Cách làm canh khổ qua nhồi thịt thơm ngon đúng vị ngay tại nhà

0

Thưởng thức một bát canh mướp đắng nhồi thịt trong những ngày Tết đến xuân về dường như đã trở thành thói quen phổ biến của nhiều người. Đây được coi là hành động cầu mong một năm mới suôn sẻ sẽ đến với mỗi người. Cùng nhau học cách làm canh mướp đắng nhồi thịt qua bài viết dưới đây nhé!

Cách nấu canh mướp đắng nhồi thịt thơm ngon hấp dẫn
Cách nấu canh mướp đắng nhồi thịt thơm ngon hấp dẫn

Chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết

500g mướp đắng (khổ qua): muốn giảm bớt vị đắng của mướp đắng thì nên chọn những quả mướp đắng ngắn, gai to.

300g thịt lợn: Thịt lợn cần tươi, có thể thay thịt lợn bằng thịt vai hoặc thịt nạc thăn.

100g nấm rơm hoặc nấm rơm.

500g thịt không xương

100g hành lá, ngò rí

1 quả trứng gà

3 trái ớt

Các gia vị cơ bản trong nấu ăn như đường, bột ngọt, muối, tiêu, v.v.

Cách làm canh mướp đắng nhồi thịt

Món canh mướp đắng nhồi thịt có một ý nghĩa vô cùng đặc biệt là mang những điều xui xẻo của năm cũ đi, mang đến những điều tốt lành cho năm mới. Không chỉ vậy, món ăn này còn rất bổ dưỡng khi có tác dụng giải nhiệt rất tốt cho cơ thể và giúp người bị nóng trong lấy lại vị giác.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Xử lý xương

Rửa sạch xương bằng nước muối. Sau đó bạn rửa lại dưới vòi nước lạnh, chặt xương rồi hầm với 1,5 lít nước. Khi thấy bọt nổi lên khi nước sôi, bạn lấy thìa vớt hết bọt trong nồi.

Sơ chế

Khổ qua bạn rửa sạch, dùng dao cắt bỏ 2 đầu quả rồi rạch một đường ở giữa quả. Dùng thìa nhỏ nạo hết hạt bên trong mướp đắng, rửa sạch với nước muối rồi để ráo.

Về nấm mèo (hay nấm rơm)

Dùng nước ấm ngâm nấm trong vòng 5 phút cho đến khi nấm nở ra. Khi đó, bạn dùng dao cắt bỏ hai đuôi nấm rồi thái sợi. Về hành lá và ngò rí, bạn đem rửa sạch rồi để thật ráo nước. Còn hành khô và tỏi bạn bóc vỏ và băm nhuyễn. Ớt bạn chỉ cần bỏ hạt, thái khúc nhỏ để vào bát nước mắm ăn kèm.

Sơ chế thịt

Rửa sạch thịt lợn, sau đó thái thịt hoặc xay thịt rồi ướp gia vị. Thời gian ướp gia vị khoảng 15 phút. Bạn có thể ướp theo sở thích hàng ngày hoặc theo công thức sau: 1 thìa cà phê hành tỏi băm, 1,5 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê tiêu.

Sơ chế trứng gà

Chỉ tách lòng trắng để sơ chế.

Bước cuối cùng trong bước tiền xử lý

Bạn đem thịt heo ướp trộn với nấm mèo. Xay nhuyễn hỗn hợp trên rồi tiếp tục trộn với lòng trắng trứng gà. Bạn có thể thêm hành lá cắt nhỏ tùy theo sở thích cá nhân. Nếu muốn tăng độ béo cho nhân, trong quá trình xay thịt bạn có thể cho thêm một chút mỡ lợn.

Nguyên liệu chế biến
Nguyên liệu chế biến

Bước 2: Nhồi thịt vào khổ qua.

Đầu tiên, bạn đem khổ qua chần sơ qua nước sôi khoảng 2 phút. Sau đó chuẩn bị nước lạnh để nguội ngâm mướp đắng. Điều này sẽ giúp mướp đắng có thể giòn hơn khi thưởng thức. Trong quá trình thực hiện, bạn dùng nước sôi để nhúng hành lá, chuẩn bị hành lá để cố định món mướp đắng đã nhồi.

Khi mướp đắng đã nguội, bạn đem hỗn hợp thịt và nấm đã trộn ở bước sơ chế vào trong ruột mướp đắng cho đến khi căng đầy bụng. Bạn cần chú ý nhồi thịt phải thật chắc tay để hạn chế tình trạng thịt bị xốp. Sau đó, bạn dùng phần hành lá đã nhúng để buộc xung quanh quả khổ qua, cố định quả và hạn chế thịt rơi ra ngoài.

Ngoài ra, bạn có thể cắt tiết diện thành nhiều phần rồi thực hiện tương tự như hướng dẫn trên. Tuy nhiên, với cách thái thành từng khúc như vậy, bạn không cần chuẩn bị thêm hành lá để buộc mướp đắng.

Bước 3: Nấu canh mướp đắng nhồi thịt

Đổ một ít dầu vào chảo, cho hỗn hợp hành tỏi băm vào phi thơm. Có thể cho thêm ít ớt hoặc hạt nêm tùy theo sở thích. Sau đó, bạn cho phần nước hầm xương đã chuẩn bị vào nồi, đun cho nóng. Thêm nửa thìa muối và hạt nêm cho vừa ăn.

Khi nước dùng đã sôi, bạn cho mướp đắng đã nhồi vào nồi. Chỉ đun nồi với lửa nhỏ, khi mặt nước có bọt nổi lên thì dùng thìa vớt bọt để tăng độ ngọt và thẩm mỹ cho món canh mướp đắng. Lưu ý rằng, trong quá trình này, bạn không nên đậy vung nồi canh.

Thường thì sau 20 phút món canh mướp đắng nhồi thịt sẽ chín, lúc này bạn chỉ cần múc canh ra bát lớn để thưởng thức. Bạn có thể trang trí món ăn với tiêu, ngò hoặc hành lá để tăng tính thẩm mỹ cho món canh mướp đắng nhồi thịt.

Canh mướp đắng nhồi thịt
Canh mướp đắng nhồi thịt

Canh mướp đắng nhồi thịt là món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống hàng ngày, đặc biệt là trong những ngày Tết cổ truyền. Cùng gia đình thưởng thức món canh ấm áp này nhờ hướng dẫn cách làm canh mướp đắng nhồi thịt trên đây nhé. Chúc bạn thành công!

Nguồn : vietreview.vn

Leave a comment