Cách làm ếch chiên nước mắm khiến ai cũng phải khen ngợi

0

Ếch từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc với mọi người vì dễ tìm mua hoặc có thể tự tay bắt và chế biến. Ếch chứa nhiều chất dinh dưỡng như canxi, phốt pho, protein, vitamin A, B, D, E, đồng, sắt… có lợi cho sức khỏe. Thịt ếch dễ ăn, có vị ngọt thanh, đặc biệt tốt cho trẻ suy dinh dưỡng.

Thịt ếch có thể chế biến thành nhiều món như ếch xào sả ớt, ếch om sả, lẩu ếch… trong đó có ếch chiên nước mắm ngon. Với những nguyên liệu dễ mua và không mất nhiều thời gian chế biến, cách làm ếch chiên nước mắm dưới đây sẽ là gợi ý tuyệt vời nhất dành cho bạn.

Lợi ích của ếch đối với con người

Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu những giá trị dinh dưỡng trong ếch mà không phải ai cũng biết nhé.

Thịt ếch có màu trắng, ngọt, nhiều nạc, dễ ăn với nhiều thành phần dinh dưỡng như kali, sắt, đồng, magie, vitamin, protein… mang lại chất dinh dưỡng cho cơ thể. Các nhà dinh dưỡng đã chỉ ra rằng chỉ với một chiếc chân ếch đã chứa tới 73 gam calo, 16 gam protein giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể. Thịt ếch dễ ăn, bổ dưỡng mà không hề béo, các bạn gái cứ yên tâm nhé. Hãy bổ sung món thịt ếch vào thực đơn hàng ngày để bữa cơm gia đình thêm phong phú và không bị nhàm chán nhé.

Thịt ếch đặc biệt tốt cho trẻ em
Thịt ếch đặc biệt tốt cho trẻ em

Ngoài giá trị dinh dưỡng, ếch còn được dùng làm thuốc chữa bệnh cho con người.

  • Thanh nhiệt cơ thể, chữa mụn nhọt: Bạn cần chuẩn bị 5 gam bột amla, 1 lá sen, 150 gam gạo tẻ, 100 gam thịt ếch. Bạn dùng ếch để nấu cháo, sau đó cho sa nhân vào, sau đó phủ lá sen lên trên. Hầm thêm 5 phút, tắt bếp để nguội rồi nêm gia vị vừa ăn. Món này rất tốt cho trẻ ăn vào buổi sáng.
  • Chữa đi tiểu đêm nhiều, bổ thận tráng dương: Bạn chuẩn bị thịt ếch khoảng 100 gam, ba kích 9 gam, quả kỷ tử 15 gam, tang phiêu tiêu 9 gam và sơn nhục 30 gam. Ếch mua về bạn làm thật sạch, bỏ đầu, chân, da, nội tạng rồi chặt ếch thành từng miếng nhỏ. Bạn nấu nước với các loại rau thơm rồi cho ếch vào ninh nhừ. Lưu ý những người thấp nhiệt bàng quang nên tránh ăn món này.
  • Chữa mồ hôi trộm, biếng ăn, tiêu chảy, suy dinh dưỡng, thở khò khè ở trẻ: Đối với bệnh này, bạn có thể dễ dàng chế biến vì chỉ cần hấp thịt ếch với gạo hoặc nấu cháo ếch cho trẻ. Ngoài ra, bạn cũng có thể nấu món cháo ếch Hội Sơn, thực

Nguyên liệu cách làm ếch chiên nước mắm

  • Thịt ếch: 500 gram
  • Hành tây: nửa củ
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Chanh: 1 quả
  • Tỏi: 3 tép
  • Cà rốt: 1 miếng
  • Ớt: 1 trái
  • Muối: 2 muỗng canh
  • Bột ngọt: nửa thìa
  • Đường: nửa thìa
  • Dầu ăn: 5 muỗng canh
  • Nước mắm: 4 muỗng canh
  • Rau: 100 gram

Nguyên liệu của cách làm ếch chiên nước mắm rất dễ tìm mua ở chợ hay siêu thị.

Cách làm ếch chiên nước mắm dễ làm

Cách làm ếch chiên nước mắm
Cách làm ếch chiên nước mắm

Bước 1: Làm sạch thịt ếch

Dùng muối và nước cốt chanh để làm sạch ếch
Dùng muối và nước cốt chanh để làm sạch ếch

Ếch bạn có thể mua về tự làm hoặc mua sẵn ở siêu thị, cửa hàng tiện lợi nếu không có nhiều thời gian. Đối với cách làm ếch chiên nước mắm này, bạn lưu ý chỉ lấy phần thịt ếch rồi thái miếng nhỏ. Để làm sạch nhớt và khử mùi tanh của ếch, bạn cạo sạch da ếch rồi bóp với muối và nước cốt chanh.

Bước 2: Chuẩn bị nguyên liệu

Bóc vỏ tỏi, rửa sạch và băm nhuyễn trên thớt. Hành lá bạn bỏ gốc, rửa thật sạch rồi cắt khúc dài khoảng 3cm. Hành tây cũng vậy, bạn bóc vỏ và cắt thành từng khúc rộng khoảng 1cm. Các loại rau mua về ngâm với nước muối loãng, rửa sạch rồi để ráo. Cà rốt, bạn cũng gọt vỏ, rửa sạch và tỉa hoa để trang trí cho món ăn.

Bước 3: Chiên ếch

Dùng chảo lớn để chiên ếch dễ dàng hơn rồi bắc chảo lên bếp. Chờ chảo nóng thì cho dầu vào đợi sôi thì thả ếch vào chiên chín vàng. Các bạn lưu ý phải đợi chảo thật nóng, cho nhiều dầu để ếch chín vàng đều, không bị cháy và rất giòn.

Bước 4: Ếch xào nước mắm

Bạn dùng một chiếc chảo khác nhỏ hơn để phi thơm tỏi trên bếp. Bạn cho dầu vào nhưng không cần nhiều như ở bước trên vì tỏi chỉ cần lượng dầu vừa đủ. Sau đó, bạn cho đường, bột ngọt, nước mắm, hành lá, hành tây, thịt ếch vào xào cùng. Với cách làm ếch chiên nước mắm này, bạn lưu ý nêm gia vị vừa đủ để món ăn không quá mặn cũng không quá nhạt.

Bước 5: Thành phẩm

Dùng với cơm với ếch khi còn nóng để đảm bảo độ ngon của món ăn
Dùng với cơm với ếch khi còn nóng để đảm bảo độ ngon của món ăn

Bạn đảo đều tay để ếch thấm đều gia vị. Sau 2 phút, tắt bếp, bày ếch ra đĩa có trang trí cà rốt tỉa hoa. Với món ếch chiên nước mắm này bạn có thể dùng với cơm, rau luộc và ăn khi còn nóng sẽ ngon hơn.

Vậy là với các bước đơn giản trên đây là bạn đã thực hiện xong cách làm ếch chiên nước mắm thơm ngon cho cả nhà rồi. Chắc chắn mọi người sẽ trầm trồ khen ngợi tài nấu nướng của bạn.

Nguồn : vietreview.vn

Leave a comment