Cách làm gỏi gà chôm chôm ngon đổi vị cực thích

0

Nếu bạn đã quen với món gỏi vịt, gỏi gà, gỏi xoài hay đu đủ thì hãy thử đổi vị với gỏi gà chôm chôm. Tên nghe có vẻ lạ nhưng món gỏi này lại có hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Hãy cùng học cách làm gỏi gà chôm chôm độc đáo để chiêu đãi cả nhà nhé!

Giá trị dinh dưỡng salad gà chôm chôm

Món gỏi gà chôm chôm không chỉ thơm ngon, lạ miệng mà còn chứa nhiều thành phần bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, thịt gà nhiều nạc, ít mỡ với lượng lớn protein giúp phát triển cơ bắp và giảm cân hiệu quả. Ngoài ra, nó còn rất giàu phốt pho giúp xương chắc khỏe và nhiều vitamin, khoáng chất, axit amin có tác dụng tăng cường miễn dịch, bảo vệ tim mạch, giảm stress, ngăn ngừa ung thư, v.v.

Gỏi gà chôm chôm ngon, lạ và giàu dinh dưỡng (Nguồn: Bếp Cô Minh)
Gỏi gà chôm chôm ngon, lạ và giàu dinh dưỡng (Nguồn: Bếp Cô Minh)

Chôm chôm là loại trái cây được nhiều người yêu thích với vị chua ngọt dễ ăn và mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời. Chôm chôm giàu protein, phốt pho, vitamin C và chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường năng lượng, chống oxy hóa, hỗ trợ tiêu hóa, loại bỏ chất thải từ thận, kháng khuẩn, cải thiện sức khỏe tim mạch,…

Bên cạnh đó, món gỏi gà còn sử dụng nhiều loại rau củ như cà rốt, hành tây, rau răm để tăng màu sắc, hương vị cho món ăn và giảm cảm giác ngán.

Nguyên liệu làm gỏi gà chôm chôm

Nguyên liệu này thích hợp cho 3-4 người ăn, bạn cũng có thể điều chỉnh lượng cho phù hợp với số lượng thành viên trong gia đình.

  • Thịt gà: 1/2 con gà
  • Chôm chôm Thái: 300g
  • Chôm chôm rừng: 300g (loại quả này mọc ở rừng các tỉnh Tây Nguyên)
  • Hành tây: 1 miếng
  • Cà rốt: 1/2
  • Hành tím: 200g
  • Quất: 200g
  • Xà lách: 20g
  • Đậu phộng rang: 50g
  • Ớt tươi
  • Bánh tráng nướng hoặc bánh phồng tôm
  • Nêm gia vị: muối, hạt nêm, đường, nước mắm, tương ớt
Nguyên liệu làm gỏi gà chôm chôm (Nguồn: Bếp Cô Minh)
Nguyên liệu làm gỏi gà chôm chôm (Nguồn: Internrt)

Dụng cụ cần thiết để làm gỏi gà chôm chôm

Cách làm gỏi gà chôm chôm

Bước 1: Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng rồi ngâm vào bát nước đá sẽ ngon và giòn hơn, đồng thời giúp khử mùi hăng hiệu quả. Cà rốt rửa sạch, cắt khúc nhỏ trộn với 2 thìa đường cho mềm và ngọt.

Hành tây thái mỏng ngâm nước đá cho giòn (Nguồn: Bếp Cô Minh)
Hành tây thái mỏng ngâm nước đá cho giòn (Nguồn: Bếp Cô Minh)
Cà rốt thái sợi dài, ngâm với đường (Nguồn: Bếp Cô Minh)
Cà rốt thái sợi dài, ngâm với đường (Nguồn: Bếp Cô Minh)

Bước 2: Chôm chôm cắt lát, bỏ vỏ, bỏ hạt lấy phần thịt quả; còn chôm chôm rừng thì gọt vỏ, để nguyên quả giúp món gỏi đẹp mắt hơn.

Chôm chôm bóc vỏ (Nguồn: Bếp Cô Minh)
Chôm chôm bóc vỏ (Nguồn: Bếp Cô Minh)
Chôm chôm cắt lát lấy thịt (Nguồn: Bếp Cô Minh)
Chôm chôm cắt lát lấy thịt (Nguồn: Bếp Cô Minh)

Bước 3: Cho gà vào nồi, đậy vung, thêm ít hành tím đập dập, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm. Bắc nồi lên bếp đun với lửa vừa khoảng 10-15 phút thì tắt bếp và để gà trong nồi nước thêm 10 phút, vớt ra để nguội.

