Cách làm cơm trộn Bibimbap Hàn Quốc hấp dẫn, thơm ngon

0

Bibimbap, một món ăn nổi tiếng của Hàn Quốc, chỉ đơn giản là cơm với thịt, trứng và rau trộn với nhau nhưng lại tạo nên một hương vị rất đặc biệt và thơm ngon. Tuy không quá mới lạ nhưng Thedrunkenpot tin rằng với cách làm cơm trộn Bibimbap sau đây, bạn sẽ có một món ăn vô cùng tốt cho sức khỏe.

Cơm trộn không chỉ mang đến cho bạn hương vị hấp dẫn mà quan trọng hơn cả là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu khác nhau tạo nên nguồn dưỡng chất hoàn hảo cho món ăn. Nhờ vậy mà cơm trộn có tác dụng rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với những bạn đang trong quá trình ăn kiêng.

Cơm trộn Bibimbap
Một số nguyên liệu bổ dưỡng để làm cơm trộn (ảnh: internet)

Để tạo nên nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho món cơm trộn, chúng ta không thể không nhắc đến cơm lam. Cơm cung cấp cho cơ thể một nguồn protein và tinh bột lớn. Ngoài ra, gạo còn chứa nhiều vitamin như A, D, C… Các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như sắt, canxi… cũng có trong gạo.

Hơn nữa, do món ăn chủ yếu được làm từ các loại rau củ như giá đỗ, rau muống, dưa leo, cà rốt, rong biển nên bổ sung nhiều chất xơ, đường, vitamin A, vitamin C rất tốt cho sức khỏe và làn da. . Đặc biệt thích hợp cho những ai muốn giảm cân hoặc theo chế độ ăn kiêng.

Còn chần chừ gì mà không bắt tay vào thực hiện ngay món ăn bổ dưỡng này nhé!

Với lượng nguyên liệu như công thức, món cơm trộn này đủ cho 2 người ăn trưa hoặc tối. Bạn có thể thay đổi lượng nguyên liệu theo ý thích của mình.

Nguyên liệu chế biến giá đỗ

  • 110g giá đỗ
  • 1 thìa cà phê dầu mè
  • 1 ít bột tỏi
  • 1 nhúm muối iốt
  • ¼ muỗng cà phê hạt mè nướng

Nguyên liệu chế biến rau muống

  • 110 gram rau bina
  • 1 thìa cà phê dầu mè
  • 1 ít bột tỏi
  • 1 nhúm muối
  • ¼ muỗng cà phê hạt mè nướng

Nguyên liệu chế biến dưa chuột

  • 75g dưa chuột (khoảng 1 quả nhỏ)
  • ¼ muỗng cà phê muối

Các thành phần còn lại

  • 55g cà rốt
  • 55g nấm đông cô (hay còn gọi là nấm đông cô)
  • 1 thìa cà phê dầu thực vật
  • 1 quả trứng (hoặc 2 quả tùy bạn chọn)
  • 100 gram gạo
  • 1 nhúm rong biển
  • 2 thìa cà phê tương ớt Gochujang

Bước 1: Đầu tiên bạn cần nấu chín cơm, trong thời gian chờ cơm chín bạn sơ chế các nguyên liệu rau củ.

Bước 2: Nấu một nồi nước khoảng 2 phút, đừng để nước quá nóng. Gọt vỏ giá đỗ vừa chín tới để giữ được độ giòn của giá đỗ rồi vớt ra đĩa.

Bước 3: Vớt giá đỗ ra để ráo. Trộn dầu mè, bột tỏi, muối và hạt mè nướng với giá đỗ.

Bước 4: Tiếp theo, luộc sơ qua rau muống trong nồi nước nóng khoảng 1 phút rồi vớt ra đĩa để nguội. Vắt nhẹ rau bina để loại bỏ nước và cắt lát mỏng. Trộn dầu mè, bột tỏi, muối và hạt mè rang với rau bina trong một cái bát cho ngấm.

Bước 6: Thái dưa chuột thành từng sợi mỏng, sau đó trộn với muối trong 1 phút rồi bóp nhẹ để loại bỏ nước thừa.

Bước 7: Cà rốt xắt thành sợi mỏng, nấm rơm bỏ phần thân rễ rồi xắt mỏng. Sau đó, đun nóng dầu thực vật trong nồi rồi xào cà rốt và nấm với dầu khoảng 1 đến 2 phút cho đến khi mềm rồi vớt ra.

Vật liệu chế biến
Chuẩn bị các loại rau để chế biến món cơm trộn. (Nguồn: www.carolinescooking.com)

Bước 8: Cho 2 muỗng canh dầu thực vật vào chảo, sau đó cho cơm vào xào trong 1 phút cho đến khi nóng.

Sau khi hoàn thành, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm của cơm quyện với các loại rau củ rất hấp dẫn, cơm không quá khô và có độ mềm, dẻo. Màu sắc của món cơm trộn trông vô cùng bắt mắt với màu nâu của dầu mè, màu cam của cà rốt và màu xanh của rau.

Món cơm trộn cần có đủ vị ngọt của rau, mùi thơm nhẹ nhàng của dầu mè và mè rang, beo béo nhưng không ngán.

Cơm trộn hàn quốc
Trang trí đĩa cơm trộn sao cho đẹp mắt và hấp dẫn. (Nguồn: www.carolinescooking.com)

Để trang trí đĩa cơm trộn đẹp mắt, bạn chỉ cần làm nóng hai chiếc niêu đất đã chuẩn bị sẵn, cho vài thìa dầu mè vào. Sau đó chia đều phần cơm đã nấu vào hai thau đất, xếp giá đỗ, rau muống, cà rốt, dưa chuột, nấm xung quanh. Xếp rong biển và rắc mè nướng lên trên, cuối cùng cho trứng sống lên trên rau.

Cơm trộn hàn quốc
Món cơm trộn nhiều màu sắc kích thích cả thị giác và vị giác. (Nguồn: www.carolinescooking.com)

Trong khi nồi đất còn nóng, cho tương ớt Gochujang vào từng phần cơm. Sau đó trộn đều cho thấm và thưởng thức, món ăn này khi còn nóng sẽ vô cùng tuyệt vời.

Cơm trộn Bibimbap
Trộn đều cơm và ăn khi còn nóng. (Nguồn: www.carolinescooking.com)
  • Bạn nên chọn loại gạo ngon, mềm, dẻo để món cơm trộn thêm hấp dẫn và ngon hơn.
  • Khi sơ chế các nguyên liệu rau củ như giá đỗ, rau mồng tơi chỉ nên chần sơ qua nước sôi để không bị nát quá.
  • Cà rốt, nấm đông cô xào nhanh tay với dầu thực vật, tránh nấu chín quá sẽ mất hương vị.

Bibimbap là món cơm trộn dễ chế biến nhưng lại hấp dẫn và có hương vị đặc biệt. Bạn có thể thưởng thức món ăn này trong những ngày se lạnh hay nóng nực mà không hề cảm thấy ngấy mà vẫn đảm bảo đây là một bữa ăn mang lại nhiều dinh dưỡng.

Trong bài viết này Thedrunkenpot sử dụng công thức của carolinescooking.com

Bạn có thể tham khảo thêm các công thức nấu cơm khác để làm phong phú thêm sổ tay nấu ăn của mình qua bài viết sau:

Đừng quên ghé thăm Thedrunkenpot thường xuyên để cập nhật những công thức nấu ăn hấp dẫn khác nhé!

Leave a comment