Cách làm gừng ngâm giấm chua ngọt đơn giản ngay tại nhà

0

Vào những ngày dịch Corona hoành hành, cách tốt nhất để phòng tránh là nâng cao sức đề kháng của bản thân, đặc biệt là đường hô hấp. Sau đây, Thedrunkenpot sẽ hướng dẫn bạn cách làm gừng ngâm chua ngọt đơn giản tại nhà, giúp nâng cao sức đề kháng và ngăn chặn sự tấn công của virus.

Giá trị dinh dưỡng của gừng ngâm chua

Gừng ngâm giấm được sử dụng như một vị thuốc tự nhiên, mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta.

Gừng có tác dụng chống lại sự phát triển của các gốc tự do, ngăn ngừa ung thư. Vì vậy sử dụng gừng hoặc các chế phẩm từ gừng mỗi ngày sẽ rất tốt cho sức khỏe. Gừng cũng là một chất chống viêm tự nhiên, không ảnh hưởng đến đường tiêu hóa.

Ngoài ra, gừng còn giúp giảm lượng cholesterol trong máu, kiểm soát bệnh tiểu đường, loại bỏ căng thẳng. Đặc biệt, một công dụng của củ gừng mà ai cũng biết đó là giúp ngăn ngừa và cải thiện các vấn đề về đường hô hấp. Tinh dầu gừng giúp làm tan đờm, giảm ho, cảm cúm.

Giấm gạo là loại giấm được sử dụng phổ biến trong bữa ăn hàng ngày. Nó có tác dụng tuyệt vời như tăng khả năng hấp thụ canxi, ngăn ngừa loãng xương. Giúp ngăn ngừa bệnh xơ vữa động mạch. Giấm còn giúp tiêu diệt vi khuẩn trong đường ruột, ngăn ngừa các bệnh về đường tiêu hóa. Ngoài ra, các axit amin trong giấm giúp giảm cân hiệu quả và nhanh chóng.

Thành phần cần chuẩn bị

Với lượng nguyên liệu này có thể làm món gừng ngâm dấm cho 3 người ăn.

  • 340g gừng tươi
  • 1,5 muỗng canh (27 gam) muối
  • 1/2 chén (118ml) giấm gạo
  • 1 cốc (235ml) nước
  • 1,5 muỗng canh (21 gram) đường cát

Các công cụ cần chuẩn bị

Cách làm gừng ngâm chua

Chuẩn bị gừng

Bước 1: Gọt vỏ gừng. Cách đơn giản nhất để loại bỏ vỏ gừng là dùng thìa. Dùng thìa inox cạo sạch vỏ gừng cho đến khi sạch hoàn toàn các kẽ và ngóc ngách.

vỏ gừng
Dùng thìa nạo gừng (Nguồn: wikihow.com)

Bước 2: Thái gừng thành từng miếng dày khoảng 1,6mm. Cắt gừng theo chiều ngang chứ không phải theo chiều dọc để gừng không bị dai.

gừng thái lát
Thái gừng thành từng lát mỏng (Nguồn: wikihow.com)

Bước 3: Để món nước gừng ngâm có màu hồng đẹp mắt, bạn có thể chuẩn bị một củ cải đỏ to, rửa sạch, cắt bỏ đầu và đuôi. Sau đó cắt thành từng lát dày khoảng 3mm.

củ cải thái lát
Thái củ cải thành từng lát mỏng để tạo màu sắc cho món ăn (Nguồn: wikihow.com)

Các bước ngâm gừng

Bước 1: Nêm gừng với muối. Cho gừng vào bát thủy tinh nhỏ, rắc muối và để trong 30 phút. Điều này sẽ giúp gừng mềm và loại bỏ một số vị hăng. Nếu bạn đang thêm củ cải để tạo màu, hãy cho cả củ cải và gừng vào bát và rắc muối lên trên.

muối
Ướp gừng với muối khoảng 30 phút (Nguồn: wikihow.com)

Bước 2: Đun nóng giấm, nước và đường. Cho các nguyên liệu vào nồi nhỏ. Đun sôi hỗn hợp trên lửa vừa, khuấy thường xuyên khi nấu. Tiếp tục đun sôi hỗn hợp trong một hoặc hai phút, cho đến khi đường tan hết.

