Cách làm kim chi dưa leo ăn liền đúng chuẩn vị Hàn Quốc

Nếu bạn là tín đồ của món kim chi thì đừng bỏ qua cách làm kim chi dưa chuột mà chúng tôi giới thiệu trong bài viết này nhé.

Chỉ với vài nguyên liệu đơn giản trên là bạn đã có ngay món ăn Hàn Quốc thơm ngon, hấp dẫn rồi.

Kim chi dưa chuột, hay kim chi dưa chuột, là một loại kim chi mùa hè phổ biến ở Hàn Quốc. Phụ nữ Hàn Quốc thường làm kim chi dưa chuột (Oi Kimchi, 오이 김치) hoặc Oi sobagi (오이 소박이 – kim chi dưa chuột với nhân bên trong) cho gia đình của họ.

Về cơ bản, cả hai loại kim chi này đều được làm từ nguyên liệu chính là dưa chuột. Nhưng như tên gọi của nó, một loại được làm với các nguyên liệu phụ nhồi bên trong và một loại thì không.

Kim chi dưa chuột dù chế biến theo cách nào cũng rất ngon và đưa cơm. Và sẽ rất tuyệt khi nó được ăn kèm với các bữa tiệc nướng.

Cách làm kim chi dưa chuột thực sự rất đơn giản và được những người bận rộn yêu thích. Chỉ với vài bước cơ bản là bạn đã có được thành phẩm kim chi giòn tan hấp dẫn rồi.

  • 3 quả dưa chuột sạch (khoảng 450g)
  • 1 thìa muối biển thô
  • 50gr cà rốt bào sợi
  • 20g lá hẹ
  • 2 thìa ớt bột Hàn Quốc (gochugaru)
  • 1 thìa tỏi băm nhỏ
  • 1 thìa lê xay nhuyễn
  • 1 thìa đường trắng
  • ½ muỗng canh tôm muối Hàn Quốc, băm nhỏ
  • ½ thìa nước mắm
  • ½ thìa gừng băm

Lưu ý: Nếu bạn không thích dùng muối tôm và nước mắm thì có thể thay thế bằng 1 thìa nước tương thông thường.

Chỉ cần làm theo hướng dẫn dưới đây, bạn sẽ có được thành phẩm kim chi dưa chuột Hàn Quốc như ý muốn.

Rửa sạch dưa chuột và ngâm với một chút nước muối trong 15 phút. Cắt bỏ hai đầu dưa chuột, sau đó chia dưa chuột thành 4 phần bằng nhau rồi cắt thành từng khúc dài khoảng 4 cm.

Cho dưa chuột vào bát lớn, sau đó rắc muối biển sống lên trên dưa chuột. Dùng tay trộn nhẹ nhàng (tránh làm nát dưa) để dưa ngấm đều muối. Đặt bát dưa chuột muối sang một bên trong khoảng 20 phút.

Trong thời gian chờ dưa chuột, bạn cho tất cả các gia vị đã chuẩn bị (ớt bột, tỏi, lê, đường, muối tôm, nước mắm, gừng) vào một cái âu lớn rồi trộn đều.

Sau 20 phút ngâm dưa chuột với muối, bạn vớt dưa chuột ra rửa lại vài lần với nước sạch để loại bỏ muối thừa.

Để ra rổ cho ráo nước rồi trộn đều với nước sốt vừa làm ở trên.

Kim chi dưa chuột là một món ăn tuyệt vời vì bạn có thể ăn ngay.

Trong trường hợp bạn muốn kim chi dưa chuột của mình có vị chua nhẹ, hãy gói chúng trong hộp kín và để ở nhiệt độ phòng trong khoảng 24 giờ. Khi đó bạn sẽ có món kim chi chua ngọt, chua chua, giòn giòn, cay cay vô cùng thơm ngon.

Đừng quên bảo quản kim chi trong tủ lạnh nếu bạn chưa dùng hết một lần nhé!

Oi sobagi được làm bằng cách biến dưa chuột thành một túi và phủ đầy rau và nước sốt kim chi. Oi sobagi rất ngon, tươi, giòn, ăn với súp thịt bò củ cải thật tuyệt. Kim chi dưa chuột cay là một ví dụ điển hình của món kim chi không lên men.

  • 2 kg dưa chuột
  • 2 thìa muối biển thô
  • 1 nắm hành lá cắt khúc khoảng 3 cm
  • 4 tép tỏi băm
  • 1 bát cà rốt bào sợi
  • 1 củ hành tây cắt lát mỏng
  • ½ chén ớt bột Hàn Quốc
  • 3 muỗng canh nước mắm
  • 1 thìa đường
  • ½ bát nước
  • 1 thìa hạt mè rang

Cách làm kim chi dưa chuột nhồi bông nghe có vẻ phức tạp nhưng thực tế vẫn rất đơn giản. Cũng giống như, muốn làm loại kim chi này, bạn sẽ cần thời gian lâu hơn so với loại kim chi dưa chuột trước đây.

Rửa sạch dưa chuột sau đó cắt bỏ hai đầu dưa chuột để không bị đắng.

Chừa một phần nhỏ ở dưới cùng của quả dưa chuột và dùng dao cắt thành 4 phần. (Mục đích của việc để lại một phần nhỏ của đuôi dưa chuột là để các phần còn dính lại.)

Cho dưa chuột vào tô lớn, rắc lên và xát muối. Giữ nguyên trong 10 phút sau đó xoay người và tiếp tục trong 10 phút nữa.

Rửa sạch dưa chuột trong nước lạnh vài lần để loại bỏ muối thừa. Cho dưa chuột vừa rửa sạch vào rổ sạch để ráo nước.

Cho tất cả lá hẹ, cà rốt, ớt bột, nước mắm, đường, vừng rang vào âu lớn rồi dùng thìa gỗ trộn đều.

Bạn nên rửa tay thật sạch hoặc đeo găng tay nilon trong khi nhồi kim chi. Để thực hiện, bạn chỉ cần dùng một tay tách nhẹ quả dưa chuột để tạo khoảng trống và tay còn lại cho vào phần nhân đã chuẩn bị.

Oi sobagi có thể ăn ngay hoặc nếu bạn muốn dưa leo có vị cay nhẹ thì cho dưa chuột vào hộp, đậy nắp lại và để ở nhiệt độ phòng khoảng 1 ngày. Sau đó đừng quên bảo quản trong tủ lạnh và ăn khi nào bạn muốn nhé!

2 cách làm kim chi dưa chuột được hướng dẫn trong bài hoàn toàn là cách làm của các bà nội trợ Hàn Quốc. Vì vậy, nếu muốn có những hũ kim chi dưa chuột đúng vị Hàn Quốc thì đừng quên vào bếp và làm theo hướng dẫn nhé!

Chúc may mắn!