Cách làm cánh gà sốt tương và tiêu đen ngon tuyệt cho ngày gió lạnh

0

Công thức đặc trưng của ẩm thực châu Á với cánh gà vàng ươm quyện với nước sốt thơm lừng sẽ khiến bạn mê mẩn đến miếng cuối cùng. Đảm bảo những ngày gió mùa sắp tới cả nhà sẽ được thưởng thức món ngon mang tên “cánh gà sốt tiêu đen” mà gợi ý cho bạn ngay sau đây.

Giá trị dinh dưỡng cánh gà với nước tương và tiêu đen

Không chỉ có hương vị thơm ngon, cánh gà sốt tương tiêu đen còn sở hữu nguồn dinh dưỡng vô cùng tuyệt vời. Trước khi bắt tay vào làm món “Cánh gà sốt tiêu đen”, hãy cùng tìm hiểu một số công dụng của các nguyên liệu chính trong món ăn này nhé.

Cánh gà tiêu đen
Cánh gà sốt tiêu đen (Ảnh: macheesmo)

Bạn có biết rằng thịt gà chứa rất nhiềunhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Chúng bao gồm các vitamin có lợi như vitamin A, B1, B2, C, E, axit, canxi, phốt pho, sắt, cùng với albumin và chất béo. Ngoài ra, thịt gà còn chứa hàm lượng protein rất lớn, có tác dụng đến sự phát triển cân nặng, chiều cao và trí não của con người.

Vì thịt gà có rất nhiều lợi ích nên món ăn này không chỉ thơm ngon mà còn giúp bổ sung chất dinh dưỡng đáng kinh ngạc. Còn chờ gì mà không chuẩn bị ngay thôi!

Bạn có thể tìm hiểu thêm về giá trị dinh dưỡng của thịt gà qua bài viết sau: 9 giá trị dinh dưỡng của thịt gà cho cơ thể ngày càng khỏe mạnh.

Nguyên liệu chính cho món cánh gà sốt xì dầu tiêu đen

Định lượng nguyên liệu trong bài viết này là khẩu phần ăn cho 4 người. Nếu gia đình đông/ít người thì chỉ cần tăng giảm số lượng nguyên liệu. Bạn cũng có thể thay đổi lượng nguyên liệu để phù hợp với mục đích sử dụng.

  • 1,3kg cánh gà
  • 1/4 chén bột ngô
  • 3 muỗng canh bơ không ướp muối
  • 1/2 chén hành khô thái nhỏ
  • 1 muỗng cà phê tỏi băm
  • 1 thìa cà phê gừng băm
  • 1 muỗng cà phê tiêu đen
  • 2 quả ớt băm nhỏ
  • 1/4 chén nước tương
  • 1 muỗng cà phê đường
  • 1 muỗng cà phê dầu mè
  • 1 muỗng cà phê giấm
  • 2-3 nhánh hành lá thái nhỏ (để trình bày)

Dụng cụ cần thiết để làm cánh gà sốt xì dầu tiêu đen

Cách làm cánh gà sốt xì dầu tiêu đen

Bước 1: Trải một tờ giấy bạc lên khay nướng và phết một lớp dầu ăn mỏng lên trên mặt giấy. Làm “áo khoác” cho gà bằng cách lăn chúng trong bột ngô. Xếp cánh gà lên khay sao cho mặt da gà úp xuống giấy bạc.

Trộn thịt gà với bột ngô
Gà cuộn bột ngô khi chiên sẽ vàng ươm và quyện với nước sốt (Ảnh: macheesmo)

Bước 2: Nướng trong 30-35 phút ở nhiệt độ 200 độ C đến khi gà chín.

Súp
Cánh gà sau khi nướng (Ảnh: macheesmo)

Bước 3: Đun chảy bơ, cho hành khô thái nhỏ, tỏi băm, gừng băm và ớt vào, trộn đều. Sau đó cho hỗn hợp xì dầu, giấm, dầu mè, đường vào tô lớn khuấy đều.

nước sốt trộn
Pha nước sốt (Ảnh: macheesmo)

Bước 4: Khi cánh đã chín và giòn, chuyển gà sang một bát lớn hỗn hợp nước sốt, thêm hạt tiêu đen.

nước xốt gà
Công đoạn ướp gà (Ảnh: macheesmo)

Bước 5: Trộn cánh gà và nước sốt cho đến khi kết hợp hoàn toàn

Cánh gà sau khi trộn
Cánh gà sau khi trộn (Ảnh: macheesmo)

Yêu cầu thành phẩm và cách trang trí cánh gà sốt xì dầu tiêu đen

Thành phẩm cánh gà sốt xì dầu tiêu đen có màu vàng ươm rất hấp dẫn, đặc biệt không bị cháy sém và có mảng đen khi nướng hoặc chiên. Hỗn hợp sốt có mùi vị dễ chịu và độ sánh vừa phải, khi trộn sẽ hòa quyện với thịt gà.

Màu vàng của thịt gà, màu đỏ của ớt và màu xanh của hành sẽ giúp món ăn trông thật bắt mắt. Nếu khéo tay, bạn có thể tỉa hoa bằng rau củ để trang trí cho món cánh gà sốt xì dầu tiêu đen.

Cánh gà tiêu đen
Cánh gà sốt tiêu đen sau khi hoàn thành nhìn vô cùng hấp dẫn (Ảnh: macheesmo)

Cách thưởng thức cánh gà sốt xì dầu tiêu đen

Với món cánh gà sốt xì dầu tiêu đen, bạn có thể ăn riêng hoặc ăn với cơm nóng đều được. Nếu thích ăn cay hơn một chút, bạn có thể chấm với tương ớt. tin rằng món ăn này sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm ngày đông.

Một số lưu ý khi làm món cánh gà sốt xì dầu tiêu đen

  • Món này hướng dẫn các bạn làm theo phiên bản lò nướng, nếu không có lò nướng bạn cũng có thể chiên gà.
  • Khi chọn thịt gà, bạn nên chọn gà có độ đàn hồi tốt, màu vàng tươi.
  • Bạn nên chọn đĩa tròn hơi sâu một chút để làm nổi bật con gà bên trong đĩa. Rắc thêm một ít hành hoa đã sơ chế từ đầu sẽ tạo màu sắc bắt mắt hơn cho món ăn.

Trong bài viết này, sử dụng công thức và Hình ảnh của trang web Macheesmo.

Dưới đây là một số món ăn ngon từ gà mà bạn có thể tham khảo để làm phong phú thêm sổ tay nấu ăn của mình:

Đừng quên ghé thăm thường xuyên để cập nhật những công thức nấu ăn hấp dẫn khác nhé!

Leave a comment