò cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, vì vậy bạn nên bổ sung các món ăn từ thịt bò ít nhất 1 lần / tuần để đảm bảo dinh dưỡng cho cả gia đình. Để thay đổi khẩu vị cho thực đơn, bạn có thể tham khảo cách làm bò sốt tiêu đen thơm ngon mà Ba Chiên chia sẻ hôm nay.

1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • 500g thịt bò
  • 2 quả ớt chuông
  • 1 củ hành tây
  • 1 quả cà chua
  • Gia vị: tiêu đen, muối nở, dầu hào, bột mì
  • Nước chấm: 4 thìa súp dầu hào, 2 thìa súp tương đen, 4 thìa cà phê rượu gạo, 2 thìa cà phê đường, 4 thìa cà phê bột năng, khoảng 150ml nước lọc.
Nguyên liệu để chế biến món bò sốt tiêu

Lưu ý khi chọn nguyên liệu

Thịt bò là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng, giá khá đắt nên rất dễ bị làm giả. Vì vậy, khi mua thịt bò bạn cần hết sức lưu ý để tránh tình trạng tiền mất tật mang. Dưới đây là cách nhận biết thịt bò thật, ngon, tươi:

  • Mùi vị: Thịt bò có mùi thơm nhẹ.
  • Màu sắc: Chọn thịt có màu đỏ tươi, mỡ vàng nhạt, vân trắng.
  • Độ đàn hồi: Khi dùng đầu ngón tay ấn lên bề mặt thịt có cảm giác kết dính tự nhiên, khô ráo, không nhớt.
  • Thịt bò được chia thành nhiều loại như thăn, bắp, gân, gầu… nhưng với món bò sốt tiêu đen thì ngon nhất là dùng thịt thăn.
  • Thịt bò được chia thành nhiều loại: thăn lưng, thăn lưng, bắp bò, ba ba (bắp hoa), mắt sườn, gầu …
Cách làm bò sốt tiêu đen - chọn thịt bò
Cách tìm thịt bò tươi ngon

2. Cách làm bò sốt tiêu đen thơm ngon

Các nguyên liệu đã được chuẩn bị! Cùng Ba Chiên vào bếp làm món bò sốt tiêu đen nhé!

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

1 ở Cách làm thịt bò sốt tiêu đen là bạn phải xử lý nguyên liệu.

  • Thịt bò sau khi mua về rửa sạch rồi thái miếng dày 0,5cm.
  • Gừng, hành khô, tỏi bạn cạo sạch vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
  • Hạt tiêu rang chín rồi đập dập.
  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
  • Cà chua rửa sạch, cho vào nồi, thêm ít nước, bắc lên bếp đun sôi sơ qua rồi bỏ vỏ, bỏ hạt.
  • Cho cà chua vào máy xay cùng một ít tỏi.

Bước 2: Ướp thịt

  • Dùng cán dao hoặc dùng búa để dần dần các miếng thịt bò mềm ra
  • Ướp thịt bò với 2 thìa hạt tiêu đen và ½ thìa baking soda.
  • 10 phút sau bạn cho hành, tỏi, gừng băm, tiêu, rượu, dầu hào, dầu ăn, xì dầu vào trộn đều với nhau.
  • Cho nguyên liệu này vào ngăn mát tủ lạnh để gia vị ngấm đều

Bước 3: Làm món ăn

  • Bắc chảo lên bếp, cho một chút bơ vào đun nóng.
  • Thêm tiêu vào phi thơm
  • Tiếp tục cho phần cà chua đã xay nhuyễn ở trên vào trộn đều.
  • Nêm nếm gia vị cho phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn
  • Hòa tan 01 muỗng cà phê bột bắp vào một ít nước lạnh rồi đổ từ từ vào, vừa dùng đũa khuấy đều.
  • Nấu đến khi nước sốt sánh lại thì tắt bếp và sang bước tiếp theo.
Khi chiên, để lửa lớn

Lưu ý khi xào thịt bò cần để lửa lớn để xào không bị ớt và xào chín tới thì bắt đầu đổ nước sốt + hành tây vào xào khoảng 5 phút cho ngấm hết gia vị.

  • Hòa một ít bột năng với nước rồi đổ từ từ vào nồi nước sốt, khuấy đều để nước sốt có vị ngọt nhẹ.
  • Cho ớt và hành tây vào đảo đều cho chín mềm, nêm nếm thêm gia vị rồi tắt bếp.

3. Yêu cầu những sản phẩm hoàn chỉnh

Món bò sốt tiêu đen rất mềm và thơm, nấm béo, hạt bạch quả, ớt chuông ngọt kết hợp rất ngon.

Cách bài trí bắt mắt và hấp dẫn.

Để món bò sốt tiêu đen đẹp mắt và hấp dẫn hơn, khi bày thịt ra đĩa bạn nên rắc rau mùi lên trên để tạo thêm màu sắc hấp dẫn cho món ăn và bắt đầu thưởng thức.

Tránh kết hợp thịt bò với các loại thực phẩm sau ít nhất 3 giờ

  • Lươn, hẹ: Các chuyên gia khuyến cáo không nên ăn thịt bò với lá hẹ. Những thức ăn này gặp trong dạ dày sẽ gây ra chứng khó tiêu. Ăn lâu ngày sẽ khiến cơ thể bị nhiễm độc.
  • Hạt dẻ: Vitamin C trong hạt dẻ có khả năng làm cho protein trong thịt bò bị biến chất, giảm giá trị dinh dưỡng.
  • Thịt heo: Thịt lợn có tính hàn, thích hợp với những người có cơ địa nóng. Thịt bò vừa phải, thích hợp cho những người có sức khỏe yếu. 2 loại thực phẩm này kết hợp với nhau sẽ vô hiệu hóa lẫn nhau, làm giảm đáng kể giá trị dinh dưỡng của mỗi loại.
  • Đậu đen: Chất xơ thô trong đậu đen làm giảm khả năng hấp trong thịt bò. Đậu đen và thịt bò cách nhau ít nhất 4 tiếng.
  • Đậu nành: Thịt bò và đậu nành đều chứa nhiều nhân purin. Chất này khi vào cơ thể sẽ tạo ra axit uric, là nguyên nhân gây ra bệnh gút.
Hãy cẩn thận khi kết hợp thịt bò với các nguyên liệu khác.

Cách làm bò sốt tiêu đen không hề phức tạp phải không các bạn. Không những vậy sẽ mang đến cho gia đình bạn một bữa tối thật ấm cúng và ngon miệng. Hy vọng bạn đang thành công.

Leave a comment