Cách làm chả ốc thơm ngon dinh dưỡng

0

Các món ốc luôn hấp dẫn những người thích ăn bởi hương vị thơm ngon và sự đa dạng trong cách chế biến. Trong đó, không thể bỏ qua đối với những thực khách sành ăn là món ốc đặc sản. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết thêm về các món ăn từ ốc và đặc biệt là cách làm chả ốc nổi danh.

Thành phần dinh dưỡng trong ốc

Ốc là một loại thực phẩm ít chất béo, giàu chất đạm và rất giàu vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể như magie, selen, vitamin E và phốt pho.

Magie hỗ trợ quá trình chuyển hóa năng lượng, giúp xương và răng chắc khỏe, tham gia vào quá trình điều hòa các chất dinh dưỡng như canxi, kali, kẽm và vitamin D. Nếu chế độ ăn thiếu các thực phẩm giàu magie, bạn sẽ dễ mắc các bệnh. tiểu đường, loãng xương, tăng huyết áp và suy tim.

Ốc có nhiều thành phần dinh dưỡng
Ốc có nhiều thành phần dinh dưỡng

Nhận đủ selen có thể làm giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim, viêm khớp dạng thấp và nhiễm trùng tái phát. Nam giới thiếu selen có nguy cơ giảm khả năng sinh sản.

Vitamin E đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa vitamin K, tổng hợp hồng cầu và bảo vệ tế bào chống lại tác hại của các gốc tự do.

Những người thiếu vitamin E có thể gặp khó khăn trong việc kiểm soát các cơ của họ và bị giật hoặc chuyển động mắt bất thường. Họ cũng có nhiều khả năng phát triển các vấn đề về gan hoặc thận.

Do đó, ăn nhiều thực phẩm bổ sung vitamin E có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, ung thư, bệnh tim và rối loạn thần kinh như Alzheimer.

Phốt pho hỗ trợ quá trình chuyển hóa năng lượng, duy trì mật độ xương và điều chỉnh các chất dinh dưỡng như iốt và kẽm. Ngoài ra, nó cũng cần thiết cho việc sản xuất DNA và RNA.

Tuy nhiên, quá nhiều phốt pho và quá ít canxi sẽ làm tăng nguy cơ loãng xương vì lượng phốt pho cản trở sự hấp thụ canxi.

Như vậy với những lý giải khoa học trên có thể khẳng định rằng ăn ốc rất tốt, bởi hàm lượng dinh dưỡng trong ốc cao và có thể chế biến được nhiều món ăn khác nhau vô cùng hấp dẫn.

Tuy nhiên, việc tiềm ẩn nguy cơ nhiễm ký sinh trùng khiến nhiều người vẫn dè chừng khi ăn.

Để yên tâm thưởng thức, bạn hãy chịu khó mua ốc về tự chế biến tại nhà hoặc chọn những quán ăn uy tín, chất lượng.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên ăn quá nhiều vì ốc có tính hàn nên dễ gây đau bụng, tiêu chảy. Theo lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng, bạn chỉ nên ăn 1–2 bữa chế biến từ ốc trong một tuần.

Cách ăn ốc vừa an toàn vừa ngon

Không ngâm ốc quá lâu. Điều này sẽ khiến một số ốc bị chết, khiến món ăn có mùi tanh, không ngon và dễ bị ngộ độc.

Làm sạch ốc trước khi chế biến bằng cách ngâm nước vo gạo, nước dấm, muối pha chanh hoặc cho ớt sừng vào nước. Sau đó, rửa thật sạch và bắt đầu chế biến.

Cần làm sạch ốc trước khi chế biến
Cần làm sạch ốc trước khi chế biến

Khi ăn, bạn nên bỏ ruột và óc của ốc. Phần ruột nằm ở phần đuôi chứa nhiều chất bẩn và phần óc ốc nằm ở phần đầu chứa chất độc, ăn nhiều dễ gây chóng mặt, ngộ độc thực phẩm.

Luộc kỹ ốc trong nước sôi khoảng 4-5 phút là được.

Không ăn ốc với rượu, bia. Hải sản nói chung hay ốc nói riêng khi vào cơ thể sẽ hình thành axit uric, làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút. Nếu uống thêm bia, rượu sẽ cản trở quá trình đào thải lượng đạm dư thừa ra ngoài cơ thể, khiến hình thành axit uric trong máu.

Không nên dùng chung ốc với thức ăn có chứa vitamin C. Nguyên nhân là do vitamin C kết hợp với thạch tín trong hải sản tạo ra thạch tín hóa trị 3, rất dễ gây ngộ độc, thậm chí tử vong khi ăn thường xuyên. Vì vậy, ăn ốc hay hải sản với chanh là thói quen cực kỳ nguy hiểm.

Cách làm chả ốc ngon

Bạn có thể mua ốc tươi về chế biến hoặc thưởng thức các món ốc ngon ngoài hàng với nhiều cách chế biến hấp dẫn như hấp, xào sả ớt, xào bơ cay, xào dứa, nướng muối ớt và đặc biệt. chả ốc.

Cách làm chả ốc ngon tại nhà
Cách làm chả ốc ngon tại nhà

Cùng tham khảo cách làm chả ốc đơn giản dưới đây để có món ăn độc đáo và hấp dẫn này nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 250g thịt mít hoặc ốc nhồi
  • 250g thịt nguội
  • 50g mỡ lợn
  • 2 củ hành khô
  • 5 lá lốt

Quy trình làm chả ốc

Ốc mua về ngâm với nước vo gạo để ốc nhả hết nhớt, rửa sạch. Đun sôi rồi gỡ lấy phần thịt ốc. Nếu dùng mít thì cắt đôi hoặc để nguyên múi. Nếu dùng ốc nhồi thì chặt thành 3-4 miếng vừa ăn.

Hành tây bạn bóc vỏ và băm nhỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.

Chọn phần mỡ lưng của con lợn (heo) là ngon nhất vì ăn giòn mà không bị ngấy. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng phần mỡ khác mà không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng món bánh ốc sắp tới của mình. Mở vung cho hỗn hợp nguyên liệu vào để chả bị khô.

Trộn tất cả các thành phần trên với giăm bông sống. Không cần thêm mắm muối vì giò sống đã có lượng muối vừa đủ. Nắn hỗn hợp thành những viên tròn mỏng hoặc gói thành từng miếng lớn trong giấy bạc.

Gói giò lại và cho vào nồi chuyên dụng để hấp, để nguội bớt rồi mới lấy ra để giò không bị khô.

Chuẩn bị một chảo đầy dầu, cho chả vào chiên vàng đều các mặt cho đến khi chín vàng. Sau đó bạn cắt thành từng lát mỏng vừa ăn rồi thưởng thức ngay sau khi chiên là ngon nhất.

Trên đây là những giải đáp thắc mắc về công dụng của món ốc và những gợi ý nhỏ để bạn chế biến món ăn thơm ngon, bổ dưỡng này qua món chả ốc. Hi vọng các bạn có thể tham khảo cách làm chả ốc và bổ sung vào thực đơn hàng tuần của mình một món ăn mãi không chán nhé!

Xem thêm:

Nguồn : vietreview.vn

Leave a comment