Cách làm củ kiệu ngâm chua ngọt “chuẩn vị” với 5 bước đơn giản

0

Bí ngòi ngâm chua ngọt không chỉ là món ăn dân dã mà đã dần trở thành nét văn hóa của người Việt trong mỗi dịp Tết đến Xuân về. Tưởng chừng đây là món ăn có cách làm vô cùng đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách ngâm củ kiệu đúng cách. Và Thedrunkenpot sẽ gửi đến các bạn cách làm đu đủ ngâm chua ngọt chỉ với 5 bước cực đơn giản ngay sau đây nhé!

Giá trị dinh dưỡng đu đủ ngâm chua ngọt

Được biết đến là một nguyên liệu dân dã, củ đu đủ được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Tuy nhiên, hấp dẫn và nổi bật nhất mà chúng ta phải kể đến đó chính là món củ kiệu ngâm chua ngọt. Không chỉ là món ăn kèm tuyệt vời, đu đủ ngâm chua ngọt còn mang đến cho cơ thể nguồn dinh dưỡng dồi dào trong ngày Tết.

củ kiệu ngâm chua ngọt
Củ kiệu ngâm chua ngọt rất bổ dưỡng (ảnh: Facebook Hien Thanh)

Chắc hẳn bạn sẽ rất ngạc nhiên khi biết đu đủ có chứa một lượng lớn các vitamin bổ dưỡng như A, B, D… Không chỉ có chất đạm, mà còn chứa một lượng lớn chất xơ, chất béo và các khoáng chất như sắt, kẽm, magie. …

Ngoài là nguyên liệu để chế biến món ăn, củ đu đủ còn được dùng để làm một số bài thuốc quý cho sức khỏe. Thì là có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa, tốt cho hệ gan ngoài ra còn giúp lưu thông máu hay chữa táo bón cũng rất tốt.

Với những tác dụng tuyệt vời trên, bạn còn chần chừ gì mà không bắt tay vào làm món ăn tốt cho sức khỏe này cho cả nhà vào những ngày Tết sắp tới.

Nguyên liệu cần có để làm món đu đủ ngâm chua ngọt

Với lượng nguyên liệu gợi ý trong công thức này, bạn có thể làm được một hũ củ kiệu ngâm chua ngọt cho 3 ngày Tết. Tùy theo mục đích sử dụng mà bạn có thể thay đổi lượng nguyên liệu nhé!

  • 1kg củ đu đủ Huế (làm sạch và phơi nắng)
  • 1 cốc giấm gạo
  • 1 cốc đường
  • 1/3 thìa cà phê muối
  • Một ít ớt
  • 1 gói tro bếp

Dụng cụ cần có để làm món củ kiệu ngâm chua ngọt

Cách làm đu đủ ngâm chua ngọt

Bước 1: Hòa tro bếp vào một chậu nước sạch, cho kiệu ngâm qua đêm (khoảng 12 tiếng). Sau đó bạn vớt kiệu ra rửa nhiều lần với nước sạch rồi bóc sạch vỏ.

củ kiệu ngâm chua ngọt
Củ Kiều khi mới mua (ảnh: Facebook Hien Thanh)
củ kiệu ngâm chua ngọt
Ngâm củ kiệu với nước tro tàu (ảnh: Facebook Hien Thanh)
củ kiệu ngâm chua ngọt
Tiến hành bóc củ kiệu (ảnh: Facebook Hien Thanh)

Bước 2: Đem kiệu đi phơi nắng (nắng to). Sau khi phơi khô, cắt kỹ phần rễ và lá của kiệu cho ngay ngắn (không nên cắt sâu quá rễ sẽ khiến kiệu dễ bị úng).

củ kiệu ngâm chua ngọt
Đem kiệu ra phơi nắng (ảnh: Facebook Hien Thanh)
củ kiệu ngâm chua ngọt
Cắt rễ cây kiệu (ảnh: Facebook Hien Thanh)

Bước 3: Tiến hành nấu nước kiệu bằng cách cho 1 xíu giấm, đường và muối vào nồi đun đến khi đường tan hết thì tắt bếp, để nguội.

Bước 4: Cho kiệu vào lọ thủy tinh, cho ớt vào rồi đổ hỗn hợp giấm đường vào sao cho ngập mặt kiệu.

Bước 5: Dùng miếng ni lông dán lên bề mặt củ kiệu để củ kiệu luôn ngập dưới nước. Đậy chặt nắp và để khoảng 2 tuần.

Yêu cầu đối với thành phẩm và cách trang trí củ kiệu ngâm chua ngọt

Củ kiệu ngâm chua ngọt sau khi làm xong có màu trắng trong rất đẹp mắt với mùi thơm đặc trưng của củ kiệu hòa quyện với nước ngâm. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được miếng đu đủ rất giòn.

Là một món ăn dân dã, đơn giản nhưng với củ kiệu ngâm chua ngọt, bạn sẽ không cần trang trí quá cầu kỳ. Việc bạn cần làm là chọn một chiếc đĩa xinh xắn, sau đó bày củ kiệu lên đĩa cùng với một ít ớt sừng để trang trí cho món ăn thêm sinh động.

củ kiệu ngâm chua ngọt
Củ kiệu ngâm chua ngọt sau khi thành phẩm trông rất hấp dẫn (ảnh: Facebook Hien Thanh)

Cách thưởng thức món đu đủ ngâm chua ngọt

Có lẽ hương vị món đu đủ ngâm chua ngọt không còn quá xa lạ nhưng vẫn có thể khiến nhiều người mê mẩn. Khi ăn sẽ cảm nhận được độ giòn tan, vị chua chua ngọt ngọt rất vừa miệng. Tin chắc, đây sẽ là món ăn “ruột” của bạn trong dịp Tết này.

Củ kiệu ngâm chua ngọt ăn với bánh chưng, bánh tét là ngon nhất. Nếu muốn bạn có thể ăn kèm với một chút tương ớt cũng rất thú vị.

củ kiệu ngâm chua ngọt
Đừng quên ăn đu đủ ngâm chua ngọt với bánh chưng (ảnh: Facebook Hien Thanh)

Một số lưu ý khi làm củ kiệu ngâm chua ngọt

  • Khi chọn củ kiệu, bạn nên chọn những củ có màu trắng, không bị dập và có thân nhỏ vừa phải.
  • Khi phơi kiệu, bạn nên phơi ngoài nắng để kiệu nhanh khô hơn.
  • Để kiệu không bị úng, bạn không nên cắt phần củ quá sâu.
  • Nhớ luôn để củ kiệu dưới nước nhé!

Chỉ với vài bước vô cùng đơn giản và nhanh chóng là bạn đã có thể làm được một nồi củ kiệu ngâm chua ngọt thơm ngon cho gia đình thưởng thức và đãi khách trong dịp Tết này rồi.

Trong bài viết, Thedrunkenpot sử dụng công thức và hình ảnh sinh động từ Facebook Hien Thanh.

Bạn có thể tham khảo những thức ăn ngon Những ngày Tết khác qua bài viết:

Đừng quên ghé thăm Thedrunkenpot thường xuyên để cập nhật những công thức nấu ăn siêu hấp dẫn khác nhé!

Leave a comment