Gà luộc xé nhỏ (Nguồn: Bếp Cô Minh)
Gà luộc xé nhỏ (Nguồn: Bếp Cô Minh)

Bước 4: Hành tím bóc vỏ, xắt mỏng rồi cho vào chảo dầu phi thơm.

Hành tây chiên vàng thơm (Nguồn: Bếp Cô Minh)
Hành tây chiên vàng thơm (Nguồn: Bếp Cô Minh)

Bước 5: Làm nước trộn gỏi theo tỷ lệ 4 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 2 thìa quất, 1 thìa tương ớt vào bát khuấy đều cho tan. Nêm nếm lại cho vừa ăn và thêm một ít ớt sừng băm nhỏ.

Gỏi gà trộn (Nguồn: Bếp Cô Minh)
Gỏi gà trộn (Nguồn: Bếp Cô Minh)

Bước 6: Chuẩn bị một tô lớn, cho hai loại chôm chôm vào, thêm ớt tươi băm nhỏ, cà rốt, hành tây, rau răm và thịt gà xé. Đổ hỗn hợp nước mắm vào trộn đều.

Gỏi gà trộn chôm chôm (Nguồn: Bếp Cô Minh)
Gỏi gà trộn chôm chôm (Nguồn: Bếp Cô Minh)

Bạn có thể xem thêm video cách làm gỏi gà chôm chôm dưới đây:

Cách trình bày và thưởng thức gỏi gà chôm chôm

Cuối cùng bày gỏi gà chôm chôm ra đĩa, rắc thêm hành phi, đậu phộng rang lên trên và trang trí vài cọng rau răm xung quanh cho đẹp mắt rồi thưởng thức. Món gỏi này nếu ăn kèm với bánh phồng tôm hoặc bánh tráng giòn sẽ càng ngon hơn.

Bày gỏi gà chôm chôm ra đĩa và thưởng thức với bánh tráng hoặc mắm tôm (Nguồn: Bếp Cô Minh)
Bày gỏi gà chôm chôm ra đĩa và thưởng thức với bánh tráng hoặc mắm tôm (Nguồn: Bếp Cô Minh)

Yêu cầu thành phẩm của món gỏi gà chôm chôm

Gỏi gà chôm chôm không chỉ có màu sắc bắt mắt mà còn hấp dẫn với vị ngọt giòn của chôm chôm Thái quyện với vị chua ngọt của chôm chôm rừng. Kết hợp với vị ngọt của thịt gà, hành tây, cà rốt, một chút lạc và vị cay thơm nồng của nước chấm.

Món gỏi gà chôm chôm vô cùng bắt mắt với vị chua ngọt lạ miệng (Nguồn: Bếp Cô Minh)
Món gỏi gà chôm chôm vô cùng bắt mắt với vị chua ngọt lạ miệng (Nguồn: Bếp Cô Minh)

Một số lưu ý khi làm gỏi gà chôm chôm

  • Nên chọn loại gà ta thịt sẽ ngon hơn, thịt gà phải tươi, da mỏng, thịt hồng hào không có mùi hôi khó chịu.
  • Chôm chôm nên chọn chôm chôm Thái hoặc nhãn sẽ có nhiều thịt, dễ tách hạt hơn.
  • Bạn có thể dùng chôm chôm rừng hoặc không vì loại quả này khá khó kiếm, chỉ có tác dụng làm tăng hương vị và màu sắc cho món gỏi gà.
  • Khi luộc gà không nên nấu lâu quá sẽ khiến gà bị mềm, nhũn, mất đi vị ngọt tự nhiên.

Trong những ngày nắng nóng như thế này, món gỏi gà chôm chôm chua chua ngọt ngọt là một lựa chọn lý tưởng. Cuối tuần rảnh rỗi, hãy cùng vào bếp trổ tài để thử thưởng thức cùng gia đình thân yêu nhé!

Bài viết trên có sử dụng công thức, hình ảnh và video clip của kênh YouTube Bep Co Minh.

Một số món ăn ngon khác mà bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà:

Đừng quên ghé thăm để thường xuyên khám phá thêm nhiều món ăn mới để làm phong phú thêm sổ tay nấu ăn của mình nhé!

Leave a comment