Cách làm bún gỏi dà Sóc Trăng mới lạ, siêu hấp dẫn

0

Ai đã từng đặt chân đến Sóc Trăng nhất định phải nếm thử thức ăn ngon nổi tiếng ở đây. Đặc sản địa phương thì nhiều vô kể như hủ tiếu Sóc Trăng, bánh canh Đại Tâm, bánh phồng tôm, bánh pía… Tuy nhiên, hầu như ai cũng đã quên mất một món ăn cũng được đánh giá là ngon và hấp dẫn. Cái tên nghe rất lạ là bún gỏi dà.

Ý nghĩa tên gọi bún gỏi dà

Đây là món ăn được biến tấu từ món chả giò quen thuộc. Người ta cho tất cả các nguyên liệu làm gỏi cuốn vào một cái bát rồi chan nước chấm vào để ăn kèm. Sau đó, họ cho thêm nước dùng nấu từ xương và me có vị hơi chua, ngọt, béo để tạo thành sợi bún và đặt tên là bún gỏi dà nhưng do giọng miền Nam phát âm là dà. Sau này thành thói quen, món bún này chính thức có tên là bún gỏi dà.

nem rán
Gỏi cuốn – “tiền thân” của món bún gỏi dà (Nguồn: Internet)

Món bún gỏi dà “quen mà lạ” không chỉ có cái tên rất thú vị mà nó còn ẩn chứa một hương vị vô cùng hấp dẫn. Chỉ với một chút biến tấu từ món ăn quen thuộc là gỏi cuốn, bạn đã có ngay món bún gỏi cuốn mới lạ và đặc sắc.

Giá trị dinh dưỡng gỏi miến

Salad mì được làm từ những nguyên liệu vô cùng bổ dưỡng. Vì vậy, món ăn này mang đến cho cơ thể bạn nguồn dinh dưỡng dồi dào.

Thành phần nổi bật nhất phải kể đến là tôm. Tôm là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng bao gồm: protein, canxi, sắt, vitamin B12, omega-3… Tôm tốt cho tim mạch, chống rụng tóc…

Thịt lợn chứa nhiều protein, axit amin cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, thịt lợn còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất hữu ích như sắt, kẽm, canxi…

tôm nhỏ
Tôm đất (Nguồn: Internet)
Thịt lợn muối xông khói
Thịt ba chỉ thơm ngon với tỷ lệ thịt và mỡ cân đối (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu nấu miến trộn gỏi

Với lượng nguyên liệu sử dụng trong công thức, bạn có thể làm bún cho 2-3 người ăn. Tuy nhiên bạn có thể tăng giảm tùy theo nhu cầu sử dụng của bạn và gia đình.

  • 500 gram tôm tươi (người Sóc Trăng gọi là tôm đất hay tôm tích)
  • 500g thịt heo (chọn loại có tỷ lệ thịt và mỡ phù hợp)
  • 1,5kg xương heo
  • 6 quả me tươi
  • 2kg bún
  • Xà lách, giá, hẹ, rau thơm, ớt, chanh.
  • 1 hộp nước tương nhỏ
  • Giấm, lạc rang

Dụng cụ cần thiết để làm bún gỏi dà

Cách làm bún gỏi dà

Bước 1: Xương và thịt heo sau khi rửa sạch thì cho vào luộc khoảng 10 phút để khử mùi tanh và giúp nước dùng có màu trắng đẹp mắt.

tủy xương
Nước dùng nấu từ xương hầm (Nguồn: Internet)

Bước 2: Đổ nước sôi đi, cho xương và thịt heo vào nồi tiếp tục hầm trên lửa nhỏ. Liên tục hớt bọt để nước dùng không bị đục, nêm 1 thìa cafe muối, 1/2 thìa cafe bột nêm. Tiếp tục ninh cho xương tiết ra chất ngọt.

Khi thịt chín vớt ra để nguội, thái miếng mỏng. Đặt trên một cái đĩa và đậy nắp.

thịt xông khói luộc
Thịt ba chỉ sau khi luộc cắt thành miếng mỏng và thái mỏng (Nguồn: Internet)

Bước 3: Tôm rửa sạch, đun lửa vừa, nêm chút muối, bột nêm. Đun khoảng 10 phút, lưu ý không luộc tôm quá lâu vì sẽ làm tôm mất đi độ ngọt và giòn. Tôm sau khi luộc chín vớt ra để nguội, bóc vỏ giữ lại phần đuôi cho đẹp mắt. Cho tôm ra đĩa và đậy nắp.

tôm luộc
Tôm luộc vừa chín tới có màu đỏ bắt mắt (Nguồn: Internet)

Bước 4: Nấu me ​​trong nước sôi cho đến khi me mềm, vớt ra và lọc lấy nước. Cho nước me vào nồi hầm. Nêm 1 thìa cà phê muối, bột nêm cho vừa ăn.

Bước 5: Bắc nồi nấu tương xay, để lửa nhỏ, cho ít nước lọc, nêm đường và giấm để tương bớt mặn và tạo vị ngọt.

Bước 6: Có thể mua lạc rang sẵn hoặc tự rang. Xà lách, giá, hẹ, rau thơm xếp ra đĩa. Rau răm và hẹ cắt khúc vừa ăn.

Yêu cầu thành phẩm và cách trang trí bún riêu

Để món bún được ngon và hấp dẫn thì nước dùng phải trong, ngọt thanh, quyện với vị chua của me và rau mùi.

Hơn nữa, thịt heo luộc phải có độ mềm vừa phải để khi ăn không bị ngấy, tôm luộc ngọt, giòn mà vẫn giữ được độ dai.

Cho bún vào tô, xếp thịt ba rọi, tôm luộc lên trên, rắc ít lạc rang vào tô. Sau đó xếp xà lách, giá, hẹ, rau mùi lên trên. Cho nước tương vào một bát nhỏ. Nồi nước dùng vẫn được đun trên bếp lửa liu riu.

Cách thưởng thức bún gỏi dà

Đổ nước dùng nóng hổi vào tô bún đã chuẩn bị sẵn, chan một thìa xì dầu vào tô bún, thêm ít ớt bằm, vắt chanh tùy thích và nên ăn khi còn nóng để cảm nhận được hương vị ngọt ngào, hài hòa của món bún gỏi dà này. . .

gỏi miến
Món bún trộn gỏi nhiều màu sắc càng thêm hấp dẫn (Nguồn: Internet)

Ghi chú

  • Cần chọn tôm tươi sống và luộc vừa chín tới, không luộc quá lâu để tránh làm mất đi vị giòn ngọt của thịt tôm.
  • Bạn không nên cho quá nhiều me vào nước dùng, chỉ nên cho vị chua vừa phải để giữ vị béo ngọt của nước dùng.

Không khó để nấu món ăn mang hương vị dân dã này, bún sứa là lựa chọn cho bữa cơm cuối tuần để gia đình quây quần bên nhau. Vậy nên mọi người hãy tận dụng công thức làm bún này nhé!

Bạn có thể tham khảo thêm một số món bún khác để làm phong phú thêm sổ tay nấu ăn của mình qua bài viết:

Và đừng quên ghé thăm Thedrunkenpot thường xuyên để cập nhật thêm nhiều công thức chế biến các món ăn hấp dẫn khác nhé!

Leave a comment