Cách làm cá thu sốt cà chua đậm vị

Cá thu chắc hẳn là nguyên liệu quen thuộc làm nên nhiều món ngon trong mâm cơm gia đình Việt. Món cá này vừa dễ chế biến lại dễ nấu nên được nhiều bà nội trợ lựa chọn. Đặc biệt khi nấu với sốt cà chua sẽ giúp cá bớt mùi tanh mà còn hợp khẩu vị của cả gia đình. Chỉ với 4 bước cùng những nguyên liệu đơn giản, hãy cùng Ba Cừu xuống bếp học cách làm cá thu sốt cà chua ngay thôi nào!

Nguyên liệu cho món cá thu sốt cà chua

  • 1-2 miếng cá thu
  • 2 quả cà chua
  • 1 tép tỏi, 2 củ hành khô, 1 nhánh gừng
  • Hành lá, thì là
  • Ớt tươi
  • Gia vị: bóng nước, mì chính, hạt nêm, tiêu, dầu ăn.

Để có được món cá thu sốt cà chua thơm ngon mời cả nhà thưởng thức, hãy cùng Ba Chiên thực hiện các bước dưới đây nhé!

Sơ chế cá thu

  • Cá thu rửa sạch với nước muối pha loãng để khử bớt mùi tanh, sau đó để ráo.
  • Rửa sạch cà chua và cắt múi cau.
  • Hành lá rửa sạch, cắt khúc vừa ăn
  • Tỏi, hành khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ
  • Gừng rửa sạch, thái sợi hoặc băm nhỏ
  • Ớt tươi rửa sạch, thái mỏng (tùy sở thích)

Đổ dầu vào chảo, đợi nóng rồi cho cá vào. Lật mặt cá để cá chín đều hai mặt. Khi cá chuyển sang màu vàng nhạt thì tắt bếp, gắp cá ra đĩa. Chiên cá trước sẽ giúp cá thơm và ngon hơn.

Mách nhỏ: Bạn thường sợ dầu bắn ra khi chiên / rán cá, nên cho một chút muối vào khi dầu nóng rồi mới cho cá vào.

  • Bạn có thể dùng 2 thìa dầu ăn trước đó, chiên cá hoặc dùng dầu mới tùy theo thói quen. Cho dầu vào chảo, đợi dầu nóng thì cho hành vào phi thơm rồi cho tỏi và gừng vào. Chú ý không để dầu quá nóng mới cho hành vào, sẽ khiến hành dễ bị thâm đen.

Nấu nước sốt cà chua

  • Đảo đều tay cho đến khi có màu vàng thì cho gần hết cà chua vào xào. Nên cho thêm một chút nước và cà chua dầm để nhanh tan. Phần cà chua còn lại bạn để riêng cho món ăn đẹp mắt hơn.
  • Tiếp theo cho cá thu vào sốt với cà chua, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Chú ý lật đều các mặt của cá để cá ngấm đều gia vị.
  • Khi cá thu chín mềm và nước sốt cà chua đặc lại thì cho phần cà chua còn lại vào nồi. Nấu khoảng 1 phút rồi cho hành lá, thìa là, thìa cà phê tiêu vào khuấy đều.

Món cá thu sốt cà chua

  • Bày cá ra đĩa, rưới nước sốt cà chua lên cho đều. Bạn có thể trang trí món ăn này thêm đẹp mắt bằng cách cho một ít thìa là, hành lá lên trên. Thành phẩm cuối cùng là món cá thu sốt cà chua ngon, ăn với cơm trắng đều ngon.

1, hãy để ý màu sắc của cá. Cá thu tươi sẽ có bụng trắng, vây trên màu xám, da bóng. Cá đánh bắt ở vùng biển sạch có mùi tanh đặc trưng của biển. Nếu đánh bắt ở vùng nước ô nhiễm, cá sẽ có mùi hôi tanh khó chịu.

Cách chọn cá thu tươi

Thứ hai là mang cá. Nếu cá có màu đỏ tươi, dù cá không còn sống nhưng vẫn còn tươi và được bảo quản tốt. Còn mang theo con cá có màu đỏ thẫm, thậm chí là màu trắng, chắc là đã thối rữa, chết lâu rồi.

Cách chọn cá qua mang

Tiếp theo là mắt cá chân. Cá thu tươi, không ngâm hóa chất, bảo quản tốt, mắt cá lồi ra, trong. Ngược lại với cá thối rữa thì mắt lõm sâu, màu đục.

Cách chọn cá thu qua mắt và miệng cá

Cuối cùng là miệng cá. Nếu cá còn tươi, miệng cá vẫn đóng chặt. Còn cá há miệng, cả răng rụng. Chắc chắn là cá ươn, sắp hỏng do để quá lâu.

Cách chọn cá thu qua thớ thịt

Còn đối với những người mua cá đã được cắt khúc thì cần lưu ý những đặc điểm sau. Bạn lưu ý phần thịt cá còn bám chắc vào xương thì có thể dùng tay để thử. Các vân thịt có màu sáng hoặc đã sẫm lại, thịt vẫn săn chắc hoặc không bị nhũn. Ngoài ra, khi cầm cá lên sát mũi, bạn có ngửi thấy mùi tanh của biển không? Đáp ứng được những điều kiện này, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng cá vừa mua.

Làm thế nào để khử mùi tanh? Câu hỏi này chắc hẳn được rất nhiều chị em quan tâm. Nếu nếm cá đã ngon nhưng vẫn còn ngửi thấy mùi tanh thì có lẽ, người ta sẽ không muốn ăn món này nữa. Dưới đây là một vài mẹo mà bạn có thể xem xét.

Cách hạn chế mùi tanh

Cá khi mua về phải đánh sạch vảy, cắt vây, bỏ tim, cạo sạch màng đen ở mang. Sau đó chà xát với muối và rửa lại thật sạch với nước. Phải rửa sạch máu cá để hạn chế mùi tanh. Để khử bớt mùi tanh, bạn có thể ngâm cá trong nước muối loãng 15 phút, có thể cho thêm gừng nếu có, hoặc ngâm cá trong nước vo gạo hoặc nước có pha chút nước cốt chanh. Lưu ý không nên ngâm quá lâu sẽ khiến cá mất đi giá trị dinh dưỡng vốn có.

Khử mùi tanh của cá bằng nước chanh

Ở phần sơ chế cá, sau khi rửa sạch và gỡ cá, bạn nên ướp cá với 1 – 2 thìa rượu trắng để khử kỹ mùi tanh của cá. Vừa đun vừa mở vung để bớt mùi tanh. Bạn cũng có thể rưới nước chè khô xuống đáy nồi và đậy vung để cá không bị tanh mà còn đậm đà hơn.

Khử mùi tanh của cá bằng nước vo gạo

Món cá thu sốt cà chua muốn vào bếp, nấu và nếm thử ngay phải không nào? Vị ngọt thơm ngon của món ăn chắc chắn sẽ làm hài lòng cả nhà, đặc biệt là những ai muốn ghi điểm trong mắt người ấy. Hi vọng sau bài viết này, các bạn đã biết cách làm nước sốt cà chua đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn!