Cách làm cocktail tôm chuẩn nhà hàng 5 sao ngay tại nhà

0

Cocktail tôm là một món ăn cổ điển của Mỹ. Ngày nay, nó là một trong những món khai vị được phục vụ phổ biến nhất trong quán ăn vì sự đơn giản, tinh tế và ngon miệng. Nhưng với công thức pha chế cocktail tôm mà giới thiệu dưới đây, bạn sẽ không phải đến nhà hàng sang trọng để thưởng thức món ngon này.

Giá trị dinh dưỡng của cocktail tôm

Tôm là một loại hải sản quen thuộc nhưng mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể con người Sức khỏe. Tôm chứa các thành phần hóa học như methanolic và lipid có tác dụng chống chảy máu, chống oxy hóa, chống viêm và ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra, tôm cũng rất giàu axit béo omega như axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA), giúp phát triển trí não và tăng cường phát triển thị giác ở trẻ nhỏ.

Đây là loại hải sản ít chất béo, chứa nhiều cholesterol tốt và rất ít cholesterol xấu. Vì vậy bạn có thể yên tâm sử dụng tôm mỗi ngày mà không cần phải lo lắng về sức khỏe của tim mạch hay hệ tuần hoàn.

Một lợi ích khác mà hầu như ai cũng biết, đó là tôm chứa nhiều canxi. Một con tôm có thể bổ sung khoảng 52mg canxi cho cơ thể, nhiều nhất so với bất kỳ loài hải sản nào. Từ đó giúp tăng cường sức khỏe xương khớp, tránh các bệnh về khớp hay loãng xương.

Thành phần cần chuẩn bị

Sử dụng nước

Nước cốt cocktail

Con tôm

  • 800 gram tôm tươi
  • 3 lít đá

Các công cụ cần chuẩn bị

Cách làm cocktail tôm

Làm nước dùng

Bước 1: Cho hành, tỏi băm, lá nguyệt quế, chanh, ngải giấm, rượu trắng vào nồi lớn. Nêm chút gia vị và hạt tiêu. Sau đó, đổ 3 lít nước vào, đậy nắp và đun sôi. Khuấy một hoặc hai lần để đảm bảo tất cả các thành phần được trộn đều. Nấu trong khoảng 20 phút cho hương vị đậm đà hơn.

làm nước dùng
Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào nồi nước, đun sôi khoảng 20 phút (Nguồn: wikihow.com)

Làm sốt cocktail và tôm

Bước 1: Trong thời gian chờ nước dùng chín, bạn tiến hành làm nước sốt cocktail. Trong một bát nhỏ, thêm tương cà, tương ớt, cải ngựa, nước cốt chanh, sốt Worcestershire, nước sốt nóng và muối. Dùng máy đánh trứng hoặc thìa khuấy đều cho đến khi các nguyên liệu được trộn đều.

làm nước sốt cocktail
Trộn tương cà, tương ớt, cải ngựa, nước cốt chanh, sốt Worcestershire, sốt nóng và muối với nhau (Nguồn: wikihow.com)

Bước 2: Sau khi đã trộn xong, bạn dùng màng dính phủ lên nước sốt cocktail và cho vào tủ lạnh. Để nguội khi nấu tôm.

bọc nước sốt
Bọc nước sốt cocktail bằng màng bám, để trong tủ lạnh (Nguồn: wikihow.com)

Bước 3: Chuẩn bị tôm tươi hoặc đông lạnh. Tôm tươi có hương vị và kết cấu vượt trội, nhưng bạn cũng có thể sử dụng tôm đông lạnh nếu không có. Nhưng thời gian nấu sẽ lâu hơn tôm tươi.

Chuẩn bị tôm
Chuẩn bị tôm tươi hoặc đông lạnh (Nguồn: wikihow.com)

Bước 4: Cho tôm cả vỏ vào nước dùng đã chuẩn bị. Tôm tươi sẽ mất khoảng 5 phút để nấu. Với tôm đông lạnh, bạn nên rã đông trước để tiết kiệm thời gian nấu nướng. Khi tôm chuyển sang màu đỏ cam, bạn tiến hành vớt tôm ra.

nấu tôm
Nấu tôm trong nước dùng khoảng 5 phút (Nguồn: wikihow.com)

Bước 5: Khi tôm chín, vớt ra tô nước đá, ngâm khoảng 30 giây để tôm không bị chín và không bị dai.

Tôm ngâm
Ngâm tôm trong nước đá khoảng 30 giây để tôm không bị dai (Nguồn: wikihow.com)

Bước 6: Vớt tôm ra tô nước đá, để ráo. Đảm bảo tôm không bị ướt trước khi bày ra đĩa.

lấy tôm
Vớt tôm ra bát nước đá, để ráo (Nguồn: wikihow.com)

Yêu cầu đối với thành phẩm và cách trang trí cocktail tôm

Sản phẩm hoàn thiện
Đặt tôm quanh miệng sốt cocktail để món ăn đẹp mắt, đạt tiêu chuẩn nhà hàng 5 sao (Nguồn: wikihow.com)

Tôm sau khi chế biến chín nhưng không quá dai, nước dùng ngọt thanh. Nước sốt đi kèm có màu đỏ cà chua đẹp mắt, nêm nếm gia vị vừa ăn.

Bày tôm có hoặc không có vỏ bên cạnh bát nước sốt cocktail tự làm của bạn. Nếu bạn muốn món ăn 5 sao, hãy đặt tôm xung quanh nước sốt cocktail, trang trí với vài lát chanh và đặt ly lên trên một bát nước đá.

Cách thưởng thức cocktail tôm

Cocktail tôm thích hợp nhất là món khai vị cho bữa tối. Khi ăn, vắt một chút nước cốt chanh lên tôm, chấm với nước chấm đã pha. Rượu trắng sẽ giúp món ăn tròn vị hơn.

Những lưu ý khi pha cocktail tôm

  • Bạn có thể bóc hoặc để nguyên vỏ khi nấu tôm. Nhưng nên để nguyên da để hương vị đậm đà hơn.
  • Một lựa chọn khác là nấu tôm với vỏ và đuôi, sau đó bóc vỏ sau khi nấu xong.

Cocktail tôm là món khai vị cổ điển có thể tìm thấy ở mọi nhà hàng sang trọng. Nhưng thay vào đó, tại sao bạn không thử làm điều đó tại nhà. Bữa cơm gia đình sẽ đầm ấm hơn rất nhiều và tiết kiệm được nhiều chi phí!

Bài viết này sử dụng công thức và hình ảnh của wikihow.com.

Bạn có thể tham khảo thêm các công thức khác để làm phong phú thêm cuốn sách nấu ăn của mình qua các bài viết sau:

Đừng quên theo dõi mỗi ngày để bổ sung thêm nhiều món ăn mới và hấp dẫn vào sổ tay nấu ăn của mình nhé!

Leave a comment