Cách làm cá mực hấp mật ong – món ngon cuối tuần ai cũng có thể làm được

0
Cách làm mực hấp mật ong - món ngon cuối tuần ai cũng có thể làm được

Cá mực là loại hải sản được rất nhiều người yêu thích bởi vị ngon, ngọt. Có rất nhiều món ăn được chế biến từ mực, một trong số đó là món mực hấp mật ong. Món ăn này chế biến khá đơn giản nhưng vẫn giữ được vị ngọt đặc trưng của mực.

Ngoài ra, đây còn là món ăn bổ dưỡng, cung cấp nhiều canxi và một số dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Không phải đợi lâu, hãy cùng Zicxa.com vào bếp và làm món mực hấp mật ong nhé!

Cách làm mực hấp mật ong - món ngon cuối tuần ai cũng có thể làm được

Mực ống và mực ống có gì khác nhau?

Cá mực thực chất là tên gọi khác của con mực, đây là từ địa phương của một số vùng miền. Tuy nhiên, xét về khía cạnh khoa học, tên gọi này hoàn toàn sai lầm, bởi mực không thuộc họ cá.

Đây là loại hải sản được nhiều người ưa thích, thịt mực ngọt, mùi hơi tanh, tính ấm, lành tính. Thịt mực chứa nhiều vitamin và khoáng chất, ngoài công dụng để chế biến các món ăn thịt mực còn có tác dụng chữa bệnh, bổ tỳ, ích khí, điều kinh …

Trong bài viết này, chúng tôi xin sử dụng thuật ngữ mực ống như ở một số địa phương. Nào, cùng học cách làm mực hấp mật ong đơn giản mà thơm ngon nhé mọi người!

Cách làm mực hấp mật ong ngon

Chuẩn bị nguyên liệu

Để tạo ra món mực hấp mật ong thơm ngon hấp dẫn trước tiên chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

  • Mực: 500g
  • Mật ong nguyên chất: 3 muỗng canh
  • Nước tương: 2 muỗng canh
  • Gừng, tỏi băm, chanh
  • Hành lá, hành tím
  • Các loại gia vị

Nấu mực hấp mật ong

Cách làm mực hấp mật ong - món ngon cuối tuần ai cũng có thể làm được

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu kể trên, chúng ta bắt tay vào làm món mực hấp mật ong nhé!

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Đầu tiên, mực sau khi mua về chúng ta phải làm sạch. Bỏ ruột, căm xe và lột bỏ vỏ. Sau đó rửa sạch bằng nước. Tiếp theo, bạn đập dập hành tím, gừng cho vào bát nước lạnh rồi rửa sạch mực để khử mùi tanh của mực.

Cuối cùng cắt mực thành từng miếng vừa ăn. Để vào rổ cho mực ráo nước.

Bước 2: Nêm gia vị

Cho mực vào tô lớn, sau đó cho 1 muỗng nấm, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng nước mắm vào. Có thể cho thêm một chút tiêu xay để món ăn thơm hơn. Sau đó trộn đều tất cả các nguyên liệu lại với nhau rồi để khoảng 20 phút cho mực thấm đều gia vị.

Bước 3: Hấp mực

Cách làm mực hấp mật ong - món ngon cuối tuần ai cũng có thể làm được

Sau khi mực đã ngấm, bạn cho mực ra đĩa rồi phết mật ong lên hai mặt. Tiếp theo, cho hành lá và gừng thái chỉ lên trên. Cuối cùng, bạn cho mực vào nồi hấp cách thủy hoặc chưng cách thủy trong vòng 15 phút.

Chỉ cần hấp trong khoảng 15 phút, không nên hấp quá lâu vì sẽ khiến mực ra hết nước ngọt, mất đi độ giòn tự nhiên.

Bước 4: Làm nước chấm mực

Nước chấm Đó cũng là một trong những yếu tố quan trọng góp phần tạo nên chất lượng của món ăn. Nước sốt mực hấp mật ong gồm 1 thìa cà phê gừng băm, 1 thìa cà phê tỏi băm, 2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê nước cốt chanh. Cho tất cả các nguyên liệu trên vào tô trộn đều.

Đây là công thức chung, bạn cũng có thể điều chỉnh để phù hợp với khẩu vị của gia đình mình.

Sau khi hấp, chúng ta gắp mực ra bằng kẹp để tránh bị bỏng. Sau đó cho một ít hành ngò lên trên để trang trí.

Món mực hấp mật ong được coi là thành công khi mực vừa chín tới, thịt mực vẫn giòn và có vị ngọt tự nhiên. Gia vị cũng như mật ong thấm vào thịt mực tạo nên hương vị đậm đà.

Xem thêm: Gợi ý cách làm sườn nướng mật ong thơm ngon

Cách làm mực hấp mật ong - món ngon cuối tuần ai cũng có thể làm được

Bí quyết làm món mực hấp mật ong

Tuy là món ăn đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể tạo ra món mực hấp mật ong ngon đúng vị. Ngoài việc chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, thực hiện đúng các bước khi chế biến, chúng ta còn phải lưu ý một số vấn đề sau:

  • Chọn mực tươi: Khi mua mực ta chọn những con mực có màu hơi hồng, đầu và râu dính vào nhau. Râu mực còn cứng, da mực còn nguyên, không bong tróc da. Tuyệt đối không chọn mua những con mực có màu trắng ngà, thịt nhão, có mùi tanh vì như vậy mực đã hết nhớt và không còn tươi.
  • Sử dụng mật ong nguyên chất: Mật ong chính là chìa khóa thành công của món ăn này. Vì vậy, bạn phải chọn mật ong nguyên chất vì chỉ có như vậy bạn mới có thể chế biến ra những món ăn ngon và hấp dẫn.

Với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ, hy vọng các bạn đã biết cách nấu món mực hấp mật ong thơm ngon, hấp dẫn.

Chúc bạn thành công!

==> Tham gia cộng đồng chia sẻ món ngon mỗi ngày Zicxa.com trên facebook với HÀNG NGÀN THÀNH VIÊN KHÁC

Leave a comment