đun sôi hỗn hợp
Đun sôi hỗn hợp đường, nước và giấm (Nguồn: wikihow.com)

Bước 3: Ngâm gừng và củ cải với hỗn hợp nước, giấm và đường. Cho các lát gừng và củ cải vào lọ thủy tinh sạch. Dùng phễu đổ hỗn hợp dung dịch nóng đã chuẩn bị vào lọ. Không đổ quá nhiều mà để khoảng cách 13mm phía trên miệng lọ. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn muốn chế biến gừng để bảo quản lâu hơn.

gừng ngâm
Cho gừng với dung dịch đã chuẩn bị vào lọ thủy tinh (Nguồn: wikihow.com)

Bước 4: Lắc nhẹ lọ để loại bỏ bọt khí. Nếu nước bớt thì có thể châm thêm nhưng vẫn phải chừa 13mm miệng lọ.

loại bỏ bọt khí
Lắc nhẹ để loại bỏ bọt khí (Nguồn: wikihow.com)

Bước 5: Làm sạch vành và cố định nắp lọ. Làm ướt một miếng vải hoặc khăn sạch bằng nước. Loại bỏ phần thừa, và làm sạch các cạnh và vành của bình. Điều này sẽ ngăn vi khuẩn phát triển trong và xung quanh bình. Đóng chặt nắp.

lọ sạch
Lau miệng lọ và bên ngoài lọ (Nguồn: wikihow.com)

Bước 6: Cho phần gừng đã ngâm chua vào tủ lạnh để bảo quản. Gừng ngâm có thể bảo quản trong tủ lạnh đến hai tháng. Ngâm gừng ít nhất 48 giờ trước khi mở lọ và thưởng thức.

bảo tồn
Đặt gừng ngâm trong tủ lạnh ít nhất 48 giờ trước khi lấy ra và thưởng thức (Nguồn: wikihow.com)

Yêu cầu đối với thành phẩm và cách trang trí món gừng ngâm sả tắc

Sản phẩm hoàn thiện
Gừng ngâm giấm sau khi chế biến có màu hồng đẹp mắt (Nguồn: wikihow.com)

Gừng ngâm giấm sau khi chế biến có màu hồng đẹp mắt của củ cải đỏ và mùi thơm của gừng tươi. Giấm có vị chua ngọt rất ngon.

Nên cho gừng ngâm giấm vào lọ thủy tinh trong suốt, vừa đảm bảo vệ sinh vừa đẹp mắt.

Cách thưởng thức gừng ngâm chua

Cách tốt nhất để ăn gừng ngâm giấm để có kết quả tốt nhất là vào buổi sáng cùng với bữa sáng. Khi dạ dày hoạt động, máu sẽ lưu thông tốt hơn, hỗ trợ quá trình tiêu hóa, tăng tốc độ tuần hoàn máu, có thể tái tạo và sản sinh tế bào.

Những lưu ý khi chế biến món gừng ngâm giấm

  • Nên dùng gừng non khi chế biến vì loại này có phần thịt mềm, vỏ mỏng nên khi gọt vỏ sẽ dễ dàng hơn.
  • Hũ tốt nhất cho công thức này là hũ thủy tinh 473ml có nắp thiếc chắc chắn.

Vào những ngày trời lạnh, một lát gừng ngâm sẽ giúp làm ấm cơ thể và thư giãn cổ họng, tránh các bệnh về đường hô hấp. Hãy nhanh tay “note” lại ngay công thức đơn giản này nhé!

Bạn có thể tham khảo thêm các công thức khác để làm phong phú thêm cuốn sách nấu ăn của mình qua các bài viết sau:

Đừng quên theo dõi Thedrunkenpot mỗi ngày để bổ sung thêm nhiều món ăn mới và hấp dẫn vào sổ tay nấu ăn của mình nhé!

Leave a comment